Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Chương trình Kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 19/01/2022, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (07/01/1972 - 07/01/2022). Tham dự chương trình có ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh; GS. Rajaram Panda, GS. Rajaram Panda, Giảng viên cao cấp, Bảo tàng và Thư viện Tưởng niệm Nehru, New Delhi; TS. Huỳnh Văn Nghiệp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Cần Thơ; lãnh đạo, giảng viên là cựu học viên tại Ấn Độ và gần 150 sinh viên của Trường ĐHCT.

Tại chương trình, các đại biểu đã nghe chia sẻ về tình bạn bền chặt, keo sơn, gắn bó giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ; thông tin về các hoạt động hợp tác giữa hai nước; các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước; các hoạt động hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và Ấn Độ; chia sẻ kinh nghiệm học tập, công tác, trao đổi văn hóa tại Ấn Độ của cựu học viên; thảo luận, đóng góp xây dựng và định hướng các hoạt động nhằm gìn giữ, phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu

Việt Nam và Ấn Độ là hai đất nước có mối liên hệ văn hóa và văn minh lâu dài, phong phú, cùng hướng tới nhiều giá trị chung về lòng yêu nước, truyền thống nhân văn, yêu chuộng hòa bình; luôn tích cực ủng hộ lẫn nhau trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong xây dựng, phát triển đất nước. Năm mươi năm qua, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 07/01/1972, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã có những bước tiến phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch, ngoại giao nhân dân. Ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai nước cũng có nhiều hoạt động hợp tác rất tích cực và hiệu quả. Hàng năm, Ấn Độ cấp cho Việt Nam hơn 100 học bổng theo hình thức dài hạn và ngắn hạn về: tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, giáo dục, công nghệ, khoa học,... Những khóa đào tạo này đã giúp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ công chức, viên chức, chuyên gia, giảng viên, qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực chất lượng và quản trị lãnh đạo đặc biệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay.

Phát biểu tại chương trình, ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh khẳng định trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ sẽ phát huy vai trò là sợi dây liên kết giữa các đối tác Việt Nam và Ấn Độ. Với chính sách phát triển nguồn nhân lực cùng với môi trường học tập chuyên sâu, rộng khắp của Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán sẽ tiếp tục kết nối các trường, viện của Ấn Độ với các đối tác Việt Nam, trong đó có Trường ĐHCT; tiếp tục cung cấp các nguồn học bổng ngắn hạn và dài hạn; tăng cường các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên, trao đổi học thuật; tạo cơ hội hiểu biết về giáo dục, văn hóa lẫn nhau và tạo sự gắn bó hơn nữa giữa nhân dân hai nước.

GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu

Tại chương trình, GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT chia sẻ với sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, Trường ĐHCT từ khi được thành lập vào năm 1966 đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, trở thành một trường đa ngành - đa lĩnh vực với hơn 46.000 sinh viên đang theo học ở 109 chuyên ngành đại học, 48 chuyên ngành cao học và 19 chuyên ngành nghiên cứu sinh. Đồng hành cùng sự phát triển, lớn mạnh không ngừng của Nhà trường chính là sự hợp tác tích cực và hiệu quả của các đối tác quốc tế, trong đó có những viện, trường đến từ đất nước Ấn Độ anh em. Hiện nay, Trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Pimpri Chinchwad Education Trust, Trường Đại học Pune và Sharda, Delhi NCR,... Gần đây, Trường cũng được sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng "India Corner" ngay trong khuôn viên, giúp cho cán bộ và sinh viên có thêm cơ hội tìm hiểu về đất nước Ấn độ xinh đẹp.

Nhân dịp này, Phó Hiệu trưởng mong muốn Trường ĐHCT sẽ tiếp tục được sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán trong đẩy mạnh hợp tác trao đổi cán bộ, sinh viên, liên kết đào tạo, đặc biệt bằng hình thức trực tuyến; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật; bên cạnh đó, nhiều hoạt động được tổ chức tại "India Corner" để sinh viên có nhiều cơ hội giao lưu, tiếp cận với văn hóa Ấn Độ. Với thế mạnh về các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường,...Trường ĐHCT mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, kết nối của Tổng Lãnh sự quán để đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Ấn Độ trong các lĩnh vực như: nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế biển,... hướng đến mục tiêu để Trường ĐHCT đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phó Hiệu trưởng bày tỏ tin tưởng rằng cùng với mối quan hệ hợp tác hữu nghị trong thời gian qua, các hoạt động hợp tác sâu rộng trong tương lai sẽ đưa mối quan hệ khăng khít giữa Trường ĐHCT với các đối tác Ấn Độ nói riêng và giữa hai quốc gia nói chung lên tầm cao mới.

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

  

Lượt xem: 490
logofooter.png

DỊCH VỤ - TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI