Trường Đại học Cần Thơ dự kiến mở ngành Ngôn ngữ Anh trình độ thạc sĩ

Ngày 09/03/2024, Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo (CTĐT) ngành Ngôn ngữ Anh bậc thạc sĩ được Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức tại Hội trường Tòa nhà công nghệ cao (ATL). Hội thảo do Ban Chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ chủ trì cùng với sự tham dự của PGS. TS. Trần Trung Tính, Hiệu trưởng Trường ĐHCT và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường, đại diện các đơn vị sử dụng lao động, sinh viên, cựu sinh viên Trường ĐHCT.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

CTĐT thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh được Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐHCT xây dựng dựa trên các CTĐT của những trường đại học có bề dày lịch sử về đào tạo ngôn ngữ học bậc thạc sĩ, như Trường Đại học Sydney (Australia), Trường Đại học Sheffield (Vương quốc Anh) và điều chỉnh lại để phù hợp với mục tiêu và triết lý đào tạo của Trường ĐHCT. Người học sẽ được bổ sung, cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên sâu và kỹ năng nghiên cứu về ngành Ngôn ngữ Anh; tăng cường kiến thức liên ngành, kiến thức tổng quan trong lĩnh vực khoa học ngoại ngữ và vận dụng kiến thức được học vào hoạt động thực tiễn nghề nghiệp; phát triển khả năng làm việc độc lập, tư duy sáng tạo và giải quyết những vấn đề về ngôn ngữ học.

PGS. TS. Trần Trung Tính phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS. Trần Trung Tính chia sẻ: “Khoa Ngoại ngữ, tiền thân là Bộ môn Sư phạm Anh văn, Bộ môn Sư phạm Pháp văn Khoa Sư phạm, là một trong những đơn vị đầu tiên được thành lập của Trường ĐHCT, cho thấy ngoại ngữ luôn được Nhà trường xác định là một lĩnh vực có vai trò quan trọng cho sự phát triển và hội nhập quốc tế. Nhà trường đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực để mở rộng trình độ đào tạo của Khoa Ngoại ngữ; với mong muốn được đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập trong bối cảnh toàn cầu hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐHCT có đầy đủ nguồn nhân lực đào tạo và cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu khoa học giúp người học phát huy tối đa năng lực bản thân, trau dồi kiến thức chuyên môn, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội, đảm bảo việc làm sau khi ra trường và hội nhập quốc tế”.

PGS. TS. Phương Hoàng Yến giới thiệu về CTĐT dự kiến ngành Ngôn ngữ Anh trình độ thạc sĩ

PGS. TS. Phương Hoàng Yến, Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ giới thiệu về CTĐT dự kiến ngành Ngôn ngữ Anh trình độ thạc sĩ: “Ngành học được thiết kế theo hai định hướng: nghiên cứu và ứng dụng, cấu trúc chương trình đào tạo của hai hướng có đôi nét khác biệt; khi lựa chọn định hướng ứng dụng, CTĐT sẽ có học phần thực tập và học phần tốt nghiệp chiếm 15 tín chỉ, học viên sẽ phải thực tập và xây dựng một dự án tốt nghiệp. Đối với định hướng nghiên cứu, học viên sẽ có năng lực nghiên cứu chuyên sâu, viết các bài báo khoa học và phương pháp luận khoa học về ngành Ngôn ngữ Anh trên các tạp chí trong nước và quốc tế”.

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như: quản lý các bộ phận dịch thuật, biên tập viên của các nhà xuất bản, tạp chí, công ty biên, phiên dịch, tổ chức phi chính phủ, tổ chức nước ngoài, các công ty du lịch, thương mại và dịch vụ, các công ty truyền thông, tổ chức sự kiện, các bộ phận đối ngoại ở các cơ quan quản lý nhà nước; giảng dạy, tư vấn và hoạch định kế hoạch chương trình đào tạo giảng dạy ngôn ngữ Anh tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường phổ thông, và các trung tâm đào tạo trong nước và quốc tế.

PGS. TS. Trịnh Quốc Lập phát biểu tại Hội thảo

Tại phiên thảo luận, PGS. TS. Trịnh Quốc Lập, Trưởng Khoa Ngoại ngữ chia sẻ: “Hiện tại, Khoa Ngoại ngữ có 22 Tiến sĩ, 6 Phó Giáo sư và 49 Thạc sĩ; với số lượng đội ngũ giảng viên chất lượng, có chuyên môn, năng lực, đã vượt xa so với quy định mở ngành trình độ thạc sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 5 Tiến sĩ và 1 Giáo sư hoặc Phó Giáo sư. Một điểm đặc biệt mà CTĐT ngành Ngôn ngữ Anh trình độ thạc sĩ của Trường ĐHCT có được là không yêu cầu ngoại ngữ đầu vào cũng như đầu ra, giúp ngành học này dễ tiếp cận hơn với các cử nhân Ngôn ngữ Anh, Sư phạm tiếng Anh có mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn ở bậc Thạc sĩ. Hiện tại, Khoa Ngoại ngữ đáp ứng tất cả các điều kiện, yêu cầu, đạt chất lượng kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẵn sàng mở ngành Ngôn ngữ Anh trình độ thạc sĩ, dự kiến tuyển sinh trong năm 2024”.

Các đại biểu chia sẻ và đóng góp ý kiến

Buổi hội thảo mang ý nghĩa quan trọng, giúp Trường ĐHCT nắm bắt thêm về nhu cầu thực tế của xã hội từ những đóng góp của các đơn vị sử dụng lao động, sinh viên, cựu sinh viên. Qua đó, Tổ Soạn thảo sẽ ghi nhận, bổ sung và tăng cường các học phần cần thiết để hoàn thiện CTĐT. Ngoài ra, các đơn vị, doanh nghiệp mong muốn được đồng hành cùng Khoa Ngoại ngữ, tạo điều kiện để học viên có được môi trường thuận lợi cho việc nghiên cứu; vận dụng được nhiều hơn các kiến thức trong thời gian học tập và sau khi ra trường.

Ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)