Chung kết cuộc thi Olympic các môn khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh

Đêm 14/4/2013, Vòng chung kết cuộc thi Olympic các môn khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh đã diễn ra sôi động tại Hội trường Lớn – Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) với sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo sinh viên. Đêm chung kết cuộc thi cũng vinh dự được sự tham dự của Đ/c Trần Văn Kiệt, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Cần Thơ; ThS. Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Thành ủy; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ các khoa-viện, phòng ban của Trường.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng các thí sinh đến với vòng chung kết cuộc thi Olympic các môn khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong phần thi tập thể, trải qua hơn 03 tuần tranh tài của 16 đội, Ban Tổ chức đã chọn ra 04 đội xuất sắc nhất tiếp tục dự tranh tài trong đêm chung kết, gồm các đội thuộc Khoa Khoa học Chính trị (KHCT), Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên (MT&TNTN), Khoa Sư phạm (SP) và Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (NCPTĐBSCL). Ở vòng chung kết, các đội sẽ cùng tranh tài ở 03 phần thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật và Về đích.

Ở phần thi Khởi động, các đội tham gia thi trắc nghiệm kiến thức tổng quát về các môn khoa học chính trị, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, kiến thức về kinh tế, văn hóa xã hội và nội quy, quy chế học sinh-sinh viên, quy chế học vụ và lịch sử phát triển Trường ĐHCT. Ở vòng thi đầu tiên này, Khoa SP đã vượt qua các đội còn lại và tạm dẫn đầu bảng xếp hạng với 45 điểm (Khoa KHCT đạt 40 điểm, Khoa MT&TNTN đạt 30 điểm và Viện NCPTĐBSCL với 20 điểm).

Trong phần thi Vượt chướng ngại vật, với sự thách đố của đối phương thông qua tranh ảnh và video clip, các đội đã xuất sắc thể hiện bản lĩnh suy luận và lý giải hàm ý của đối phương một cách thuyết phục, thể hiện gần như ngang tài ngang sức. Tuy vậy, Khoa KHCT đã vượt lên các đội khác và tạm dẫn đầu ở phần thi thứ hai với 31 điểm; trong khi Khoa MT&TNTN đạt 28,2 điểm, Khoa SP đạt 25 điểm và Viện NCPTĐBSCL đạt 23,2 điểm.

Ở phần thi Về đích, Khoa KHCT tiếp tục thể hiện sự quyết đoán và mạo hiểm, chấp nhận “được và mất” khi mạnh dạn chọn quyền nhân đôi số điểm và xuất sắc đứng đầu bảng xếp hạng với tổng số điểm là 166.

Kết quả trao thưởng giải đồng đội Vòng chung kết, Khoa KHCT đoạt giải Nhất với tổng số 166 điểm, Khoa SP đạt giải Nhì với tổng số 96,2 điểm, Khoa MT&TNTN đạt giải Ba với 88,2 điểm; Viện NCPTĐBSCL đạt giải Khuyến khích với 63,2 điểm.

Riêng hình thức thi cá nhân, các thí sinh trải qua 2 vòng thi: Vòng loại thi trắc nghiệm trực tuyến (online) diễn ra từ ngày 23/3/2013 đến hết ngày 01/4/2013 đã thu hút được 8.627 sinh viên và 15.455 lượt bài dự thi; Vòng chung kết thi trắc nghiệm loại trực tiếp đã diễn ra vào tối ngày 08/4/2013 tại Trung tâm Học liệu của Trường. Ban Tổ chức đã chọn và trao thưởng cho 29 sinh viên gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 04 giải Ba và 23 giải Khuyến khích.

Nhân dịp này, Trường cũng trao thưởng và giấy chứng nhận cho 11 sinh viên đạt giải trong Hội thi “Cán bộ Đoàn giỏi”, trong đó có 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 02 giải Ba. Đồng thời, Trường đã trao thưởng “Giải trại đẹp” tại Hội trại Văn hóa Thanh niên 2013 cho 36 Chi đoàn, trong đó có 04 giải Nhất, 04 giải Nhì và 04 giải Ba.

Cuộc thi Olympic các môn khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh cũng đã khép lại và qua đó đã giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức bổ ích, giúp các em có thêm niềm đam mê với các môn khoa học chính trị, hiểu biết sâu sắc hơn về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mở rộng kiến thức kinh tế, văn hóa và xã hội, đặc biệt là hiểu rõ hơn nội quy, quy chế học sinh-sinh viên, quy chế học vụ và lịch sử phát triển của Trường ĐHCT, trong đó có việc rèn luyện chuẩn mực đạo đức của sinh viên, hưởng ứng và tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, cuộc thi cũng giúp sinh viên Trường ĐHCT rèn luyện ý chí, sự t tin và thể hiện sự năng động với những bài học sâu sắc về tình đoàn kết, sự hợp tác và tinh thần đồng đội; qua đó cũng khuyến khích, động viên tinh thần các em sinh viên hăng hái phấn đấu học tập và rèn luyện tốt.

Các đội trong phần thi Về đích

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT trao giải thưởng cho các đội tham gia dự thi Olympic các môn khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh

Đ/c Trần Văn Kiệt (trái), Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Cần Thơ và PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT trao giải thưởng cá nhân cho các sinh viên tham gia dự thi Olympic các môn khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh

Trao thưởng và giấy chứng nhận cho 11 sinh viên đạt giải trong Hội thi “Cán bộ Đoàn giỏi”