Báo cáo về tình hình biển, đảo cho cán bộ và viên chức Trường Đại học Cần Thơ

Ngày 26/5/2013, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức buổi báo cáo về tình hình biển, đảo Việt Nam cho toàn thể cán bộ và viên chức của Trường, tại Hội trường Lớn.

Cán bộ viên chức Trường Đại học Cần Thơ chú ý lắng nghe báo cáo về biển, đảo

Trong buổi báo cáo, Đại tá Đậu Khải Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân đã cung cấp nhiều thông tin phong phú về tình hình Biển Đông, đặc biệt là những diễn biến trong thời gian gần đây; quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong xử lý vấn đề Biển Đông; đồng thời giới thiệu những nét khái quát về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam về biển đảo; nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông đối với sự phát triển kinh tế, quốc phòng-an ninh của quốc gia; mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước liên quan về vấn đề Biển Đông;… Qua đó, Đại tá cũng cho biết những bước đi, hướng giải quyết của Đảng và Nhà nước ta đối với vấn đề này, từ đó kiên quyết khẳng định chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn biển đảo thân yêu của Tổ quốc, đồng thời với giữ gìn môi trường hòa bình và ổn định để phát triển đất nước.

Đại tá Đậu Khải Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Hải quân vùng 5 báo cáo về tình hình biển, đảo

Biển, đảo ta là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc, gắn liền với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam từ nhiều thế kỷ qua. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của quốc gia là vô cùng quan trọng, đây là trách nhiệm của toàn dân tộc, của mỗi người con đất Việt. Tại buổi báo cáo, cán bộ, viên chức của Trường đã được xem video phóng sự tài liệu “Khát vọng về Trường Sa” nhằm giúp cho những ai chưa có điều kiện đến với Trường Sa hiểu thêm về hoạt động và con người nơi đây. Để có được Trường Sa vững mạnh như ngày hôm nay, đã có biết bao mồ hôi, công sức và cả máu của những cán bộ, chiến sĩ hải quân, của các lực lượng công binh, vận tải và nhiều đơn vị khác đổ ra. Những năm gần đây, vấn đề bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, với sự quán triệt nghiêm túc đường lối quân sự của Đảng và Nhà nước, Hải quân nhân dân Việt Nam luôn nắm vững đối sách, xử lý điềm tĩnh, kiên quyết, kiên trì các vấn đề phức tạp liên quan đến Biển Đông, đặc biệt là Trường Sa, giữ được môi trường hòa bình, ổn định trên biển. Đặc biệt, quân chủng hải quân tiếp tục tham mưu kip thời cho Đảng, Nhà nước, quân đội quan tâm đầu tư đúng mức để xây dựng huyện đảo Trường Sa có sự đột phá xứng tầm với vị trí của nó; đồng thời nâng cao các hoạt động tu bổ, nâng cấp các công trình đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống; xây dựng Trường Sa mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia. Công cuộc bảo vệ chủ quyền còn có sự tham gia của hậu phương lớn để Trường Sa thực sự là nơi hội tụ ý Đảng lòng dân, quyết tâm gìn giữ chủ quyền của đất nước.

Toàn cảnh buổi báo cáo

Qua buổi báo cáo, cán bộ và viên chức Trường đã hiểu sâu sắc hơn về tình hình Biển Đông, từ đó nhận thức được tầm quan trọng của biển, đảo đối với Tổ quốc; đồng thời nắm được các quan điểm, chủ trương, chính sách, hướng giải quyết của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình hiện nay. Biển, đảo Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả đó cần có sự đoàn kết của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, vậy hãy hướng về biển, đảo quê hương, tham gia đóng góp tích cực vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)