Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam, đóng góp quan trọng cho đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và cho xuất khẩu. Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL đã và đang nỗ lực chuyển dịch nền kinh tế nông nghiệp và nông thôn để phát triển vùng bền vững. Tuy nhiên, ĐBSCL đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, trong đó, hạn chế về nguồn nhân lực so với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội là yếu tố then chốt.


Hội thảo Nguồn nhân lực cho phát triển đồng bằng sông Cửu Long diễn ra tại Nhà Điều hành Trường ĐHCT


Trong bối cảnh đó, ngày 05/11/2015, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp Trường Đại học RMIT (Úc) tổ chức Hội thảo "Nguồn nhân lực cho phát triển đồng bằng sông Cửu Long" tại Nhà Điều hành Trường ĐHCT nhằm đánh giá hiện trạng, nhận ra nhu cầu, giải pháp và kế hoạch hành động cho phát triển nguồn nhân lực để chuyển dịch kinh tế-xã hội và thúc đẩy hội nhập quốc tế; đồng thời, tạo cơ hội để các bên liên quan chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm phát triển và quản lý nguồn nhân lực cho phát triển bền vững trong bối cảnh của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng.


Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; Ủy ban Nhân dân (UBND); các sở, ban, ngành của 13 tỉnh, thành ĐBSCL; lãnh đạo, nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục từ các viện, trường trong khu vực; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng ban, trung tâm của Trường ĐH RMIT; đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - chi nhánh Cần Thơ. Hội thảo còn vinh dự đón tiếp ông Trent Davies, Giám đốc phát triển thương mại, Văn phòng Thương mại Úc tại Việt Nam. Về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; quý Thầy, Cô là lãnh đạo, giảng viên, cán bộ nghiên cứu và các sinh viên cao học, nghiên cứu sinh của Trường cùng đến tham dự.


PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chào mừng

 

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu

 

GS. Pauline Stanton, Trưởng khoa Quản lý, Trường Đại học RMIT phát biểu khai mạc


Tại Hội thảo, đại biểu được nghe 03 phần trình bày tham luận tổng quan về hiện trạng, nhu cầu và chiến lược phát triển nguồn nhân lực ở ĐBSCL, công tác quản lý và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở ĐBSCL, và mối quan hệ giữa ĐH RMIT và ĐHCT trong nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực; bên cạnh đó là các báo cáo chuyên đề về lực lượng lao động và phát triển nguồn nhân lực ở ĐBSCL, nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển bền vững ở ĐBSCL. Ngay sau đó, Hội thảo đã tiến hành thảo luận theo nhóm, tổ nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề trên.


Tại Hội thảo lần này có 11 bài viết được đăng trong kỷ yếu. Đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho công tác hoạch định chính sách, quản lý, nghiên cứu về nguồn nhân lực và quản lý giáo dục, góp phần cải tiến nguồn nhân lực cho nhu cầu phát triển bền vững ĐBSCL trong tương lai. 


Đại biểu trình bày tham luận và thảo luận tại Hội thảo


Sau một ngày làm việc sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao, Hội thảo đã đạt được mục tiêu đề ra, tổng hợp được nhiều ý kiến tích cực, những đề xuất và biện pháp đóng góp cho các vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, Hội thảo còn tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của Trường ĐHCT và ĐH RMIT nói riêng và giữa các đơn vị quản lý giáo dục, các doanh nghiệp nói chung nhằm mở rộng mạng lưới kết nối và phát triển nguồn nhân lực dồi dào với trình độ cao cho vùng ĐBSCL để bắt kịp sự phát triển của khu vực và thế giới.


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16609600

Đang trực tuyến: 465