Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, sáng cùng ngày, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Phiên tòa giả định xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Luật và Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long tại Hội trường Rùa.

Tham dự chương trình, có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Ngừng, Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long; bà Phạm Thị Hồng Hà, Chánh Tòa Dân sự TAND tỉnh Vĩnh Long. Về phía Trường ĐHCT, có PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Trung Hiền, Trưởng khoa Luật cùng đại diện lãnh đạo TAND, Viện Kiểm sát Nhân dân các tỉnh, quận trong khu vực ĐBSCL, cán bộ, giảng viên và hơn 800 học viên cao học và sinh viên của Trường ĐHCT và các trường đại học trong khu vực.

Toàn cảnh phiên tòa giả định tại Hội trường Rùa, Trường ĐHCT

Chương trình thu hút đông đảo học viên cao học, sinh viên tham dự

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung phát biểu chào mừng quý đại biểu tham dự chương trình

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung chia sẻ phiên tòa giả định là một mô hình học tập phù hợp và phổ biến, mang tính trực quan sinh động giúp sinh viên tiếp thu kiến thức về pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ. Do đó, việc tổ chức phiên tòa giả định đã cho thấy Khoa Luật và Trường ĐHCT luôn luôn khuyến khích tinh thần học hỏi và phát triển kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực hành.

Phiên tòa giả định xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Phiên tòa giả định gồm 4 phần chính: Phát đoạn kịch ngắn về câu chuyện của bị cáo tại thời điểm vi phạm, được dàn dựng dựa trên tình huống có thật trong tình tiết vụ án liên quan đến giao thông đường bộ; thực hiện phiên tòa giả định; phần trả lời câu hỏi giao lưu có nội dung liên quan đến phiên tòa giả định và nội dung pháp luật; phần tuyên án từ Hội đồng xét xử.

Hội đồng xét xử của phiên tòa giả định

Một số hình ảnh quy trình diễn ra phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định xét xử sơ thẩm vụ án hình sự lần này có nội dung liên quan đến tội phạm “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Nội dung xoay quanh vấn đề mang tính thực tiễn thiết thực, nhằm mục đích tuyên truyền và giáo dục đến cho sinh viên về luật giao thông đường bộ.

Một cảnh trong phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định đã diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các điều luật được áp dụng trong tình huống giống như phiên tòa thực tế.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung trao quà và thư cảm ơn cho các huấn luyện viên và cố vấn của phiên tòa giả định

Trao giấy chứng nhận cho các diễn viên xuất sắc của phiên tòa giả định

Sinh viên Trần Lê Ngọc Tiên, ngành Luật Thương mại 2 - Khóa 47 phát biểu cảm nghĩ và gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của các Thầy, Cô, huấn luyện viên và cố vấn chương trình

Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của viên chức, người lao động, sinh viên tại Trường ĐHCT, hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh phù hợp với các quy tắc của pháp luật để tạo thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”; thực hiện triết lý giáo dục của Trường ĐHCT: “vì Cộng đồng - Toàn diện - Ưu việt”, triết lý giáo dục của Khoa Luật “Rèn tâm thiện - Luyện trí minh” cho sinh viên Trường nói chung và sinh viên Khoa Luật nói riêng, tạo điều kiện cho sinh viên củng cố kiến thức pháp luật, tiếp cận thực tiễn pháp luật qua các thoả thuận hợp tác, rèn luyện cho sinh viên kiến thức vững chắc và các kỹ năng cần thiết.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Luật và TAND tỉnh Vĩnh Long

Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Luật, Trường ĐHCT và TAND tỉnh Vĩnh Long cũng được diễn ra cùng ngày. Với mong muốn hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển trong tương lai, hai bên đã cam kết cùng thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ như phối hợp tổ chức các chương trình học thuật, cải thiện chương trình đào tạo và xây dựng chương trình thực tập.

Lễ Ký kết hợp tác giữa Khoa Luật, Trường ĐHCT và TAND Tỉnh Vĩnh Long

Ông Nguyễn Văn Ngừng, Thẩm phán cao cấp, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long bày tỏ sự vui mừng khi có cơ hội hợp tác với Trường ĐHCT ở lĩnh vực đào tạo luật giữa lý luận và thực tiễn trong công tác xét xử.

Cũng tại chương trình, PGS.TS. Phan Trung Hiền, Trưởng Khoa Luật, Trường ĐHCT gửi lời cảm ơn TAND tỉnh Vĩnh Long đã đồng hành trong nhiều hoạt động và đánh dấu cột mốc lớn bằng bản Ký kết ghi nhớ hợp tác. Bên cạnh đó, Trưởng Khoa Luật bày tỏ mong muốn có thể tăng cường mối quan hệ hợp tác với TAND tỉnh Vĩnh Long để tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có thể học được nghề và nắm được kiến thức, kỹ năng ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường Trường ĐHCT.

PGS.TS. Phan Trung Hiền phát biểu tại chương trình

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung và PGS.TS. Phan Trung Hiền trao quà lưu niệm đến các đại biểu từ TAND Tỉnh Vĩnh Long

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

(Ban Biên tập Website)  em>