Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Hội thảo khoa học "Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu"

Nhằm tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ định kỳ hai năm một lần về lĩnh vực "Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu", sáng ngày 22/10/2021, Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên phối hợp Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu" lần thứ 5 năm 2021. Hội thảo lần này được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 100 đại biểu từ các viện nghiên cứu, trường đại học; các sở, ngành trong và ngoài vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại Trường ĐHCT và các đại biểu tham dự trực tuyến


Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, chia sẻ theo mong muốn của Thủ tướng Chính phủ, Trường ĐHCT sẽ là cơ sở nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2017 của Chính phủ về phát triển ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Trường ĐHCT cam kết đồng hành với các tỉnh, thành và sẵn sàng làm đầu mối trong công cuộc phát triển bền vững ĐBSCL. Tại hội thảo "Sau một năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu" do Trường ĐHCT phối hợp với nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức vào ngày 14/12/2018, một lần nữa Trường ĐHCT khẳng định mong muốn và nỗ lực trong việc hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển bền vững của vùng dưới tác động bất lợi từ biến đổi khí hậu và thay đổi tài nguyên môi trường.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc Hội thảo


Hội thảo lần thứ 5 về "Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu" diễn ra với một phiên toàn thể và bốn tiểu ban song song. Tại phiên toàn thể, có ba báo cáo chính về nội dung đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu của Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Trường ĐHCT định hướng đến năm 2025; Quản lý nhà nước về môi trường ở thành phố Cần Thơ và định hướng hợp tác với Trường ĐHCT của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ. Nhân dịp này, hai đơn vị của Trường đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ nhằm mục tiêu tăng cường và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác trong thời gian tới với các nội dung cụ thể sau: chia sẻ thông tin về quản lý nhà nước, pháp luật và thông tin khoa học kỹ thuật; hỗ trợ nguồn lực trong tư vấn về quản lý nhà nước, pháp luật và thông tin khoa học kỹ thuật trong quản lý, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, môi trường và biến đổi khí hậu; phối hợp xây dựng và triển khai các đề tài, dự án; tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo; phối hợp trong tư vấn, tập huấn, giảng dạy, chia sẻ thông tin; xây dựng đề xuất và triển khai đề tài, dự án trong nước, quốc tế về môi trường và biến đổi khí hậu.

Đại diện lãnh đạo Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu và Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác


Bên cạnh đó, tại bốn tiểu ban song song với các chủ đề về: Quản lý tài nguyên, môi trường và đa dạng sinh học; Xử lý môi trường và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai; Biến đổi khí hậu; Kinh tế tài nguyên-môi trường, có 18 báo cáo tham luận được trình bày. Nội dung trình bày và thảo luận tại Hội thảo xoay quanh: quản lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và môi trường; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài nguyên và môi trường; ứng dụng khoa học và công nghệ trong quan trắc, xử lý và bảo vệ môi trường; biến đổi khí hậu; năng lượng môi trường; tài nguyên môi trường và phát triển bền vững; quy hoạch đô thị bền vững. Bên cạnh chia sẻ kết quả nghiên cứu về "Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu", các đại biểu đã thảo luận xác định nhu cầu, định hướng phương thức phối hợp nghiên cứu về khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, khai thác sử dụng năng lượng môi trường và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến người dân ở vùng ĐBSCL hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL theo Nghị quyết số 120/NQ-CP.

Ngoài ra, nhằm mục đích chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về lĩnh vực Môi trường, Tài nguyên và Biến đổi Khí hậu của các nhà khoa học từ viện nghiên cứu và trường đại học trong cả nước, các bài báo khoa học phản ánh một số vấn đề nóng đang nhận được khá nhiều quan tâm từ xã hội được chọn đăng trong Số đặc biệt “Môi trường và Biến đổi Khí hậu” của Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT.

Các đại biểu trình bày tham luận tại các tiểu ban


Thông qua Hội thảo, trường ĐHCT mong muốn tạo ra một diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp có liên quan thảo luận về những thách thức, từ đó đề ra một số giải pháp trong tương lai liên quan đến phát triển bền vững ĐBSCL, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và biến động về kinh tế - xã hội trong vùng, quốc gia và quốc tế. Hội thảo cũng góp phần thúc đẩy nối kết nghiên cứu khoa học với thực tiễn cuộc sống. Những kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp thông tin khoa học cho những nghiên cứu ứng dụng vào điều kiện thực tế của địa phương, là nền tảng tham khảo có giá trị cho những nghiên cứu tiếp theo, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và gia tăng khả năng chống chịu đối với hiện tượng biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai, không chỉ cho ĐBSCL mà còn cho cả nước.

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Lượt xem: 1734

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI