Trường Đại học Cần Thơ đạt 01 giải nhất và 3 giải nhì tại Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên năm 2022

Thực hiện kế hoạch số 213/KH-BGDĐT và Thông tư số 45/2020/TT/BGDĐT về việc tổ chức Giải thưởng KHCN dành cho sinh viên trong các cơ sở Giáo dục Đại học (GDĐH) năm 2022, Bộ GDĐT phối hợp với Bộ KHCN, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam tổ chức Giải thưởng KHCN dành cho sinh viên trong các cơ sở GDĐH năm 2022 do Trường Đại học Hà Nội là đơn vị đăng cai tổ chức. Giải thưởng nhằm biểu dương thành tích xuất sắc và khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội, phát hiện và bồi dưỡng tài năng khoa học trẻ trong cơ sở giáo dục đại học.

Với 94 đơn vị giáo dục đại học cùng 416 đề tài đã đăng ký tham gia xét tặng Giải thưởng. Bộ GDĐT thành lập 10 Hội đồng khoa học đánh giá, xét giải vòng sơ khảo gồm: 01 Hội đồng lĩnh vực 1 khoa học tự nhiên; 02 Hội đồng lĩnh vực 2 khoa học kỹ thuật và công nghệ; 01 Hội động lĩnh vực 3 khoa học y, dược; 01 Hội động lĩnh vực 4 khoa học nông nghiệp; 04 Hội đồng lĩnh vực 5 Khoa học xã hội; 01 Hội đồng lĩnh vực 6 khoa học nhân văn. Sau kết quả vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã tuyển chọn được 60 đề tài xuất sắc nhất đến từ 37 cơ sở giáo dục tham gia vòng chung khảo.

Tham dự Giải thưởng KHCN dành cho sinh viên trong các cơ sở GDĐH năm 2022, Trường Đại học Cần Thơ tự hào là trường đại học duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long đã có 4 đề tài nghiên cứu của sinh viên được tham dự vòng chung khảo với kết quả: 1 giải nhất và 3 giải nhì

* Giải nhất: Đề tài Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học sinh sản của cá chốt sọc Mystus mysticetus Robert, 1992 phân bố trên tuyến sông Hậu từ Cần Thơ đến Sóc Trăng do nhóm sinh viên Võ Thị Thảo Lam (chủ nhiệm đề tài), Trần Ngọc Anh và Phan Quỳnh Thư thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS. TS Đinh Minh Quang - giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ.

* Giải nhì: Đề tài Ảnh hưởng của phương pháp phối hợp các nguồn bột/tinh bột và kỹ thuật xử ký nhiệt đến hàm lượng tinh bột kháng trong sản phẩm mì sợi do nhóm sinh viên Kiều Minh Vương (chủ nhiệm đề tài), Nguyễn Bích Trâm, Lê Ngọc Tuyền và Lê Thị Tường Vy thực hiện dưới sự hướng dẫn của GS. TS Nguyễn Minh Thủy - giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ.

* Giải nhì: Đề tài Hoạt động kinh tế nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long từ năm 1802 đến năm 1945 do nhóm sinh viên Phạm Thúy Oanh (chủ nhiệm đề tài), Nguyễn Thị Nguyên và Nguyễn Ngọc Huyền thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS Bùi Hoàng Tân - giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ.

* Giải nhì: Đề tài Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục: Một nghiên cứu trong môn Toán ở trường Trung học phổ thông do nhóm sinh viên Nguyễn Hiếu Thanh (chủ nhiệm đề tài), Nguyễn Ngọc Phương Anh và Huỳnh Tuyết Ngân thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS Bùi Anh Tuấn - giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ

Bên cạnh đó, Phòng Quản lý Khoa học - Trường Đại học Cần Thơ vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khen tặng là đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2022.

Một số hình ảnh của Trường Đại học Cần Thơ tại buổi lễ tổng kết và trao giải

(Ban Biên tập Website)