Hội thảo trực tuyến lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo bậc đại học ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước


Ngày 28/12/2021, Bộ môn Tài nguyên nước - Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo bậc đại học ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước dự kiến mở mới trong năm 2022. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với một đầu cầu trực tiếp tại Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ. Hội thảo vui mừng chào đón sự tham gia của lãnh đạo Phòng Đào tạo, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ, đại diện các cơ quan và đơn vị sử dụng lao động liên quan đến ngành cấp thoát nước tại các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo bậc đại học ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Công, Trưởng Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước là ngành học đào tạo kiến thức chuyên sâu và năng lực nghề nghiệp trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước, công nghệ môi trường và xử lý nước thải, kỹ thuật cơ sở hạ tầng đô thị, bảo vệ và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên nước. Chương trình đào tạo Kỹ thuật Cấp thoát nước được biên soạn dựa trên Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khung trình độ quốc gia Việt Nam, được tham khảo từ các chương trình đào tạo của các đại học trong nước và quốc tế. Chương trình trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thực hiện các công việc như: quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý các công trình trong hệ thống cấp thoát nước, hạ tầng đô thị; giám sát, đánh giá, vận hành và sửa chữa các công trình cấp và thoát nước và các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước và môi trường. Bên cạnh đó, sinh viên được tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và kỹ năng giao tiếp xã hội cần thiết đáp ứng nhu cầu công việc có tính cạnh tranh cao trong nước và quốc tế, có khả năng lập luận, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề tốt, tự học suốt đời, có đủ kiến thức và khả năng tiếp tục theo học các chương trình đào tạo sau đại học các ngành đúng và ngành gần trong và ngoài nước để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước sẽ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau như:

- Kỹ sư quản lý, vận hành tại các nhà máy xử lý nước cấp, xử lý nước thải và hạ tầng đô thị.

- Kỹ sư thiết kế, thi công các công trình cấp và thoát nước, trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở cho các nhà thầu, công ty xây dựng tư nhân.

- Chuyên viên Ban quản lý dự án chống ngập đô thị, các công ty cấp thoát nước và các phòng kỹ thuật/kế hoạch/quản lý tại các sở xây dựng, sở giao thông vận tải, sở tài nguyên và môi trường, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn,...

- Chuyên viên, kỹ sư các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước, cấp thoát nước thuộc các bộ, ban, ngành như: Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Nghiên cứu và giảng dạy các vấn đề liên quan đến kỹ thuật cấp thoát nước tại các viện, trường, phòng nghiên cứu, công ty hoặc các tổ chức nước ngoài.

- Giảng viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo chuyên môn về chuyên ngành.

Chương trình đào tạo Kỹ thuật Cấp thoát nước đã nhận được nhiều góp ý tích cực từ các đại biểu tham dự, đặc biệt là các nhà sử dụng lao động để hoàn chỉnh đáp ứng theo các nhu cầu xã hội và cơ hội việc làm cho người học. Các góp ý chủ yếu tập trung vào các nội dung: tăng cường các học phần thực tập nhà máy, sử dụng các phần mềm chuyên dụng (AutoCAD, EPANET, SCADA,…); tăng cường kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp; cần thêm tinh thần khởi nghiệp - sáng tạo của sinh viên trong chuẩn đầu ra,…

Cá đại biểu góp ý cho chương trình đào tạo


(Tin, ảnh: Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên)
 

Lượt xem: 271

ĐẠI HỌC CẦN THƠ

Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TPCT

Email: dhct@ctu.edu.vn.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474;

Kết nối CTU

Đơn vị trực thuộc

Khám phá CTU

Công khai