Thảo luận triển khai hợp tác với ĐH Hokkaido (Nhật Bản)

Ngày 23/8/2013, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã có buổi làm việc với đại diện Đại học Hokkaido (Nhật Bản), GS. Mitsuru Osaki, Trưởng Quản lý Dự án, Khoa Sau đại học Ngành Nông nghiệp. Cùng thảo luận tại buổi làm việc có ông Hironori Arai, Khoa Sau đại học Ngành Khoa học cây trồng và hoa viên cây cảnh, Đại học Chiba (Nhật Bản). Tiếp đại diện Đại học Hokkaido và Đại học Chiba có PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, đại diện lãnh đạo và cán bộ Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Khoa Thủy sản, Phòng Hợp tác Quốc tế và Phòng Quản lý Khoa học.

Buổi làm việc với đại diện Đại học Hokkaido và Đại học Chiba

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT và Đại học Hokkaido đã cùng chia sẻ thông tin cập nhật về tổng quan quy mô đào tạo, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Qua đó, Trường ĐHCT cũng chia sẻ thông tin về nhiệm vụ của nhà trường đóng góp vào sự phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thông tin về thực trạng và tiềm năng phát triển của vùng ĐBSCL với vị thế là một trong những vùng trọng điểm của cả nước về sản xuất nông nghiệp và thủy sản, thế mạnh và cũng là mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển bền vững của vùng. Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất chú trọng phát triển công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là những vấn đề nước biển dâng, xâm nhập mặn,... đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, làm gia tăng chi phí sản xuất, gây khó khăn cho đời sống người dân. Trường ĐHCT đã và đang nỗ lực nghiên cứu biến đổi khí hậu, những tác động và biện pháp thích ứng với những thành tựu đáng ghi nhận, góp phần cải thiện đời sống - sản xuất của người dân trong vùng. Qua đó, lãnh đạo trường cũng chia sẻ về dự án nâng cấp Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ từ vốn OAD của Nhật Bản, đóng góp quan trọng vào việc phát triển của nhà trường trong thời gian tới. Thông qua dự án, Trường ĐHCT sẽ có thêm điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy hợp tác với các trường đại học Nhật Bản.

Qua những thông tin trao đổi giữa hai bên, Trường ĐHCT và Đại học Hokkaido đã tìm ra được những hướng hợp tác cụ thể ban đầu, đặc biệt về nông nghiệp với đất ngập mặn, đất trũng; vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và công tác thích ứng; vấn đề an ninh lương thực; nuôi trồng thủy sản;... Hai trường sẽ tiếp tục thảo luận các chương trình hợp tác cụ thể nhằm xúc tiến triển khai hiệu quả nội dung bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết vào tháng 3/2013.

Ảnh chụp lưu niệm giữa đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT với đại diện ĐH Hokkaido và ĐH Chiba

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)