Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh thăm Trường Đại học Cần Thơ

Ngày 13/4/2022, Trường Đại học Cần Thơ vinh dự đón tiếp ngài Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh và ông Masuda Chikahiro, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đến thăm và làm việc với Trường. Đón tiếp đoàn có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS. Trần Trung Tính, GS.TS. Trần Ngọc Hải; PGS.TS. Lê Việt Dũng, nguyên Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, đặc biệt có sự tham dự của Điều phối viên Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật giai đoạn 2.

Đón tiếp đoàn Tổng Lãnh sự Nhật bản tại Thành phố Hồ Chí Minh thăm Trường Đại học Cần Thơ

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt ngài Tổng Lãnh sự, đồng thời, giới thiệu những thông tin nổi bật về Trường ĐHCT, trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Trường có bề dày lịch sử hợp tác và phát triển với các cơ quan, tổ chức chính phủ và các đối tác Nhật Bản. Trong đó, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) từ những năm 1969 đến nay đã, đang và sẽ thực hiện nhiều chương trình, dự án rất quan trọng với Nhà trường. Đặc biệt Dự án Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT bằng nguồn vốn vay ODA đang thực hiện và Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nhằm ăng cường năng lực Trường ĐHCT thành trường xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ và quản trị đại học phục vụ sự phát triển bền vững trong vùng và khu vực đã kết thúc giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã được triển khai vào tháng 4/2022. Trường đã ký kết hợp tác với 35 trường đại học, công ty và tập đoàn công nghiệp Nhật Bản. Xu hướng du học Nhật Bản của cán bộ và sinh viên Trường ĐHCT cũng không ngừng gia tăng. Trường ĐHCT có hơn 100 lượt cán bộ đã được đào tạo và tốt nghiệp tại Nhật Bản, trong đó có 59 tiến sĩ và 38 thạc sĩ. Hiện tại, 24 cán bộ cũng đang học tập tại Nhật Bản, trong đó có 19 nghiên cứu sinh và 04 học viên cao học. Hàng năm, có hàng trăm sinh viên Trường ĐHCT tham gia các chương trình thực tập tại Nhật Bản và ngược lại.

GS.TS. Hà Thanh Toàn phát biểu chào mừng đoàn Tổng Lãnh sự và giới thiệu về trường và mối quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong thời gian qua

GS.TS. Hà Thanh Toàn chân thành cảm ơn sự cống hiến to lớn và sự hỗ trợ tận tình của các đối tác Nhật Bản từ trước đến nay, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ Nhật Bản cũng như các đối tác cho việc mở rộng quan hệ hợp tác sắp tới trong lĩnh vực giáo dục đại học và nâng cao mối liên kết bền vững, góp phần cho tình hữu nghị giữa Nhà trường với các đối tác Nhật Bản sẽ ngày càng bền chặt và phát triển không ngừng.

Ngài Watanabe Nobuhiro phát biểu

Tại buổi làm việc, ngài Tổng Lãnh sự đã gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Trường ĐHCT dành cho đoàn, đồng thời, chúc mừng cho mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, khắng khít giữa Nhà trường và các đối tác Nhật Bản và mong muốn thành quả hợp tác giữa Nhà trường và các đối tác Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển. Theo ngài Tổng Lãnh sự, thành quả quan trọng nhất là mạng lưới thành viên trong mối quan hệ hợp tác hơn 50 năm qua. Ngài Watanabe Nobuhiro mong muốn trong tương lai Trường sẽ tiếp tục hợp tác với JICA để đạt được nhiều thành quả hơn nữa, giúp sinh viên hưởng nhiều lợi ích từ những thành quả này. Nhân chuyến công tác, ngài Tổng Lãnh sự đã trao đổi với Ban Quản lý Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT nhằm tìm hiểu về các dự án được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản và JICA mà Trường ĐHCT đang thực hiện. Ngoài ra, đoàn đã đi tham quan Phòng Truyền thống của Trường, nơi hiện đang trưng bày bài báo nghiên cứu về thủy sản của Nhật hoàng và đi thăm các công trình được xây dựng trong khuôn khổ Dự án Nâng cấp Trường.

GS.TS. Hà Thanh Toàn trao quà lưu niệm đến ngài Tổng Lãnh sự và Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

Đoàn Tổng Lãnh sự tham quan Phòng truyền thống của Trường, nơi trưng bày bài báo nghiên cứu của Nhật hoàng về cá bống

(Ban Biên tập)