Khai mạc Đánh giá ngoài theo chuẩn AUN-QA lần thứ 336 cho các chương trình đào tạo tại Trường Đại học Cần Thơ

Sáng ngày 04/7/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức khai mạc đợt Đánh giá ngoài chương trình đào tạo (CTĐT) theo tiêu chuẩn của Mạng lưới đảm bảo chất lượng giáo dục đại học của AUN (AUN-QA) lần thứ 336 tại Trường ĐHCT.

Năm 2023, Trường triển khai kế hoạch đánh giá 16 CTĐT theo tiêu chuẩn của AUN-QA, được chia thành 3 đợt. Trong đó, đợt 2 (từ 04-06/7/2023), có 4 CTĐT được đánh giá gồm: Kinh tế nông nghiệp (trình độ đại học), Công nghệ sinh học (trình độ đại học), Kỹ thuật xây dựng công trình thủy (trình độ thạc sĩ), Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán (trình độ thạc sĩ).

Tham dự chương trình, có PGS.TS. Evangeline P. Bautista, Đánh giá viên cao cấp AUN-QA, Trưởng đoàn; các Đánh giá viên chính gồm: GS.TS. Shahrir Abdullah, GS.TS. Kiran Kaur, PGS.TS. Kamolwan Lueprasert; các Đánh giá viên gồm: GS.TS. Thanongsack Duangdala, GS.TS. Merlin Teodosia Suarez, PGS.TS. Sumet Umchid, TS. Cynthia P. San Diego; Ban Thư ký gồm: TS. Nguyễn Trường Sa, Trường Đại học Công nghiệp Hồ Chí Minh, Đánh giá viên nội địa và Bà Chanapatr Changprasert.

Về phía Trường ĐHCT, có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng; cùng các thành viên Hội đồng Trường; Ban Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên của các đơn vị có chương trình được đánh giá.

Toàn cảnh phiên khai mạc đợt Đánh giá ngoài lần thứ 336 của AUN-QA tại Trường ĐHCT

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng các CTĐT, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Trường. Bên cạnh đó, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung gửi lời chúc tốt đẹp và đánh giá cao vai trò của đoàn đánh giá cũng như AUN-QA. Sự hiện diện của các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực sẽ hỗ trợ Trường tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các CTĐT; đóng góp cho sứ mệnh cung cấp nhân lực chất lượng cao, phục vụ cộng đồng và nghiên cứu khoa học của Trường, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế về giáo dục đào tạo sâu rộng.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung phát biểu khai mạc

Thay mặt Đoàn AUN-QA, PGS.TS. Evangeline P. Bautista đánh giá cao nỗ lực của Trường ĐHCT trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong khu vực và hội nhập với thế giới. PGS.TS. Evangeline P. Bautista cam kết, đoàn đánh giá của AUN-QA sẽ làm việc hết mình nhằm hỗ trợ và tăng cường năng lực cho hoạt động đảm bảo chất lượng đào tạo của Trường nói riêng và của khu vực nói chung.

AUN là mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam được thành lập vào tháng 11/1995. Từ năm 2004, AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học của các trường trong khu vực ĐNA theo bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance).

AUN-QA là bộ tiêu chuẩn với các quy tắc chất lượng khắt khe, có tiêu chí cụ thể, rõ ràng, tập trung đánh giá những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của toàn bộ chương trình đào tạo, nhưng không dựa trên những đặc trưng riêng của từng chuyên ngành. Bộ tiêu chuẩn AUN đánh giá toàn diện chương trình đào tạo từ nhiều khía cạnh như chuẩn đầu ra, khung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng, kết nối giữa nhà trường, sinh viên, và doanh nghiệp,...

Tháng 7/2013, Trường ĐHCT chính thức trở thành thành viên của AUN. Hiện tại, Trường có 16 CTĐT được công nhận đạt tiêu chuẩn AUN-QA, bao gồm: Kinh tế nông nghiệp (2013), Công nghệ Sinh học tiên tiến và Nuôi trồng thủy sản tiên tiến (2014); Công nghệ Thông tin và Kinh doanh quốc tế (2018); Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật cơ điện tử và Sư phạm Toán học (2021); Công nghệ thực phẩm, Hóa học, Khoa học cây trồng, Bảo vệ thực vật, Nuôi trồng thủy sản tiên tiến, Quản lý đất đai, Toán ứng dụng và Toán Giải tích trình độ thạc sĩ (năm 2022).

PGS.TS. Evangeline P. Bautista phát biểu tại sự kiện

Trong 3 ngày diễn ra chương trình đánh giá, đoàn đánh giá sẽ làm việc với lãnh đạo, giảng viên, viên chức - người lao động, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng của Trường Bách Khoa và Trường Kinh tế cùng các bên liên quan nhằm đánh giá chất lượng của chương trình theo tiêu chuẩn chất lượng của AUN-QA. Dựa trên các báo cáo của đoàn đánh giá, Trường ĐHCT sẽ đẩy mạnh nghiên cứu cải tiến, xây dựng kế hoạch hành động để nâng cao hơn nữa chất lượng trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương trao quà lưu niệm đến PGS.TS. Evangeline P. Bautista

Ảnh lưu niệm sau phiên khai mạc

(Ban Biên tập Website)