Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Hội thảo: “Lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo dự kiến ngành Hệ thống Thông tin (chương trình Chất lượng cao) trình độ đại học”

Ngày 01/11/2023, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo dự kiến ngành Hệ thống Thông tin (chương trình chất lượng cao trình độ đại học”. Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan là một trong những cơ sở quan trọng để hoàn chỉnh chương trình đào tạo (CTĐT) của ngành Hệ thống thông tin (HTTT) tại trường ĐHCT.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT; TS. Nguyễn Hữu Hòa, Hiệu trưởng Trường CNTT-TT, Trường ĐHCT; cùng đại diện các sở, ban, ngành, các giảng viên đến từ các trường đại học trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL); đại diện lãnh đạo các đơn vị sử dụng lao động các ngành trong lĩnh vực CNTT; đại diện lãnh đạo phòng, ban thuộc Trường ĐHCT và cùng giảng viên và sinh viên Trường CNTT-TT. Đại biểu tham dự Hội thảo bằng hai hình thức: dự trực tiếp và kết nối trực tuyến qua Google Meet.

 TS. Nguyễn Hữu Hòa phát biểu khai mạc Hội thảo

Xu hướng phát triển của xã hội hiện nay đòi hỏi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao đặc biệt là lĩnh vực CNTT. Theo các chuyên gia, CNTT là lĩnh vực quan trọng nhất giúp thúc đẩy kinh tế ĐBSCL trong thời gian tới, cuộc cách mạng 4.0 và trong đó số hóa để phục vụ cho chính quyền điện tử, thành phố thông minh, những vấn đề liên quan thích ứng biến đổi khí hậu, phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản ĐBSCL là rất cần thiết và nhiều cơ hội.

Bên cạnh đó xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và xu hướng phát triển của nền công nghiệp 4.0 đòi hỏi nguồn nhân lực lớn về CNTT nói chung và HTTT chất lượng cao (CLC) nói riêng.

PGS.TS. Nguyễn Thái Nghe, Trưởng khoa HTTT đã trình bày tổng quan về sự cần thiết để xuất mở ngành, căn cứ đề án, mục tiêu đào tạo, thông tin đào tạo và trọng tâm là khung CTĐT CLC ngành HTTT trình độ đại học. Theo PGS Nghe, nguồn nhân lực ngành HTTT CLC sẽ được đào tạo chuyên sâu và nâng cao cả về các mảng kiến thức chuyên môn, các trải nghiệm công việc thực tế cùng với nền tảng ngoại ngữ vững chắc đáp ứng nhu cầu công việc trong thời đại CNTT hiện nay.

PGS.TS. Nguyễn Thái Nghe trình bày báo cáo dự thảo CTĐT CLC ngành HTTT

Sau báo cáo hầu hết đại biểu tham dự đã có ý kiến đóng góp tích cực cho CTĐT này. Phần lớn đại biểu đồng ý với khung CTĐT dự kiến. CTĐT có ít nhất 60% khối lượng kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh do các giảng viên giàu kinh nghiệp được đào tạo ở nước ngoài hoặc các giảng viên được mời giảng từ các trường đại học nước ngoài. Các doanh nghiệp, các nhà sử dụng lao động cũng đưa ra kế hoạch nhận sinh viên của ngành HTTT CLC thực tập tại cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, công ty.

Các giảng viên đến từ các trường Đại học trong khu vực ĐBSCL cũng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đào tạo và đưa ra những ý kiến liên quan đến khối lượng học phần chuyên ngành.

Bên cạnh đó các đại biểu cũng bổ sung chi tiết cho những kỹ năng nghề nghiệp cần có để đảm bảo đạt chuẩn đầu ra và sinh viên khi ra trường sẽ thích nghi ngay với môi trường làm việc một cách chuyên nghiệp.

Các đại biểu khách mời phát biểu góp ý tại Hội thảo

Các cựu sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực CNTT hiện đang làm tại các sở, ban, ngành, công ty, doanh nghiệp cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm khi còn là sinh viên thực tập tại các cơ quan, công ty …và bày tỏ lòng nhiệt thành sẵn sàng hỗ trợ sinh viên đến thực tập tại đơn vị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo đã đạt được nhiều thống nhất giữa Hội đồng xây dựng CTĐT và các bên liên quan. Tất cả những ý kiến đóng góp sẽ được hội đồng xem xét và chỉnh sửa CTĐT cho phù hợp.

 

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 153

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI