Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Seminar học thuật “Chuẩn bị bài báo khoa học xuất bản trên tạp chí uy tín”

Sáng ngày 02/6/2023, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Seminar học thuật với chủ đề “Chuẩn bị bài báo khoa học xuất bản trên tạp chí uy tín (How to prepare a research paper for successful publication in a high-impact journal), thu hút sự quan tâm tham dự của gần 250 đại biểu là giảng viên, nhà khoa học, nghiên cứu sinh và học viên cao học trong và ngoài Trường.

 Toàn cảnh Hội thảo tại Hội trường 4, Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ

Báo cáo viên của Seminar là Giáo sư Juan J. Loor, Chuyên gia Chương trình Fulbright, đến từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Hoa Kỳ. Giáo sư Loor hiện là Tổng biên tập (Editor-in-Chief) và Biên tập viên (Editor) của 6 tạp chí Q1/Q2 của Web of Science/Scopus. Ông đã xuất bản 916 bài báo quốc tế, chỉ số trích dẫn: 21,866, H-index: 74 và i10-index: 347.

Phát biểu khai mạc buổi Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Trọng Ngữ, Phó Hiệu trưởng Trường Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ về hoạt động công bố khoa học của giảng viên, nhà khoa học của Trường. Nhiều hoạt động được Nhà trường thực hiện nhằm đẩy mạnh công bố khoa học quốc tế được thực hiện. Trong đó, việc mời các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong công bố khoa học là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ giảng viên, nhà nghiên cứu của trường, đồng thời thúc đẩy hoạt động công bố khoa học trên các tạp chí uy tín trên thế giới.

PGS.TS. Nguyễn Trọng Ngữ phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại seminar, Giáo sư Loor đã chia sẻ kinh nghiệm về việc chuẩn bị bài báo khoa học để có thể được xuất bản trên các tạp chí uy tín. Ông đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc công bố bài báo khoa học với vai trò là tác giả và với vai trò là một biên tập viên. Theo đó, nội dung trình bày xoay quanh cấu trúc của một bài báo khoa học và yêu cầu đối với từng phần như: Tựa bài, Tóm tắt, Giới thiệu, Phương pháp nghiên cứu, Kết quả, Thảo luận và Kết luận. Bằng việc đưa ra những ví dụ cụ thể về những lỗi mắc phải của các tác giả khi chuẩn bị bản thảo, ông đề xuất cách sửa chữa và cải thiện để bài viết đạt yêu cầu về văn phong khoa học.

Các đại biểu thể hiện sự hứng thú và quan tâm đối với chủ đề hội thảo. Nhiều câu hỏi đặt ra tập trung các vấn đề về các bước chuẩn bị bản thảo, cách tìm các nguồn tài liệu đáng tin cậy, phương pháp thu thập số liệu,…

Giáo sư Juan J. Loor báo cáo tại Hội thảo

 
 
 
 

 Các đại biểu đặt câu hỏi thảo luận với Báo cáo viên

PGS.TS. Nguyễn Trọng Ngữ, Phó Hiệu trưởng Trường Nông nghiệp và TS. Trần Thanh Điện, Phó Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ tặng quà thay lời cảm ơn đến GS. Loor

Ảnh lưu niệm

 

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 1345

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI