”Hội thảo - Tập huấn công tác HSSV các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2013-2014” khu vực phía Nam

Ngày 15/8/2013, chương trình “Hội thảo - Tập huấn công tác học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2013-2014” của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã được tổ chức tại Hội trường Lớn - Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) do Vụ Công tác Học sinh, sinh viên (HSSV) - Bộ GD&ĐT chủ trì. Tham dự chương trình hội thảo-tập huấn có TS. Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV; Đ/c Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT; đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách công tác HSSV các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp khu vực phía Nam.

Chương trình “Hội thảo - Tập huấn công tác học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2013-2014” khu vực phía Nam được tổ chức tại Hội trường Lớn

Phát biểu khai mạc hội thảo-tập huấn, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, TS. Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV cho biết, Bộ GD&ĐT ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các trường trong việc triển khai thực hiện công tác HSSV trong thời gian qua dù còn gặp nhiều khó khăn nhất định. Đồng thời, Bộ GD&ĐT chỉ đạo và động viên các trường tiếp tục cố gắng thực hiện tốt công tác HSSV trong thời gian tới. Đặc biệt, Bộ kêu gọi các trường tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm cải tiến và nâng cao hiệu quả công tác HSSV, với mục tiêu tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên trong quá trình tham gia học tập tại các trường, giúp các em rèn luyện bản thân trở thành đội ngũ “vừa hồng, vừa chuyên”, hoàn thiện về kiến thức lẫn kỹ năng và đạo đức tác phong, trở thành những người lao động giỏi đồng thời là những người công dân gương mẫu. Những đề xuất, kiến nghị từ buổi hội thảo - tập huấn này sẽ được tiếp thu, xem xét một cách nghiêm túc để bổ sung, điều chỉnh, không ngừng hoàn thiện các quy chế liên quan đến công tác HSSV sao cho phù hợp với tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh công tác đào tạo tại các trường đang chuyển dần sang mô hình đào tạo tín chỉ. Bộ GD&ĐT mong muốn những ý kiến đề xuất sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong công tác HSSV, kiến nghị các mô hình công tác HSSV sao cho vừa phù hợp với hai loại hình đào tạo song song là đào tạo theo tín chỉ và đào tạo theo niên chế.

Tại buổi hội thảo-tập huấn, đại diện các trường đã lắng nghe báo cáo tổng hợp sơ kết thực hiện Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện của HSSV giai đoạn 2008-2013; báo cáo tham luận về thực tiễn triển khai Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện của HSSV tại các trường; thảo luận về việc thực hiện Quy chế học sinh, sinh viên và dự thảo sửa đổi Khung xử lý kỷ luật học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ban hành kèm theo Quy chế học sinh, sinh viên (theo Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT); thảo luận về dự thảo khung chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật ngoại khóa cho HSSV các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Đồng thời, Vụ Công tác HSSV cũng tiến hành tập huấn chuyên đề “Nội dung và phương pháp tuyên tuyền về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay” nhằm tăng cường hiểu biết của HSSV về chủ quyền biển đảo quê hương; hướng dẫn thực hiện “Tuần sinh học công dân –HSSV” vào đầu khóa học đầu năm học 2013-2014, tăng cường ý thức trách nhiệm công dân, tăng cường nhận thức và chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của nhà nước, tích cực phòng chống tội phạm - tệ nạn xã hội và định hướng rèn luyện đạo đức và nhân cách tốt. Qua đó, Vụ cũng đã tiến hành giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các trường trong việc thực hiện các quy chế, quy định về công tác HSSV.

TS. Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV - Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc chương trình “Hội thảo - Tập huấn công tác học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2013-2014”

Đ/c Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV - Bộ GD&ĐT báo cáo tổng hợp sơ kết thực hiện Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện của HSSV giai đoạn 2008-2013

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)