Lễ Khánh thành Văn phòng Đại diện - Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar tại Trường Đại học Cần Thơ

Với nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và Tập đoàn Yanmar, ngày 28/3/2013, Văn phòng Đại diện - Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar chính thức được thành lập tại Trường ĐHCT. Lễ Khánh thành đã long trọng diễn ra và vinh dự đón tiếp các đại biểu đến dự: ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Cần Thơ và đại diện lãnh đạo các sở-ban-ngành của Thành phố và các tỉnh ĐBSCL; ông Hirofumi Miyake, Tham tán, Trưởng Ban Kinh tế, Đại sứ Quán Nhật Bản; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị của Trường ĐHCT; đại diện lãnh đạo cấp cao và nhân viên Tập đoàn Yanmar.

Ảnh lưu niệm giữa các đại biểu lãnh đạo đến dự Lễ Khánh thành Văn phòng Đại diện - Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar tại Trường ĐHCT

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đại sứ Quán Nhật Bản, Tham tán Hirofumi Miyake bày tỏ sự ủng hộ sâu sắc của Đại sứ Quán đối với mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và Tập đoàn Yanmar trong nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp. Ông đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tiến hành hợp tác nghiên cứu hiệu quả; kết quả nghiên cứu sẽ đóng góp thiết thực vào sự phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như của Việt Nam. Qua đó, ông cho biết Đại sứ Quán Nhật Bản rất đồng tình và ủng hộ chính sách phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa của Việt Nam đến năm 2020, đặc biệt đánh giáo cao Việt Nam với vị thế là một trong những nước có sản lượng nông sản xuất khẩu dẫn đầu và góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh lương thực trên thế giới. Đồng thời, Tham tán cũng nhấn mạnh rằng, sự hợp tác giữa Trường ĐHCT và Tập đoàn Yanmar không đơn thuần là mối quan hệ hợp tác của hai phía mà còn là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng góp phần vào các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt – Nhật trong năm 2013, năm hữu nghị Việt – Nhật. Đại sứ Quán Nhật Bản cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và các viện-trường Nhật Bản với nhiều kết quả hợp tác thành công trong thời gian qua, đồng thời khẳng định ý nghĩa của việc hỗ trợ vốn ODA để phát triển Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc. Từ đó, Tham tán bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc vào sự thành công của mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và Tập đoàn Yanmar.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Cần Thơ đã bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar, tin tưởng vào sự thành công của các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa hai bên sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp bền vững của TP. Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL.

Đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT, PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến Đại sứ Quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã tin tưởng, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường trong nhiều hoạt động, đặc biệt là việc thiết lập mối quan hệ hợp tác với các viện-trường Nhật Bản, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi giúp nhà trường tiếp cận nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản nhằm nâng cấp Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc. Hiệu trưởng cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo TP. Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đã quan tâm giúp đỡ, ủng hộ và hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Với những sự hỗ trợ tích cực này cùng với nỗ lực từ hai phía, Trường ĐHCT rất tin tưởng vào kết quả tốt đẹp của sự hợp tác giữa Trường ĐHCT và Tập đoàn Yanmar, góp phần và sự phát triển nông nghiệp của ĐBSCL.

Đại diện Tập đoàn Yanmar đã điểm lại những nỗ lực của hai bên nhằm chuẩn bị và xúc tiến thực hiện các hoạt động hợp tác nghiên cứu tại Trường ĐHCT. Trường ĐHCT và Tập đoàn Yanmar đã bắt đầu khởi động các dự án nghiên cứu vào tháng 02/2013; các công tác nghiên cứu bước đầu đã được triển khai thuận lợi. Việc hợp tác nghiên cứu này sẽ góp phần vào nỗ lực của Trường ĐHCT trong việc thiết lập mối liên kết 4 nhà (nhà nước-nhà nông-nhà trường-nhà doanh nghiệp) và góp phần giúp Yanmar thực hiện sứ mệnh vì lợi ích cộng đồng, tạo ra các giải pháp bền vững cho phát triển nông nghiệp, góp phần vào công tác an ninh lương thực, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Tập đoàn Yanmar cũng bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc rằng, với thế mạnh về nông nghiệp, thủy sản và nghiên cứu nhiên liệu sinh học cùng với uy tín và bề dày kinh nghiệm, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường ĐHCT sẽ phối hợp với Yanmar thực hiện hiệu quả các hoạt động nghiên cứu trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tập đoàn Yanmar đã trao tặng Trường ĐHCT các loại máy nông nghiệp để phục vụ công tác giảng dạy và học tập cho cán bộ và sinh viên ngành cơ khí Trường ĐHCT.

Ông Hirofumi Miyake, Trưởng Ban Kinh Tế, Đại sứ Quán Nhật Bản phát biểu chúc mừng mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và Tập đoàn Yanmar

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Cần Thơ phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại buổi lễ

Ông Naoki Kobayashi, Giám đốc cấp cao phụ trách máy nông nghiệp và thiết bị Tập đoàn Yanmar phát biểu tại buổi lễ