Họp Ban Điều phối chung (JCC) lần thứ nhất Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật pha 2 (TC2)

Sáng ngày 01/11/2022, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức họp ban điều phối chung Dự án Hỗ trợ kỹ thuật pha 2 (Technical Cooperation - TC2) với sự tham dự của GS. TANAKA Yuji, Cố vấn trưởng Dự án TC2; Ông Kubo Yoshitomo, Đại diện cấp cao Văn phòng JICA Việt Nam; Ông Tsuchimoto Aname, Đại diện Văn phòng JICA Hồ Chí Minh; GS. Ishimatsu Atsushi, Cố vấn học thuật; Ông Iseri Nobuyuki, Điều phối viên Dự án TC2; và sự tham dự bằng hình thức trực tuyến của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thành viên Hội đồng các trường đối tác Nhật Bản (JSUC), Ban Cố vấn về Đào tạo, các đồng chủ nhiệm 12 mô hình phía Nhật Bản.

Về phía Trường Đại học Cần Thơ có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS. Trần Trung Tính, Giám đốc Ban quản lý Dự án; GS.TS. Trần Ngọc Hải và PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung; các thành viên Ban quản lý Dự án, Chủ nhiệm 12 mô hình chuyển giao công nghệ trong khuôn khổ Dự án và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường.

Họp JCC lần thứ nhất Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật pha 2 tại Hội trường Ban Giám hiệu, Trường Đại học Cần Thơ

Các đại biểu tham dự trực tuyến

GS.TS. Hà Thanh Toàn, phát biểu khai mạc cuộc họp JCC lần thứ nhất

Kết quả từ hai dự án quan trọng Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật giai đoạn 1 (TC1) và Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ đã có ý nghĩa đặc biệt và tác động tích cực đến chiến lược phát triển chung của Trường và cộng đồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nguồn lực của Trường Đại học Cần Thơ đã được nâng cao rõ rệt thông qua những thành tựu từ hai Dự án này, và được mở rộng hơn nữa thông qua sự hình thành của Đề án SDMD 2045 nhằm phục vụ sự phát triển bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật giai đoạn 1 kết thúc nhưng không dừng lại ở đó, Trường Đại học Cần Thơ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản thông qua Giai đoạn 2, được gọi là Dự án TC2.

PGS.TS. Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án, báo cáo tiến độ thực hiện của TC2

Ông Iseri Nobuyuki, Điều phối viên Dự án TC2, thông tin về kinh phí thực hiện Dự án

Theo đó, Trường Đại học Cần Thơ sẽ triển khai 12 mô hình hợp tác nghiên cứu, phát triển 3 chương trình đào tạo thạc sĩ đã được mở từ Dự án TC1 và tiếp tục xây dựng chương trình mới đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh về Khí hậu và Khí tượng học (Climatology and meteorology).

Tại cuộc họp JCC lần thứ nhất, đại diện Ban quản lý Dự án đã giới thiệu thông tin và tình hình triển khai Dự án TC2, những tiêu chí đánh giá Dự án và kinh phí thực hiện. Nội dung quan trọng tại cuộc họp JCC lần thứ nhất là việc ký hết hợp đồng 12 mô hình chuyển giao công nghệ giữa Cố vấn trưởng Dự án TC2, Ban Quản lý Dự án và Chủ nhiệm 12 mô hình.

Thảo luận tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, đại diện Chủ Dự án, chia sẻ Trường Đại học Cần Thơ cam kết tận dụng mọi nguồn lực đã đầu tư, đưa ra các hành động chiến lược trong tương lai gần, thực hiện sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

GS. Tanaka Yuji, Cố vấn trưởng Dự án, phát biểu

Cũng tại cuộc họp, GS. Tanaka Yuji, Cố vấn trưởng Dự án, chúc mừng sự thành công của giai đoạn 1 Dự án TC và sự nối tiếp liền mạch của Giai đoạn 2. Nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học trong việc ứng dụng vào thực tế, ông mong muốn nhà trường tận dụng cơ sở vật chất và kiến thức, nguồn nhân lực và các kết quả khoa học có được trong Giai đoạn 1 để triển khai vào quá trình thực hiện Giai đoạn 2; ông tin rằng nhà trường sẽ gặt hái những “quả ngọt” từ nền tảng khoa học đã dược xây dựng ở giai đoạn 1 của Dự án.

Ông Kubo Yoshitomo, Đại diện cấp cao Văn phòng JICA Việt Nam, đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan, đặc biệt là Trường Đại học Cần Thơ trong triển khai thực hiện Dự án, đồng thời JICA VIệt Nam cam kết đồng hành cùng JICA-CTU trong thực hiện giai đoạn 2 của Dự án TC

GS. Tanaka Yuji, Cố vấn trưởng Dự án; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban quản lý Dự án và các Chủ nhiệm phía Việt Nam ký kết hợp đồng 12 mô hình chuyển giao công nghệ.

Chủ nhiệm Mô hình 1 là PGS.TS. Nguyễn Khởi Nghĩa và Đồng Chủ nhiệm phía Nhật Bản là PGS. Tashiro Yukihiro

Chủ nhiệm Mô hình 2 là TS. Lê Phước Thạnh và Đồng Chủ nhiệm phía Nhật Bản là GS. Moriyama Hiromitsu

Chủ nhiệm Mô hình 3 là PGS.TS. Nguyễn Trọng Ngữ và Đồng Chủ nhiệm phía Nhật Bản là PGS. Hatabu Toshimitsu

Chủ nhiệm Mô hình 4 là PGS.TS. Nguyễn Công Hà và Đồng Chủ nhiệm phía Nhật Bản là PGS. Fukuzawa Masayuki