Làm việc với Phó Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 28/3/2022, đoàn Tổng Lãnh sự quán Úc tại Thành phố Hồ Chí minh do ông Ciaran Chestnutt, Phó Tổng Lãnh sự dẫn đầu đã có chuyến thăm Trường Đại học Cần Thơ. Tiếp và làm việc với đoàn có GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc gồm: Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Phòng Quản lý Khoa học và Phòng Hợp tác Quốc tế.

Buổi làm việc với đoàn Tổng Lãnh sự quán Úc tại Nhà điều hành, Trường Đại học Cần Thơ

Tại buổi làm việc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ đã gửi lời chào mừng đến ông Phó Tổng Lãnh sự. Đáp lại mong muốn tìm hiểu về tình hình hoạt động của Trường, GS.TS. Trần Ngọc Hải đã giới thiệu tổng quan về trường, các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế, nhất là  hững hoạt động hợp tác giữa Nhà trường và các đối tác từ Úc trong thời gian qua.

GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng, chào mừng đoàn Tổng Lãnh sự và giới thiệu về Trường

Ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, qua 56 năm hình thành và phát triển không ngừng, Trường Đại học Cần Thơ đã và đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của vùng, với sứ mệnh “là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đóng góp hiệu quả phục vụ cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội của vùng và của quốc gia”. Hiện nay, Trường Đại học Cần Thơ hiện có đội ngũ cán bộ hơn 1.800 người, trong đó có 14 giáo sư, 139 phó giáo sư, 532 tiến sĩ và 716 thạc sĩ. Trường có 16 đơn vị đào tạo, với 109 chương trình đào tạo bậc đại học, 48 chương trình bậc cao học và 20 chương trình bậc tiến sĩ, với tổng số gần 44.000 sinh viên và trên 2.500 học viên sau đại học. Hằng năm, Nhà trường thực hiện gần 500 đề tài, dự án trong nước và quốc tế, phát triển và tập huấn, chuyển giao nhiều quy trình công nghệ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cả nước và quốc tế. Trường tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh như: nông nghiệp, thủy sản, môi trường và công nghệ, đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng việc cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao, các hoạt động nghiên cứu khoa học ứng phó với những thay đổi và giải quyết thách thức đặt ra hướng tới sự phát triển bền vững. Hàng năm, Trường có khoảng 300 đề tài/dự án nghiên cứu trong nước và quốc tế với khoảng 90 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau để hỗ trợ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một số hợp tác giữa Nhà trường và các đối tác Úc như: trong khuôn khổ chương trình Mekong 1000 với mục tiêu đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ sau đại học ở nước ngoài cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trường đã gửi 116 ứng viên của địa phương theo học chương trình tiến sĩ và thạc sĩ tại 23 viện, trường của Úc; gửi 05 sinh viên trong khuôn khổ các chuong trình trao đổi trong giai đoạn 2017-2021; 126 cán bộ, giảng viên của Trường theo học chương trình tiến sĩ, thạc sĩ tại Úc; thực hiện 14 dự án chung với tổng kinh phí hơn 1,5 triệu AUD; ký kết hợp tác với 20 viện, trường, tổ chức về trao đổi học thuật và nghiên cứu khoa học.

Ông Ciaran Chestnutt, Phó Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu

Nhiều thông tin đã được hai bên trao đổi, chia sẻ như: các hoạt động hợp tác, chương trình, dự án của Trường Đại học Cần Thơ và các đối tác Úc đang được triển khai tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long; các vấn đề đặt ra đối với vùng theo góc nhìn của chuyên gia của Trường; vai trò, các hoạt động của Trường Đại học Cần Thơ trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ nhằm ứng phó với những thách thức đặt ra nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Trần Ngọc Hải đã gửi lời cảm ơn đến đoàn Tổng Lãnh sự quán, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Úc trong việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa Nhà trường với các đối tác Úc trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Bày tỏ niềm vui mừng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Trường Đại học Cần Thơ với các đối tác Úc, ông Ciaran Chestnutt chia sẻ Tổng Lãnh sự quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ và các đối tác Úc trong thời gian tới.

GS.TS. Trần Ngọc Hải trao quà lưu niệm đến ông Ciaran Chestnutt

Ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

(Ban Biên tập)