Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Hội thảo khoa học “Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập”

Sáng ngày 15/5/2023, Khoa Luật - Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập” tại Hội trường Trung tâm Học liệu. Đây là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng được tổ chức ngay trước thềm của kỳ họp Quốc hội thứ 6 diễn ra vào tháng 10/2023 nhằm thảo luận thông qua Dự thảo Luật đất đai sửa đổi.

Hội thảo có sự tham gia của của hơn 300 đại biểu là các chuyên gia đang công tác tại các Bộ ngành trung ương và địa phương, các đơn vị đào tạo luật trên cả nước. Bên cạnh đó, Hội thảo được vinh dự đón tiếp sự có mặt của TS. Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ. Về phía Trường ĐHCT có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường cùng giảng viên và sinh viên Khoa Luật.

TS. Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ tham gia thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với pháp luật đất đai hiện nay

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc

Toàn cảnh Hội thảo tại Hội trường Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo giới nghiên cứu với hơn 35 bài tham luận. Trong phiên toàn thể với chủ đề “Những vấn đề lý luận và đổi mới chính sách, pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập”, có 3 bài báo cáo được trình bày bởi các chuyên gia trong lĩnh vực luật. Đồng thời, các bài tham luận đã đưa ra các ý kiến từ nhiều góc nhìn khác nhau nhằm kiến nghị sửa đổi, tái điều chỉnh luật đất đai. Qua đó, các đại biểu tham dự cùng nhau thảo luận góp ý xây dựng.

PGS.TS. Phan Trung Hiền, Trưởng Khoa Luật, Trường ĐHCT trình bày tham luận “Kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai nhìn từ quan hệ pháp luật”

Nội dung “Tái điều chỉnh đất đai để đầu tư phát triển” của GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Phần báo cáo của PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Luật Hà Nội về “Pháp luật đất đai trong tiến trình hội nhập và phát triển”

Phiên thứ hai là nội dung thảo luận song song tại các tiểu ban. Tại đây, có 9 bài tham luận được trình bày và thảo luận chuyên sâu với các chủ đề bao gồm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trưng dụng quyền sử dụng đất; Chế độ sử dụng đất; Tài chính đất đai, giá đất và giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai.

 
 

 Các đại biểu trình bày tham luận tại các tiểu ban

Điểm khác biệt của hội thảo về "Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập" lần này là sự kết hợp mạnh mẽ giữa lý luận và thực tiễn. Về mặt khoa học, các bài báo cáo trong chương trình sự kiện đã đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật đất đai sắp tới. Thông qua đó, hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo cầu nối giữa các nhà nghiên cứu và người làm thực tiễn xây dựng, đồng thời đề xuất chi tiết giải pháp kiến nghị sửa đổi cho Dự thảo.

 

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 68

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI