Trường Đại học Cần Thơ tiếp đón Giáo sư Arie Tsutomu đến thăm và làm việc

Ngày 16/01/2024, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vinh dự đón tiếp GS. Arie Tsutomu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo (TUAT), Chủ tịch Hội đồng cố vấn các trường đối tác Nhật Bản dự án JICA-CTU và bà Nakamaru Mai, đại diện văn phòng JICA Việt Nam. Tiếp đoàn có PGS.TS. Trần Trung Tính, Hiệu trưởng Trường ĐHCT cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Trường.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Hiệu trưởng Trường ĐHCT chào mừng GS. Arie Tsutomu đến thăm và làm việc tại Trường

Tiếp đoàn, PGS.TS. Trần Trung Tính đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và ghi nhận sự hỗ trợ đặc biệt của GS. Arie Tsutomu trong suốt thời gian qua vì những đóng góp tích cực trong dự án Nâng cấp Trường ĐHCT từ nguồn vốn vay của chính phủ Nhật Bản đã góp phần giúp Nhà trường xây dựng, nâng cấp về cơ sở hạ tầng và trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước. PGS.TS. Trần Trung Tính mong muốn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

GS. Arie Tsutomu bày tỏ niềm vui vì có được cơ hội quay lại thăm và làm việc tại Trường ĐHCT

Phát biểu tại buổi tiếp đón, GS. Arie Tsutomu gửi lời chúc mừng đến PGS.TS. Trần Trung Tính vừa nhận Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020-2025 và tin tưởng rằng với những thành tựu mà PGS.TS. Trần Trung Tính đã đạt được cùng Trường ĐHCT ở cương vị Phó Hiệu trưởng sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển và thành công hơn nữa trong tương lai, giữ vững vị thế là trường đại học trọng điểm của quốc gia tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhân chuyến công tác này, GS. Arie Tsutomu đã giới thiệu sơ lược về dự án Science and Technology Research Partnership for Sustainable Development (SATREPS), một trong những chương trình thúc đẩy nghiên cứu quốc tế của Nhật Bản với mục tiêu giải quyết các vấn đề trên thế giới; Ông đã chia sẻ về các cách tiếp cận chương trình và cho rằng SATREPS sẽ là cơ hội mới để Trường ĐHCT tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực, không chỉ trong khu vực mà còn ở quy mô toàn cầu.

Nhân dịp PGS.TS. Trần Trung Tính vừa nhận Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020-2025, bà Nakamaru Mai đã gửi thư chúc mừng của Trưởng đại diện JICA Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, GS. Arie Tsutomu đã có buổi Hội thảo chia sẻ về “Thích ứng với biến đổi khí hậu – Định hướng tương lai của ngành Bảo vệ thực vật” và khái quát về việc mở chuyên ngành “Kỹ thuật Nông nghiệp Thông minh” đến sinh viên, học viên cao học và giảng viên thuộc lĩnh vực Nông nghiệp.

Sinh viên, học viên cao học và giảng viên có cơ hội tiếp cận gần hơn với nông nghiệp thông minh và các kỹ thuật tiên tiến về nông nghiệp tại Nhật Bản

Toàn cảnh Hội thảo “Thích ứng với biến đổi khí hậu – Định hướng tương lai của ngành Bảo vệ thực vật” và khái quát về mở chuyên ngành “Kỹ thuật Nông nghiệp Thông minh”

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, GS. Arie Tsutomu đã có buổi tập huấn về quản lý an toàn phòng thí nghiệm để lưu ý về các quy tắc, kinh nghiệm thực tiễn, giải đáp những thắc mắc đến đến từ các đại diện là các trưởng phòng thí nghiệm và sinh viên đến từ các đơn vị thuộc Trường. Bên cạnh đó, GS. Arie Tsutomu đánh giá cao và mong muốn Trường ĐHCT phát huy hơn nữa vai trò của các phòng thí nghiệm, hỗ trợ nhiều hơn cho người học trong việc học tập và nghiên cứu; Ông hy vọng sẽ có cơ hội tiếp tục cùng các đơn vị hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Tổng quan buổi Tập huấn về quản lý an toàn phòng thí nghiệm

Các đại biểu tham gia đặt câu hỏi và chia sẻ thông tin tại buổi tập huấn

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tập huấn

Trước khi kết thúc chuyến công tác, GS. Arie Tsutomu đã tham quan Tòa nhà Công nghệ cao, Tòa nhà Phức hợp phòng thí nghiệm, Trại giống thủy sản thuộc khuôn khổ Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT và trồng cây lưu niệm tại Tòa nhà Phức hợp phòng thí nghiệm; Ông mong muốn trên nền tảng các nguồn lực về cơ sở vật chất, nhân lực được đào tạo, các kinh nghiệm nghiên cứu và tích lũy được; Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, phát huy tối đa cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học trong cộng đồng sinh viên, học viên cao học và giảng viên.

Ảnh lưu niệm tại Tòa nhà Phức hợp phòng thí nghiệm

GS. Arie Tsutomu đánh giá cao và mong muốn Trường ĐHCT phát huy hơn nữa vai trò của các phòng thí nghiệm, hỗ trợ nhiều hơn cho sinh viên trong việc học tập và nghiên cứu

GS. Arie Tsutomu chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tại phòng thí nghiệm

PGS.TS. Trần Trung Tính và GS. Arie Tsutomu trồng cây lưu niệm tại Tòa nhà Phức hợp phòng thí nghiệm