Rộn ràng mừng Tết Chôl Chnăm Thmây tại Trường Đại học Cần Thơ

Vào giữa tháng 4 dương lịch hàng năm, đồng bào dân tộc Khmer lại chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Cũng như Tết Nguyên đán, Tết Chôl Chnăm Thmây (còn gọi là Tết chịu tuổi) có ý nghĩa mừng năm mới theo lịch cổ truyền. Đây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer, là lễ hội lớn nhất trong năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khởi đầu năm mới với niềm tin, khát vọng, cầu chúc cho cuộc sống tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc.

Tổng quan chương trình

Ngày 06/4/2024, tại Hội trường Rùa, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức chương trình văn nghệ mừng Tết Chôl Chnăm Thmây cho viên chức, người lao động (VC, NLĐ) và sinh viên dân tộc Khmer đang học tập và làm việc tại Trường. Tham dự buổi Lễ có Ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Cần Thơ (TPCT); Ông Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng, Vụ Công tác Dân tộc Địa phương; Nguyễn Thanh Hòa, Phó Trưởng ban Dân tộc TPCT; Thượng tọa Lý Hùng, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Pháp chế Trung ương, Thường trực Hội đồng Đoàn kết Sư sãi TPCT. Về phía Trường ĐHCT có GS. TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo Sở, Ban ngành các địa phương, các đơn vị thuộc Trường và đông đảo các sinh viên dân tộc Khmer.

GS. TS. Trần Ngọc Hải phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS. Trần Ngọc Hải chia sẻ, triết lý giáo dục của Trường ĐHCT là Cộng đồng - Toàn diện - Ưu việt, thế nên bên cạnh công tác học tập, nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực có chuyên môn, chất lượng cao góp phần phát triển kinh tế - xã hội thì Nhà trường luôn quan tâm sâu sắc đến đời sống, sức khỏe, văn hóa, tinh thần của sinh viên, trong đó đặc biệt là các sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số. Hàng năm, Trường ĐHCT đã có những chính sách ưu tiên trong tuyển sinh và luôn có sự quan tâm đến sinh viên dân tộc thiểu số nhằm thu hẹp khoảng cách dân tộc, thực hiện công bằng giáo dục gắn liền với các chính sách an sinh xã hội đảm bảo phù hợp tình hình thực tiễn; chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer. Bên cạnh đó, Nhà trường còn thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo cơ sở vật chất mang đến môi trường làm việc thuận lợi nhất cho VC, NLĐ là đồng bào Khmer; đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn, kỹ thuật cao cho sinh viên dân tộc Khmer, phát huy vai trò thế hệ trí thức trẻ, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

ThS. Phan Quang Vinh báo cáo tại chương trình

Báo cáo tại chương trình, ThS. Phan Quang Vinh, Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên đã khái quát về những hoạt động tiêu biểu của sinh viên dân tộc Khmer trong học tập và nghiên cứu khoa học, ThS. Phan Quang Vinh nhấn mạnh, tính đến tháng 3/2024, Trường ĐHCT có 1.355 sinh viên là đồng bào dân tộc Khmer đang học tập, trong đó có 738 sinh viên nữ, 617 sinh viên nam và có 76,65% sinh viên đạt kết quả học tập đạt loại Khá trở lên. Trong đợt tốt nghiệp đầu tiên của năm 2024 có 110 sinh viên là đồng bào dân tộc Khmer, số lượng sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi, Xuất sắc chiến 29%.

GS. TS. Trần Ngọc Hải trao giấy khen cho sinh viên Khmer có thành tích tốt trong hoạt động phong trào

Trong thời gian qua, VC, NLĐ và sinh viên đồng bào dân tộc Khmer của Trường đã luôn cố gắng, phấn đấu trong học tập, công tác, thể hiện tinh thần chung sức, đồng lòng giữa Ban Giám hiệu nhà trường với VC, NLĐ và cộng đồng sinh viên; góp phần tích cực vào thành công, phát triển chung trong công tác đào tạo của Nhà trường.

Theo tiếng Khmer, “Chôl” nghĩa là “vào” và “Chnăm Thmây” là “năm mới”. Tết Chôl Chnăm Thmây không chỉ là dịp để đồng bào Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc, giáo dục con người về tấm lòng hiếu thảo và là dịp để tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ; mà còn thể hiện sự gắn bó, đoàn kết giữa 3 dân tộc, Kinh, Khmer, Hoa, nêu cao tinh thần đoàn kết cộng đồng.

Một số hình ảnh tiêu biểu trong chương trình:

(Ban Biên tập Website)