Hội thảo JEAI 2014 và thảo luận chương trình hợp tác mới với IRD

Từ ngày 19/02/2014-21/02/2014, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã phối hợp với các chuyên gia IRD (Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp) tổ chức Hội thảo JEAI 2014 tại Hội trường Trung tâm Học liệu. Trong thời gian này, lãnh đạo Trường ĐHCT cũng đã có buổi gặp gỡ với các chuyên gia IRD để thảo luận về định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tiếp theo.

Hội thảo JEAI 2014 tại Hội trường Trung tâm Học liệu

Hội thảo JEAI (Jeunes équips AIRD) 2014 được tổ chức nhằm nâng cao năng lực thực hiện nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ tại một số quốc gia đang phát triển trong mạng lưới hợp tác của IRD. Trong khuôn khổ 03 ngày làm việc, các chuyên gia IRD đã tập huấn cho các nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học trẻ thuộc chương trình hợp tác của IRD tại khu vực Đông Nam Á gồm Việt Nam, Thái Lan và Lào. Các nội dung và kỹ năng được tập huấn bao gồm: nâng cao năng lực xây dựng các công cụ nghiên cứu, kỹ năng viết báo khoa học, xây dựng đề án nghiên cứu, kỹ năng hợp tác và quản lý nhóm nghiên cứu. Tuy chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng Hội thảo đã giúp các nhóm nhà khoa học trẻ từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau có một cách nhìn mới cũng như tiếp cận một cách có hệ thống về phương pháp làm việc và hợp tác trong nghiên cứu khoa học, trang bị cho các nhà khoa học trẻ những kỹ năng cần thiết để phát triển dự án nghiên cứu và triển khai dự án nghiên cứu một cách hiệu quả hơn.

Nhân chuyến công tác này tại Trường ĐHCT, ngày 20/02/2013, các chuyên gia IRD cũng đã có buổi gặp gỡ trực tiếp với lãnh đạo Trường ĐHCT để thảo luận về những định hướng hợp tác sẽ được triển khai cho lần ký kết hợp tác tiếp theo. Theo đó, một số hoạt động hợp tác cụ thể giữa IRD và Trường ĐHCT đã được đề xuất, trong đó có việc thúc đẩy hoạt động hợp tác mở rộng từ hợp tác song phương sang hợp tác đa phương để sử dụng hiệu quả các nguồn lực nghiên cứu khoa học và tăng cường hiệu quả nghiên cứu; hợp tác về kỹ thuật chuyên môn, tiếp tục thực hiện các hội thảo tập huấn nâng cao năng lực nghiên cứu, xây dựng và phát triển các công cụ hỗ trợ nghiêm cứu, năng lực quản lý dự án, kỹ năng hợp tác trong nhóm nghiên cứu và quản lý nhóm, đặc biệt là hỗ trợ các nhà khoa học trẻ; xây dựng và phát triển các đề án nghiên cứu lớn thu hút nhiều phía tham gia để phát huy tối ưu hiệu quả hoạt động của dự án nghiên cứu và các nguồn lực có liên quan, ...

Các nhà khoa học trẻ lắng nghe các chuyên gia IRD chia sẻ về kỹ năng thực hiện nghiên cứu

Buổi làm việc giữa lãnh đạo Trường ĐHCT, PGS.TS. Lê Việt Dũng và đại diện các đơn vị với các chuyên gia IRD ngày 20/02/2014

Từ trái sang, GS. Alexis DROGOUL, Điều phối viên IRD - Dự án DREAM; GS. Jean-Pascal TORRETON, Trưởng đại diện IRD tại Việt Nam; TS. Benjamin BUCLET, Trưởng Bộ phận Phát triển Năng lực IRD thảo luận với Trường ĐHCT về việc ký kết hợp tác lần tiếp theo