Sáng ngày 30/10/2021, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ Bàn giao công trình Nhà lưới, đặt tại Khoa Nông nghiệp. Tham dự lễ, có GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án Hỗ trợ kỹ thuật (TC); ông Kunimoto Kazuhiko, Điều phối viên Dự án TC; ông Hirano Koji, Chuyên gia Quản ý Dự án; ông Lương Thanh Hải, Phó Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC. Về phía Trường ĐHCT có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo Khoa Nông nghiệp - Đơn vị thụ hưởng và các đơn vị trực thuộc trường.

Toàn cảnh Lễ Bàn giao công trình Nhà lưới tại Khoa Nông nghiệp, Trường ĐHCT

Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ sử dụng vốn vay ODA từ Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) được thực hiện trong 7 năm (từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2022) với tổng kinh phí 105,9 triệu USD (tương đương 2.250 tỷ đồng). Mục tiêu tổng thể của Dự án là “Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ thành trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học”; trong đó, tập trung vào ba lĩnh vực Nông nghiệp, Thủy sản, Môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này có 5 hợp phần chính bao gồm: Phát triển nguồn nhân lực, Phát triển cơ sở vật chất, Đầu tư thiết bị nghiên cứu, Thực hiện các chương trình nghiên cứu và Dịch vụ tư vấn.

Trong hợp phần Phát triển cơ sở vật chất, Trường đầu tư xây dựng bốn hạng mục công trình bao gồm: (1) Phòng thí nghiệm công nghệ cao (7 tầng) với tổng diện tích sàn 16.654 m2 và có sức chứa 750 người; (2) Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (5 tầng) với tổng diện tích sàn 25.713 m2 và có sức chứa 1.000 người; (3) Hệ thống nhà lưới nông nghiệp với diện tích 4.200 m2 và (4) Trại giống thủy sản bao gồm hai hệ thống bể với diện tích 2.800 m2.

Bốn hạng mục công trình được khởi công nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019. Đầu năm nay (tháng 3/2021), Trường đã tổ chức bàn giao Trại giống thủy sản với tổng mức đầu tư 33,6 tỷ đồng cho Khoa Thủy sản.

GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án TC, phát biểu chúc mừng bàn giao công trình Nhà lưới

Công trình Nhà lưới thuộc Gói thầu 1-1 của Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, được thiết kế từ tháng 12/2016 bởi Liên danh Tư vấn Nihon Sekkei - JICED - EARL và Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng NAGECCO, do nhà thầu Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC thi công.

+Công trình có tổng diện tích xây dựng mới là 4.047 m2 với tổng mức đầu tư 10,3 tỷ đồng. Công trình gồm 6 nhà lưới và 1 nhà kho, gồm:
- Nhà lưới số 1: Trồng lúa
- Nhà lưới số 2: Trồng rau màu trên giá thể
- Nhà lưới số 3: Trồng cây ngắn ngày trên đất và nền hữu cơ
- Nhà lưới số 4: Trồng rau thủy canh
- Nhà lưới số 5: Trồng hoa trên chậu giá thể
- Nhà lưới số 6: Trồng rau hữu cơ

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án, và ông Lương Thanh Hải, Phó Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC đại diện Ban Quản lý Dự án và đơn vị thi công tặng hoa đến GS. Tsunoda Manabu, đại diện nhà tài trợ và GS.TS. Hà Thanh Toàn, đại diện chủ dự án

Hạng mục Nhà lưới đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng các hoạt động nghiên cứu khoa học về Trồng trọt từ đó củng cố năng lực của Trường ĐHCT để đem lại những công trình nghiên cứu có chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp hướng đến mục tiêu đưa Trường ĐHCT thành một trường xuất sắc được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Tại buổi lễ, Nhà trường chính thức bàn giao công trình Nhà lưới cho Khoa Nông nghiệp. Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, mong muốn rằng sau khi tiếp nhận, Khoa Nông nghiệp và các đơn vị liên quan sẽ khai thác và sử dụng công trình Nhà lưới để phục vụ giảng dạy, thực hành, thực tập và nghiên cứu khoa học một cách hiệu quả trong thời gian tới. Thêm vào đó, công trình khi đưa vào hoạt động sẽ tạo động lực để thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Nông nghiệp của Nhà trường cũng như của khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu giao nhiệm vụ cho Khoa Nông nghiệp

PGS.TS. Lê Văn Vàng, Trưởng Khoa Nông nghiệp, đơn vị tiếp nhận công trình Nhà lưới, gửi lời cảm ơn chân thành đến đơn vị tài trợ, lãnh đạo nhà trường và Ban Quản lý Dự án; đồng thời thể hiện quyết tâm của Khoa trong quản lý và sử dụng, phát huy tối đa hiệu quả của công trình, phục vụ giảng dạy và nghiên cứu cho Khoa Nông nghiệp và các đơn vị liên quan trong thời gian tới

Các đại biểu tham quan Nhà lưới

Một số hình ảnh bên trong Nhà lưới

Toàn cảnh công trình Nhà lưới tại Khoa Nông nghiệp, Trường ĐHCT

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Báo cáo
thường niên
Trường ĐHCT:
Dấu ấn 55 năm
Học liệu Tạp chí khoa học
& Bản tin
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên

Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi
* Mục tiêu giáo dục *
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

Đang trực tuyến: 109