Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tham gia chương trình “Hội trại Doanh nhân Toàn cầu” năm 2024 tại Thái Lan

Từ ngày 14 đến ngày 24/01/2024, đoàn sinh viên Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) (gồm 04 sinh viên Khoa Phát triển Nông thôn và 02 sinh viên Khoa Giáo dục Thể chất) tham gia chương trình “Hội trại Doanh nhân Toàn cầu” - Global Entrepreneurship Camp (GEC) lần thứ 4 năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ Suranaree - Suranaree University Technology (SUT) tổ chức tại Thái Lan với sự tham gia của hơn 60 sinh viên, học viên cao học đến từ các quốc gia trên thế giới.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu tạo cơ hội cho sinh viên được cùng giao lưu văn hóa; khám phá, trải nghiệm về đất nước, văn hóa và con người Thái Lan; xây dựng kỹ năng làm việc nhóm đa văn hóa; bổ sung và phát triển các kiến thức về giải pháp sáng tạo; nâng cao kỹ năng và tư duy kinh doanh trong sinh viên. Năm 2024, chương trình được tổ chức với chủ đề “Cùng nhau: Giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu (SDG 12, 13, 15)”. Đây là cơ hội thuận lợi để sinh viên có thể vận dụng các kiến thức chuyên môn; cập nhật, nâng cao, phát triển các kỹ năng mềm từ các hoạt động học tập và giao lưu với sinh viên quốc tế.

Đoàn sinh viên Trường ĐHCT được chào đón tại sân bay quốc tế Don Mueang, Thái Lan

PGS. TS Anan Tongraar Hiệu trưởng SUT phát biểu chào đón sinh viên tham dự chương trình GEC và giới thiệu về SEDA

Trong khuôn khổ chương trình, sinh viên đã được học tập và thực hành về “khởi nghiệp” do các giảng viên của SUT, các huấn luyện viên đến từ Học viện Phát triển Khởi nghiệp sinh viên - Student Entrepreneurship Development Academy (SEDA) và các chuyên gia đến từ các công ty khởi nghiệp tại Thái Lan trực tiếp giảng dạy. Nội dung học tập xoay quanh các chủ đề liên quan đến sự phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và giải pháp; hình thành các ý tưởng kinh doanh, mô hình kinh doanh mới và tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp Thái Lan: “Chính sách quốc gia về bền vững của Thái Lan và tinh thần khởi nghiệp”; tìm hiểu vấn đề thách thức về tính bền vững và biến đổi khí hậu; tinh thần khởi nghiệp và mô hình Canvas; tìm hiểu thêm về các vấn đề, thách thức về tính bền vững và biến đổi khí hậu. Sinh viên tham gia được tiếp cận với các kiến thức mới, phù hợp, bám sát thực tế về khởi nghiệp tại khu vực Đông Nam Á.

Tổng quan các buổi học tập và chia sẻ kiến thức trong chương trình

Các giảng viên, chuyên gia chia sẻ kiến thức trong chương trình

Các sinh viên tham gia chương trình được học tập song song giữa lý thuyết và thực hành. Sau mỗi buổi chia sẻ kiến thức, sinh viên được làm việc nhóm để thảo luận về các tình huống giả định mà chương trình đặt ra, tìm kiếm các cơ hội để phát triển các ý tưởng kinh doanh và mô hình kinh doanh mới phù hợp với yêu cầu. Trên cơ sở đó, sinh viên sẽ xây dựng được dự án kinh doanh và mô hình kinh doanh khởi nghiệp cho riêng mình. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được thực hành “gọi vốn” bằng cách trình bày kết quả thảo luận được trước ban giám khảo là các giảng viên quốc tế và các chuyên gia đến từ SEDA. Đặc biệt, đoàn sinh viên Trường ĐHCT vinh dự được nhận giải thưởng cho những nhóm có kết quả thực hành “gọi vốn” tốt, có sức thuyết phục cao. Các nội dung học tập và tình huống giả định trong chương trình bám sát thực tế, đây là cơ hội tốt để sinh viên nâng cao kiến thức, các kỹ năng mềm và tư duy phân tích và xác định các vấn đề thực tiễn.

Sinh viên Trường ĐHCT thảo luận và trình bày kết quả xây dựng dự án khởi nghiệp

Trong suốt thời gian sinh hoạt tại SEDA, chương trình không chỉ là những hoạt động học tập, thực hành về kiến thức khởi nghiệp; sinh viên tham gia chương trình còn có nhiều hoạt động tham quan, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Thái Lan do ban tổ chức chuẩn bị, nhiều trải nghiệm thực tế được tổ chức đan xen với các buổi học tập; giao lưu văn nghệ để các sinh viên có cơ hội giới thiệu, quảng bá các nét đặc trưng về văn hóa của quốc gia mình.

Các hoạt động giải trí, tham quan và thưởng thức ẩm thực sau mỗi buổi học tập tại SEDA

Sinh viên Trường ĐHCT tham quan các địa điểm tiêu biểu tại SUT và Thủ đô Bangkok

Kết thúc 10 ngày học tập ngắn hạn tại chương trình GEC năm 2024 do SUT tổ chức, sinh viên Trường ĐHCT không chỉ có cơ hội được tham quan, trải nghiệm về cuộc sống và văn hóa ở quốc gia khác mà còn được giao lưu, học tập thêm nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích về khởi nghiệp. Hơn thế nữa, chương trình còn góp phần nâng cao tinh thần hữu nghị giữa các quốc gia, hợp tác học thuật giữa các trường đại học trong khu vực và quốc tế.

Sinh viên tham gia chương trình GEC năm 2024 chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)