Lễ Kết thúc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật - Giai đoạn 1 (TC1)

Ngày 24/11/2021, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Lễ kết thúc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật (Technical Cooperation - TC) nhằm đánh dấu sự thành công của Dự án và ghi nhận, tri ân những đóng góp quan trọng của các thành viên trong Dự án JICA tại Trường Đại học Cần Thơ (JICA-CTU). Tham dự lễ có GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án TC, ông Kunimoto Kazuhiko, Điều phối viên Dự án; GS. Ishimatsu Atsushi, Cố vấn học thuật của Dự án cùng các thành viên Văn phòng Dự án JICA tại Trường Đại học Cần Thơ. Về phía Trường Đại học Cần Thơ có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng, Ban điều phối các lĩnh vực trong Dự án và các thành viên Ban Quản lý Dự án.

Lễ Kết thúc Dự án TC1 diễn ra tại Hội trường Ban Giám hiệu, Trường Đại học Cần Thơ

Với mục tiêu hỗ trợ thực hiện Dự án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ" thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật "Tăng cường năng lực Trường Đại học Cần Thơ thành trường xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ" sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản được triển khai thực hiện từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 12 năm 2021. Các hợp phần quan trọng của Dự án Hỗ trợ kỹ thuật là thực hiện dự án nghiên cứu chung kiểu mẫu giữa các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ và các trường đối tác Nhật Bản và tăng cường năng lực đào tạo nhằm phát triển các chương trình đào tạo mới và kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Sau gần 6 năm triển khai, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật đã đạt được kết quả đầu ra chính như: 4 nghiên cứu chung kiểu mẫu được thực hiện; 19 học viên tham gia khóa đào tạo ngắn hạn về vận hành và quản lý trang thiết bị phòng thí nghiệm tiên tiến; 16 học viên được đào tạo về quản lý; 172 chuyên gia tham gia hỗ trợ ngắn hạn tại Trường ĐHCT; 25 hội nghị, hội thảo với hơn 5.000 lượt tham gia, góp phần củng cố mạng lưới hợp tác giữa Nhà trường - Doanh nghiệp - Địa phương; 3 chương trình thạc sĩ đào tạo bằng tiếng Anh được xây dựng gồm: Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp nhiệt đới bền vững (Climate Change and Sustainable Tropical Agriculture), Biến đổi khí hậu và Quản lý tổng hợp vùng ven biển về nuôi trồng thủy sản (Climate Change and Integrated Management of Coastal Aquaculture and Fisheries), và Biến đổi khí hậu và Quản lý đồng bằng (Climate Change and Delta Management) sau 3 năm đã thu hút gần 200 học viên cao học. Thành quả của dự án ghi nhận sự đóng góp tích cực, không mệt mỏi của các thành viên Văn phòng Dự án JICA-CTU. Sự thành công của Dự án TC cũng là tiền đề để Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ được triển khai có hiệu quả và đúng kế hoạch.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu tổng kết và tri ân các chuyên gia trong Dự án

Trong thời gian triển khai Dự án, các chuyên gia JICA cũng như các thành viên Văn phòng Dự án JICA-CTU đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường cầu nối hợp tác với các trường đại học Nhật Bản để phát triển ba chương trình đào tạo thạc sĩ mới liên quan đến Biến đổi khí hậu, nhằm hỗ trợ việc thực hiện, giám sát và đánh giá các chương trình nghiên cứu chung. Từ năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng với sự phối hợp khéo léo và linh hoạt của các chuyên gia, nhiều hội thảo và bài giảng kiểu mẫu đã được thực hiện. Đặc biệt, các cuộc khảo sát được thực hiện để tìm hiểu tác động của các chương trình nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án đối với giáo dục và thành lập nhóm nghiên cứu mạnh. Các khóa đào tạo/tập huấn được tổ chức nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với mục tiêu nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên của Trường trong việc tiếp cận với các mạng lưới học thuật trên thế giới. Hội thảo về quyền sở hữu trí tuệ, một vấn đề được Nhà trường quan tâm, đã được tổ chức thành công. Hệ thống video conference được đầu tư đã hỗ trợ tích cực cho việc tổ chức hội thảo, hội nghị trực tuyến, giúp nhà trường thích ứng nhanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Không dừng lại ở đó, Dự án TC giai đoạn 2 được phê duyệt và Văn phòng SDMD 2045 (Sustainable Development of the Mekong Delta - Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long) được thành lập được kỳ vọng sẽ là nền tảng để Trường Đai học Cần Thơ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các khu vực khác trên thế giới. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ Thơ ghi nhận những nỗ lực, đóng góp quan trọng của các chuyên gia JICA cũng như các thành viên Văn phòng Dự án JICA-CTU, đồng thời khẳng định Trường Đại học Cần Thơ sẽ không ngừng cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa để các giảng viên, nhà khoa học và sinh viên của Trường được trang bị cơ sở vật chất, nâng cao năng lực để có thể đóng góp nhiều hơn và tiếp tục vươn tới những tầm cao mới. Hiệu trưởng cũng mong muốn các chuyên gia JICA sẽ quay trở lại để cùng Nhà trường thực hiện thành công Dự án TC2, đồng hành với sự phát triển của Trường Đại học Cần Thơ trong tương lai.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương và GS.TS. Hà Thanh Toàn trao biểu trưng tri ân đến GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án TC, ông Kunimoto Kazuhiko, Điều phối viên Dự án; GS. Ishimatsu Atsushi, Cố vấn học thuật của Dự án

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Nguyên Phó Hiệu trưởng, Cố vấn Dự án, tặng các chuyên gia Sách "Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật", nơi lưu giữ những thông tin về hoạt động, kết quả và hình ảnh trong suốt quá trình thực hiện Dự án

GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, tặng hoa và quà lưu niệm đến các thành viên Văn phòng Dự án JICA-CTU và nghiên cứu viên

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban quản lý Dự án ODA, tặng món quà đặc biệt là những hình ảnh lưu niệm dành cho GS. Tsunoda