Họp mặt Cựu sinh viên Hà Lan nhân kỷ niệm 50 thiết lập ngoại giao Việt Nam - Hà Lan

Chiều ngày 11/12/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổ chức Hợp tác quốc tế về giáo dục đại học Hà Lan - Nuffic tổ chức sự kiện Họp mặt Cựu sinh viên Hà Lan tại Hội trường Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT.

Tham dự sự kiện, có ông Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ. Về phía Trường ĐHCT, có PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường ĐHCT cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, khoa, viện thuộc Trường và đông đảo cựu sinh viên Hà Lan tham dự.

Toàn cảnh chương trình

Mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và các đối tác Hà Lan trải qua những dấu mốc và con số ấn tượng. Thông qua đó, đã có 6 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận đã được ký kết; Nhà trường đã cử 21 ứng viên tham gia Chương trình Mekong 1.000, theo học thạc sĩ và tiến sĩ tại các viện, trường của Hà Lan, những sinh viên này là cầu nối hợp tác giữa các đối tác Hà Lan và các tỉnh ĐBSCL. Trường ĐHCT và các đối tác Hà Lan có 15 dự án quốc tế phục vụ cộng đồng với tổng ngân sách khoảng 395.030 euro được triển khai. Đặc biệt, Trường ĐHCT nhận viện trợ của chính phủ Hà Lan thông qua chương trình MHO, VH10 kéo dài 8 năm (1996-2004) với tổng chi phí tài trợ khoảng 13 triệu euro.

Phát biểu tại buổi họp mặt, PGS.TS. Trần Trung Tính chia sẻ, buổi họp mặt lần này là cơ hội để trao đổi thông tin và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác Hà Lan Đồng thời, PGS.TS. Trần Trung Tính cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính phủ và nhân dân Hà Lan, Đại sứ Hà Lan, Tổng lãnh sự Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức Hợp tác quốc tế về giáo dục đại học Hà Lan - Nuffic đã hỗ trợ Nhà trường trong thời gian qua và hy vọng trong tương lai các bên liên quan sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy các thành tựu hợp tác song phương, phát triển mạnh mẽ các hoạt động ý nghĩa.

PGS.TS. Trần Trung Tính phát biểu tại buổi họp mặt

Ông Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà lan tại Việt Nam cũng bày tỏ niềm vui khi mối quan hệ đoàn kết hữu nghị chạm đến cột mốc 50 năm. Sự gắn bó, hỗ trợ chặt chẽ giữa hai nước nói chung, giữa các đối tác Hà Lan và Trường ĐHCT nói riêng là tiền đề vững chắc để cùng nhau phát triển cũng như cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu quan trọng. Hỗ trợ chuyển đổi nông nghiệp, an ninh lương thực, sức chống chịu của cộng đồng trước tác động của biến đổi khí hậu với sự tham gia của cộng đồng là những vấn đề đang được các bên liên quan cố gắng thực hiện. Đồng thời ông cũng tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Hà Lan - Việt Nam ngày càng tốt đẹp và cân nhắc những hoạt động lâu dài không chỉ hoạt động về ngoại giao mà là phát triển chung về cuộc sống người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Kees van Baar phát biểu tại chương trình

Trong khuôn khổ buổi họp mặt, đại biểu đã nghe nghe tham luận đến từ các diễn giả là cựu sinh viên Hà Lan về các vấn đề liên quan đến môi trường, nuôi trồng thủy sản bền vững, tài nguyên nước, biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, các đại biểu có cơ hội trao đổi với các diễn giả thông qua phiên tọa đàm xoay quanh các vấn đề về những khó khăn thực tế của đa dạng sinh học, trầm tích, những hệ thống tưới tiêu của người dân ở khu vực đồng bằng và nông nghiệp.

Các diễn giả trình bày tham luận tại chương trình

Phiên tọa đàm

Phát biểu bế mạc chương trình, Bà Ingrid Korving, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam hy vọng các cựu sinh viên sẽ trở thành những đại sứ truyền tải những thông điệp tốt đẹp từ góc độ văn hóa đến góc độ kiến thức để góp phần vào sự phát triển chung của hai quốc gia. Đây là buổi họp mặt để mọi người nhìn lại chặng đường đã qua, thành tựu đã đạt, mục tiêu đã đặt. 50 năm không phải là con số để dừng lại mà nó là bước tiếp theo tạo tiền đề cho việc mở rộng tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hà Lan. Bà Ingrid Korving mong rằng với sự nỗ lực hết mình, cả hai quốc gia sẽ ngày càng phát triển, tiến bộ.

Bà Ingrid Korving phát biểu bế mạc chương trình

Không chỉ kỷ niệm tròn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao với những dấu ấn, thành tựu nổi bật mà buổi họp mặt lần này còn nêu bật tầm quan trọng của việc chia sẻ kiến thức về nông nghiệp và quản lý nước trong sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam và Hà Lan. Sự kiện đã trở thành một diễn đàn bổ ích, giúp các nhà khoa học, giảng viên, cựu sinh viên nghiên cứu trong các lĩnh vực này có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và hợp tác nghiên cứu để góp phần phát triển thông tin, ý tưởng của các diễn giả, cập nhật những thông tin kiến thức mới kỹ thuật mới và tầm nhìn trong tương lai.

Ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)