Sáng ngày 23/12/2023, tại Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học và phát triển đào tạo quốc tế ở Trường Đại học Cần Thơ” nhằm đánh giá thực trạng công tác đào tạo sau đại học của Trường ĐHCT giai đoạn từ năm 2019-2023 và đề xuất các giải pháp quản lý đào tạo, đảm bảo chất lượng đào tạo, nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn, giải pháp duy trì và phát triển ngành đào tạo, chú trọng đào tạo quốc tế và giảng dạy bằng tiếng Anh bậc sau đại học.

Toàn cảnh chương trình

Tham dự Hội thảo, có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị đào tạo sau đại học, các phòng ban, đại diện học viên cao học, nghiên cứu sinh và cựu người học.

PGS.TS. Trần Trung Tính phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Trung Tính đã chia sẻ “Công tác đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng bậc nhất của các cơ sở đào tạo trên cả nước nói chung và Trường Đại học Cần Thơ nói riêng. Trong đó, nhiệm vụ đào tạo sau đại học luôn được nhà trường quan tâm và đầu tư nhằm mục tiêu đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Nhà trường mong muốn qua buổi hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến trao đổi của đại biểu, giúp cho công tác đào tạo sau đại học của Trường đạt được nhiều kết quả tốt.”

Cũng trong Hội thảo, đại biểu tham dự đã nghe một số tham luận về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học và đào tạo quốc tế của Trường ĐHCT, thông qua đó, các tham luận đã góp phần đề xuất những giải pháp phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục đại học trong thời đại mới, giúp Trường ĐHCT nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học và phát triển đào tạo quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Nhà trường.

PGS.TS. Mai Văn Nam, Trưởng khoa Sau Đại học trình bày tham luận với chủ đề “Thực trạng đào tạo sau đại học của Trường ĐHCT (2019-2023)”

PGS.TS. Trương Đông Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế, Trường ĐHCT trình bày tham luận với chủ đề “Giải pháp nâng cao tỉ lệ học viên cao học tốt nghiệp đúng hạn của Trường Kinh tế, Trường ĐHCT”

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Nông nghiệp, Trường ĐHCT, trình bày tham luận với chủ đề “Đảm bảo duy trì ngành và chất lượng tuyển sinh Trường Nông nghiệp”

GS.TS. Vũ Ngọc Út, Hiệu trưởng Trường Thủy sản, Trường ĐHCT, trình bày tham luận với chủ đề “Hiện trạng và giải pháp đào tạo quốc tế tại Trường Trường Đại học Cần Thơ”

PGS.TS. Phạm Nguyên Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường ĐHCT trình bày tham luận với chủ đề “Nâng cao chất lượng luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ và vấn đề liêm chính học thuật”

NCS. Hồ Bạch Nhật trình bày tham luận với chủ đề “Đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Trường ĐHCT với góc nhìn của nghiên cứu sinh”

TS. Nguyễn Thị Pha trình bày tham luận với nội dung “Tăng cường chất lượng đào tạo tiến sĩ gắn với nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế”.

Tại phiên trao đổi và thảo luận, PGS.TS. Trần Trung Tính và PGS.TS. Mai Văn Nam đã chủ trì và giải đáp những thắc mắc về các vấn đề: đào tạo sau đại học gắn kết với nhu cầu nguồn nhân lực của địa phương; đào tạo liên kết và đào tạo quốc tế; chuẩn đầu ra ngoại ngữ của học viên cao học, các vấn đề nghiên cứu khoa học của người học sau đại học; triển khai việc học trước 15 tín chỉ của chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ cho sinh viên đại học; chuyển đổi công nhận 30 tín chỉ của chương trình đào tạo kỹ sư chuyên sâu đặc thù; công tác mở ngành và duy trì ngành đào tạo đáp ứng yêu cầu của Thông tư 02/2022/TT-BGDĐT và dự kiến điều chỉnh 2023; chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo và xây dựng công cụ đánh giá (rubric) cho học phần của chương trình đào tạo.

PGS.TS. Trần Trung Tính và PGS.TS. Mai Văn Nam chủ trì phiên trao đổi và thảo luận

Hội thảo đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục đại học nói chung và của Trường ĐHCT nói riêng, đồng thời, chương trình cũng đã tạo ra một diễn đàn sôi nổi về học thuật, góp phần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về đào tạo sau đại học và đào tạo quốc tế.

Ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)