Tham quan công trình và dự buổi lắp dựng khối đá Tòa nhà công nghệ cao

Sáng ngày 31/3/2022, ông Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam đã có chuyến thăm Trường Đại học Cần Thơ. Tại đây, ông đã đi tham quan các công trình xây dựng trong khuôn khổ Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ. Cùng tham gia có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cùng các thành viên Ban Quản lý Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ.

Ông Murooka Naomichi tham quan công trình Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu:

Dự án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ" được thực hiện với mục tiêu nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 105,9 triệu USD và triển khai thực hiện từ trong vòng 7 năm (2015 - 2022). Dự án bao gồm 05 hợp phần chính: (1) phát triển nguồn nhân lực, (2) thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học, (3) xây dựng cơ sở vật chất (4) đầu tư trang thiết bị và (5) dịch vụ tư vấn.

Đối với hợp phần xây dựng cơ sở vật chất: 04 hạng mục công trình được đầu tư xây dựng gồm: (1) Phòng thí nghiệm công nghệ cao (7 tầng) với tổng diện tích sàn 16.654 m2 và có sức chứa 750 người; (2) Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (5 tầng) với tổng diện tích sàn 25.713 m2 và có sức chứa 1.000 người; (3) Hệ thống nhà lưới nông nghiệp với diện tích 4.200 m2; và (4) Trại giống thủy sản bao gồm 02 hệ thống bể với diện tích 2.700 m2.

Được lần lượt khánh thành vào ngày 30/3/2021 và ngày 30/10/2021, công trình Trại giống thủy sản và Hệ thống nhà lưới nông nghiệp đã được khai thác và sử dụng để phục vụ giảng dạy, thực hành, thực tập và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Trường một cách hiệu quả.

Trại giống thủy sản và Nhà lưới nông nghiệp nhìn từ trên cao

Nhân dịp kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Trường Đại học Cần Thơ (31/3/1966 - 31/3/2022), GS.TS. Nguyễn Thanh Phương và ông Murooka Naomichi đã dự buổi lắp dựng khối đá Tòa nhà công nghệ cao. Theo dự kiến, công trình Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu và Tòa nhà công nghệ cao sẽ được khánh thành vào tháng 10 năm nay.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương và ông Murooka Naomichi đã thực hiện thủ tục chào mừng việc lắp dựng khối đá tên Tòa nhà công nghệ cao, đặt nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị Việt-Nhật, cũng như đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến độ Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ

Ảnh lưu niệm buổi hoàn thành lắp dựng khối đá Tòa nhà công nghệ cao

Một số hình ảnh bên trong Tòa nhà công nghệ cao:

Nhân dịp này, ông Murooka Naomichi đã trồng cây lưu niệm để ghi lại chuyến thăm công trình Tòa nhà công nghệ cao:

Các công trình xây dựng trong Dự án đã và đang đóng góp mạnh mẽ cho mục tiêu tăng cường năng lực của Trường Đại học Cần Thơ để đem lại những công trình nghiên cứu có chất lượng cao trong các các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, hướng đến mục tiêu đưa Trường Đại học Cần Thơ thành một trường xuất sắc được quốc tế công nhận trong một số lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

(Ban Biên tập)