Hội nghị “Giáo dục Kỹ thuật Việt Nam: Chuyển đổi ranh giới thông qua đổi mới và quan hệ đối tác”

Trong khuôn khổ Chương trình Liên minh Giáo dục Đại học và Cao đẳng các ngành Kỹ thuật (HEEAP), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đăng cai tổ chức Hội nghị “Giáo dục Kỹ thuật Việt Nam : Chuyển đổi ranh giới thông qua đổi mới và quan hệ đối tác” trong 2 ngày 19/3/2012 và 20/3/2012.

Hội nghị vinh dự đón tiếp các đại biểu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Thương mại và Công nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lê Thành Ân, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ và đại diện các phòng ban chức năng thuộc Lãnh sự; ông William Colglazier, Cố vấn Khoa học và Công nghệ cho Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ; đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); đại diện lãnh đạo thành phố và các sở-ban-ngành TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ; đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách
Đại học bang Arizona, các trường đại học-cao đẳng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật-công nghệ của Việt Nam và quốc tế.

Hội nghị được tổ chức tại Hội trường Khách sạn Golf

Đây là hôi nghị đầu tiên về phát triển giáo dục kỹ thuật của Chương trình HEEAP nhằm giúp các nhà lãnh đạo có cơ hội chia sẻ ý tưởng về đẩy mạnh tiến bộ trong giáo dục-đào tạo khối ngành kỹ thuật, qua đó thảo luận các giải pháp để hỗ trợ nâng cao chất lượng giáo dục và nguồn nhân lực ngành kỹ thuật tại Việt Nam. Hôi nghị cũng tạo cầu nối thúc đẩy mối quan h hợp tác gắn kết giữa các cơ quan quản lý, các trường và các doanh nghiệp để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, đặc biệt là yêu cầu ngày càng cao về chất lượng lao động của các ngành công nghiệp công nghệ cao toàn cầu. Đồng thời, Hội nghị đã đem lại cơ hội để tăng cường hợp tác giáo dục-nghiên cứu và quan hệ đối tác kinh doanh giữa các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.

Tại Hội nghị, các báo cáo tham luận được trình bày tập trung vào cách thức xây dựng hệ thống giáo dục bền vững, phương pháp đánh giá hiệu suất của chương trình giáo dục kỹ thuật và phương pháp đổi mới giảng dạy, bao gồm việc sử dụng các Hệ thống Quản lý Học tập (LMS). Các đại biểu còn có dịp xem triển lãm các phần mềm mô phỏng kỹ thuật tiên tiến, các công cụ thiết kế kỹ thuật, hệ thống quản lý học tập và phòng thí nghiệm robot được trưng bày tại "Đại lộ công nghệ” bên lề Hội nghị. Qua đó, các đại biểu mong muốn chương trình hội nghị này của HEEAP sẽ trở thành một hoạt động thường niên nhằm tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo phía cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, thảo luận và xúc tiến hoạt động phối hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành kỹ thuật.

Hội nghị được Tổng công ty Danaher tài trợ, thông qua các công ty thành viên là KEITHLEY, Tektronics và Fluke. Danaher là một đối tác công nghiệp của HEEAP, cùng với Siemens và các công ty của Tập đoàn Cadence, cung cấp phần mềm máy tính, phần cứng và đồng đầu tư để hỗ trợ học bổng cho các giảng viên.

PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Lê Thành Ân, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ phát biểu tại Hội nghị

PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Cục Đào tạo nghề, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Việt Nam trình bày tham luận về chiến lược phát triển đào tạo nghề khối kỹ thuật trong giai đoạn mới

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)