Chia sẻ thông tin với Văn phòng Điều hành Đề án 165 về đào tạo thạc sĩ liên kết với nước ngoài

Ngày 31/01/2013, Đoàn Văn phòng Điều hành Đề án 165, Ban Tổ chức Trung ương (BTCTW) đã đến khảo sát, tìm hiểu về chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết với nước ngoài của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Đoàn công tác do ThS. Nguyễn Thị Lam Phương, Phó Chánh văn phòng Đề án 165, BTCTW làm Trưởng đoàn. Tiếp đoàn công tác có PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT; PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng và đại diện Khoa Sau đại học và Phòng Hợp tác Quốc tế.

Buổi tiếp đoàn công tác Văn phòng Điều hành Đề án 165, BTCTW tại Trường

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trường ĐHCT đã chia sẻ thông tin với đoàn về hoạt động đào tạo và hợp tác quốc tế của Trường, đặc biệt là phát triển chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngành thủy sản và công nghệ thực phẩm trong chương trình VLIR-CTU Network, liên kết giữa các trường đại học Việt Nam với các trường đại học Bỉ. Các giảng viên Chương trình VLIR-CTU Network là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đủ tiêu chuẩn quốc tế đã tham gia giảng dạy tại các trường đại học nước ngoài. Qua đó, Trường ĐHCT cũng chia sẻ thông tin về mối quan hệ hợp tác quốc tế và trao đổi cán bộ, gửi ứng viên các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) học tập và nghiên cứu tại nước ngoài trong Chương trình Mekong 1000, giúp đào tạo đội ngũ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của vùng. Thông qua các mối quan hệ hợp tác quốc tế của nhà trường, Trường ĐHCT đã tranh thủ được các nguồn học bổng với các loại hình khác nhau cho các học viên học tập ở nước ngoài, góp phần làm giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc nâng cao trình độ của cán bộ.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thiết kế chương trình đào tạo ngoại ngữ đặc biệt, tiêu biểu dành cho cán bộ nguồn của Trường và ứng viên có nhu cầu học tập tại nước ngoài, đặc biệt là ứng viên Mekong 1000 tại các tỉnh ĐBSCL. Với đội ngũ cán bộ giảng dạy ngoại ngữ nhiều năm kinh nghiệm, được Hội đồng Anh thường xuyên cử chuyên gia huấn luyện, đào tạo về giảng dạy IELTS theo tiêu chuẩn quốc tế, nhà trường đã giúp trang bị ngoại ngữ hiệu quả cho đội ngũ cán bộ nguồn của Trường cũng như giúp đào tạo ngoại ngữ thành công cho các ứng viên Mekong 1000 tham gia học tập, nghiên cứu tại các nước trên thế giới. Cùng với điều kiện học tập tốt, tập trung và các phương pháp hướng dẫn học tập hiệu quả, các giảng viên của Trường đã giúp các học viên học tập rất tích cực; đồng thời giúp tư vấn, động viên tinh thần các học viên cùng nhau nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt. Song song đó, nhà trường cũng giúp tư vấn cho học viên trong việc chọn trường và giới thiệu về văn hóa các nước, để từ đó học viên có phương pháp thích nghi. Trường cũng hướng dẫn phương pháp học tập và nghiên cứu, giúp học viên chuẩn bị sẵn sàng để lên đường nhập học.

Qua đó, lãnh đạo nhà trường bày tỏ mong muốn chia sẻ nguồn lực, đóng góp tích cực vào sự phát triển Đề án 165. Nhà trường sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình Mekong 1000, chia sẻ mối quan hệ hợp tác quốc tế, sẵn sàng giúp tư vấn, tìm nguồn học bổng và hỗ trợ công tác đào tạo ngoại ngữ và văn hóa các nước cho ứng viên Đề án 165.

Đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực và sự đóng góp của Trường ĐHCT vào sự phát triển nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội. Đoàn cũng bày tỏ mong muốn nhà trường sẽ hỗ trợ đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ Đề án 165 tham gia học tập tại các trường đại học Campuchia.

ThS. Nguyễn Thị Lam Phương (ngoài cùng trái), Phó Chánh văn phòng Đề án 165, BTCTW trao đổi thông tin với Trường ĐHCT

(Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)