Họp Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường năm 2013

Ngày 14/12/2013, phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) năm 2013 đã diễn ra tại Hà Tiên, Kiên Giang. Tham dự phiên họp và góp ý, chỉ đạo có TS. Nguyễn Thị Tơ, Chuyên viên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); ThS. Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ; PGS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; TS. Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long; PGS.TS. Võ Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển sản phẩm VEMEDIM. Dự phiên họp phía Trường ĐHCT có Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị và cán bộ chuyên trách.

Dưới sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành trung ương và các địa phương vùng ĐBSCL, đặc biệt là sự chỉ đạo và hỗ trợ trực tiếp của Bộ GD&ĐT, trong thời gian qua Trường ĐHCT đã nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt nhiệm vụ, đặc biệt là tạo điều kiện ngày càng tốt hơn cho việc giảng dạy và học tập của cán bộ và sinh viên của Trường, không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, từng bước vươn lên tầm khu vực và quốc tế. Trong đó, sự nỗ lực tích cực và sự đồng thuận cao của các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo đã góp phần tư vấn cho nhà trường thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đào tạo và hoạt động khoa học - công nghệ có liên quan, hướng đến phát triển toàn diện và bền vững.

Phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường

Phiên họp lần này đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động của Hội đồng Khoa học Trường năm 2013; dự thảo điều chỉnh kế hoạch chiến lược phát triển Trường đến năm 2020 về sứ mạng, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của Trường, về kế hoạch đào tạo đại học và sau đại học cũng như kế hoạch về các nguồn lực có liên quan. Đồng thời, các báo cáo về hoạt động và phương hướng thực hiện công tác đảm bảo chất lượng; hoạt động khoa học và công nghệ năm 2012-2013 và đề xuất xác định lĩnh vực nghiên cứu khoa học ưu tiên của Trường trong giai đoạn 2014-2017 cũng được trình bày tại phiên họp. Qua đó, các thành viên Hội đồng đã tích cực đóng góp ý kiến cho các báo cáo và tiến hành góp ý cho dự thảo điều chỉnh kế hoạch chiến lược phát triển Trường đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học ưu tiên và đưa ra những đề xuất cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong thời gian tới, nhằm phát huy thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực của Trường, tăng cường nâng cao chất lượng các hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển cấp thiết của vùng ĐBSCL cũng như của cả nước trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế xã hội khu vực ASEAN và thế giới.

Cũng tại phiên họp, nhà trường đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp rất hữu ích từ phía đại biểu lãnh đạo cấp trên và đại biểu ngoài Trường, đánh giá cao vai trò quan trọng của Trường đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của vùng ĐBSCL, nâng cao trình độ dân trí của vùng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển vùng ĐBSCL đến năm 2020. Các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn nhà trường được đầu tư xứng đáng hơn nữa nhằm tăng cường thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đào tạo nhân lực đối với các ngành vùng BĐBSCL có nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đội ngũ lao động của vùng tham gia học tập; mong muốn nhà trường tiếp tục thực hiện đào tạo đa dạng các ngoại ngữ khác nhau cho vùng ĐBSCL trong thời kỳ hội nhập; cải tiến về chương trình đào tạo, đào tạo gắn với phát triển kỹ năng thực hành,kỹ năng mềm cho sinh viên; kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp,...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Tơ đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Trường, đã phát huy tốt vai trò hỗ trợ đối với sự phát triển kinh tế xã hội của vùng ĐBSCL. TS. Nguyễn Thị Tơ cũng đã có những ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn nhà trường về hoạt động khoa học công nghệ giúp Trường tiếp cận thông tin về những quy định và chính sách mới của nhà nước cũng như hoạt động hỗ trợ của Bộ GD&ĐT và các cơ quan trung ương có liên quan về thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ trong cả nước, đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ trong các trường đại học; từ đó giúp nhà trường tiếp tục thực hiện hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ tại Trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và chuyển giao công nghệ vào ứng dụng trong đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại phiên họp

Các thành viên Hội đồng thảo luận, đóng góp ý kiến tại phiên họp

PGS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phát biểu góp ý cho Trường ĐHCT

PGS.TS. Võ Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển sản phẩm VEMEDIM góp ý tại phiên họp về kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực