Hội thảo thường niên lần thứ 5 Chương trình phát triển khoa học trọng điểm Châu Á 2008 - 2012 tại Trường ĐHCT

Ngày 27/8/2012, Hội thảo thường niên lần thứ 5 – Chương trình phát triển khoa học trọng điểm Châu Á (JSPS - NRCT Asian Core Program) giai đoạn 2008 – 2012 đã diễn ra tại Trường ĐHCT. Tại Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe và đóng góp ý kiến cho các báo cáo khoa học của các nghiên cứu viên tham gia Chương trình với chủ đề: “Nghiên cứu về nguồn vi sinh vật chịu nhiệt ứng dụng cho công nghệ lên men tiến tới kỷ nguyên mới”. Dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất có xu hướng nóng dần lên. Các nghiên cứu về vi sinh vật có khả năng chịu nhiệt sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong công nghệ lên men trong tương lai như chế biến thực phẩm, sản xuất rượu, ứng dụng trong y học, phân hủy rác thải hữu cơ, chất thải dầu mỏ v.v. nhằm thích ứng với điều kiện nhiệt độ tăng cao.

Hội thảo vinh dự đón tiếp các đại biểu là thành viên Chương trình từ các trường đại học ở các quốc gia: Nhật Bản, Thái Lan và Lào. Tham dự Hội thảo phía Trường ĐHCT có PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Khoa học Tự nhiên, nghiên cứu viên và sinh viên chương trình công nghệ sinh học tiên tiến. Hội thảo cũng vinh dự đón tiếp các đại biểu từ các cơ quan tại Việt Nam đồng tham gia Chương trình phát triển khoa học trọng điểm Châu Á 2008 - 2012 với Trường ĐHCT, gồm đại diện Trường ĐH Tây Đô, Trường ĐH An Giang và Viện Sinh học Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tham dự Hội thảo còn có đại diện các trường cao đẳng trong địa bàn TP. Cần Thơ có quan tâm đến Chương trình.

Chương trình phát triển khoa học trọng điểm Châu Á đã được khởi xướng từ năm 1997 với các thành viên là các viện, trường của Nhật Bản và Thái Lan. Đến giai đoạn 2008 – 2012, Chương trình được mở rộng thêm với sự tham gia của các viện, trường Việt Nam và Lào. Trong đó, Trường ĐHCT bắt đầu tham gia chương trình cùng với 3 thành viên khác phía Việt Nam gồm Viện Sinh học Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH An Giang và Trường ĐH Tây Đô. Đến nay, Chương trình phát triển khoa học trọng điểm Châu Á giai đoạn 2008 – 2012 đã trải qua 5 lần hội thảo thường niên. Hội thảo thường niên lần thứ 5 tại Trường ĐHCT được phía Nhật Bản tài trợ, đồng thời cũng đánh dấu kết thúc việc tổ chức hội thảo thường niên giai đoạn 2008 – 2012 của Chương trình phát triển khoa học trọng điểm Châu Á.

PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT chào mừng đại biểu tham dự Hội thảo tại Trường ĐHCT và phát biểu khai mạc Hội thảo

GS.TS Mamoru Yamada, Điều phối viên Chương trình phát triển khoa học trọng điểm Châu Á phía Nhật Bản giới thiệu tổng quan về Chương trình

Đại biểu là thành viên Chương trình từ các viện, trường đại học ở các quốc gia Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan và Lào chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)