Lễ Trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ năm học 2021-2022

Ngày 18/12/2022, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) long trọng tổ chức Lễ Trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ năm học 2021-2022. Buổi lễ có sự tham dự của Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường; các tân tiến sĩ, tân thạc sĩ và người thân cùng tham dự. Đặc biệt, Lễ trao bằng được phát trực tiếp trên fanpage của Trường (https://www.facebook.com/CTUDHCT).

Toàn cảnh Lễ tốt nghiệp tại Hội trường Rùa, Trường ĐHCT

Đào tạo sau đại học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trường ĐHCT nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nói chung và đội ngũ giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng nói riêng thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Công tác đào tạo sau đại học của trường được bắt đầu từ năm 1982, trong giai đoạn đó, Trường ĐHCT được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo bậc tiến sĩ với 2 chuyên ngành (Vi sinh vật học và Nông hóa - Thổ nhưỡng). Đến năm 1993, đào tạo cao học mới được triển khai, ở khóa đầu tiên, Trường được Bộ cho phép đào tạo bậc thạc sĩ với 4 chuyên ngành gồm: Nông học, Chăn nuôi, Thú y và Sinh thái học. Nhà trường không ngừng mở rộng ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội cũng như thị trường lao động. Đến nay, Trường đã có 50 ngành và chuyên ngành trình độ thạc sĩ, 20 ngành trình độ tiến sĩ với tổng cộng 99 chương trình đào tạo thạc sĩ, bao gồm cả hai định hướng nghiên cứu và ứng dụng (trong đó có 02 ngành thạc sĩ đào tạo bằng tiếng Anh và 03 chuyên ngành thuộc Dự án ODA Nhật Bản và 01 ngành tiến sĩ đào tạo bằng tiếng Anh).

Quy mô đào tạo sau đại học của Trường hiện nay là 2.864, trong đó 269 nghiên cứu sinh và 2.595 học viên cao học. Trong số này, có 21 học viên cao học là người nước ngoài đến từ 12 quốc gia trên thế giới.

PGS.TS. Mai Văn Nam, Trưởng khoa Sau đại học, báo cáo tóm tắt quá trình và kết quả đào tạo

Tại buổi lễ, Trường ĐHCT vui mừng trao 26 bằng tiến sĩ và 499 bằng thạc sĩ cho các nghiên cứu sinh và học viên cao học tốt nghiệp. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, số lượng nghiên cứu sinh và học viên cao học của Trường đã tốt nghiệp là 289 tiến sĩ và 12.974 thạc sĩ. Đặc biệt, trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp này, còn có 61 thạc sĩ đã tốt nghiệp chuyên ngành Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp nhiệt đới bền vững (Climate Change and Sustainable Tropical Agriculture). Đây là chương trình thạc sĩ quốc tế được xây dựng trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật "Tăng cường năng lực Trường ĐHCT thành trường xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ" sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản (2016-2021). Cùng với 2 chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế khác trong khuôn khổ Dự án là: Biến đổi khí hậu và Quản lý tổng hợp vùng ven biển về nuôi trồng thủy sản (Climate Change and Integrated Management of Coastal Aquaculture and Fisheries), Biến đổi khí hậu và Quản lý đồng bằng (Climate Change and Delta Management), cả 03 chương trình đã thu hút gần 200 học viên.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu chúc mừng các tân tiến sĩ và thạc sĩ

Tại buổi lễ, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT nhấn mạnh nhiệm vụ đào tạo sau đại học luôn được nhà trường chú trọng và được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nói chung và đội ngũ giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng nói riêng thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Nhà trường rất tự hào vì đã được đồng hành trong suốt hành trình chinh phục mục tiêu của người học. Hy vọng rằng cùng với kiến thức và kỹ năng, các tân tiến sĩ, thạc sĩ cũng sẽ mang theo tinh thần không ngừng học tập, tự học, sáng tạo trong hành trang của mình để tiếp tục phát triển sự nghiệp của bản thân; tiếp tục học hỏi và giữ mối liên hệ chặt chẽ với Trường ĐHCT và với những người đồng nghiệp, để nâng cao tầm vóc của Trường ĐHCT nhưng quan trọng hơn cả là đóng góp cho sự phát triển của gia đình và cộng đồng. Nhân buổi lễ, Hiệu trưởng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thường xuyên tạo điều kiện, ủng hộ cho Trường ĐHCT thực hiện có hiệu quả và chất lượng các chương trình đào tạo bậc sau đại học, giúp đỡ học viên hoàn thành tốt chương trình đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ, góp phần vào sự thành công trong công tác đào tạo nguồn nhân lực sau đại học cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại diện Văn phòng Dự án JICA-CTU, GS.TS. Ishimatsu Atsushi, Cố vấn Đào tạo của Dự án, chúc mừng 61 tân thạc sĩ đầu tiên thuộc tỉnh Vĩnh Long tốt nghiệp chuyên ngành Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp nhiệt đới bền vững mà Dự án JICA-CTU xây dựng. Giáo sư tin rằng trường hợp của tỉnh Vĩnh Long sẽ khơi dậy sự quan tâm từ các địa phương khác và sẽ có thêm nhiều cán bộ từ các địa phương của vùng tham gia các chương trình đào tạo về biến đổi khí hậu do Trường ĐHCT tổ chức

Tân tiến sĩ Hồ Thị Ngân Hà, ngành Công nghệ thực phẩm khóa 2018, chia sẻ Lễ tốt nghiệp là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự tích lũy về kiến thức, sự trưởng thành về tư duy và sự tự tin trong thái độ, đồng thời cũng là một bước chuyển giao quan trọng trong cuộc đời, kết thúc quá trình học tập để bắt đầu một quá trình mới, quá trình làm việc và cống hiến. Đây không phải là đích cuối cùng mà chỉ là sự khởi đầu quan trọng trong một chặng đường mới, cô tin rằng các tân tiến sĩ, thạc sĩ tiếp tục nỗ lực đem hết tâm lực, trí lực từ những kiến thức, những kinh nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu tại Trường ĐHCT vận dụng một cách linh hoạt và sáng tạo vào thực tiễn công việc của mình

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng và PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, khen thưởng 3 tân tiến sĩ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế

Hiệu trưởng trao bằng tốt nghiệp cho các tân tiến sĩ