Ngày 22/12/2015, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar Việt Nam (YARI-V) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội nghị quốc tế "Công nghệ thích hợp nhằm nâng cao đời sống nông dân khu vực Đông Nam Á" tại Nhà Điều hành-Trường ĐHCT.


Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND, các sở, ban, ngành, viện, trường đại học, doanh nghiệp trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); các đoàn đại biểu của các tổ chức đến từ Nhật Bản và Indonesia như: JICA, Yanmar-Nhật Bản, Máy móc Nông nghiệp Yanmar, Trường Đại học Bogor, YARI-IPB... Đại diện Trường ĐHCT, có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng tham dự Hội nghị.

Hội nghị quốc tế "Công nghệ thích hợp nhằm nâng cao đời sống nông dân khu vực Đông Nam Á" diễn ra tại Nhà Điều hành-Trường ĐHCT


Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT chia sẻ, là một trong những trường đa ngành hàng đầu tọa lạc tại trung tâm ĐBSCL, Trường ĐHCT đã được giao trọng trách là không ngừng nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và dịch vụ. Để đạt được mục tiêu của mình, Trường ĐHCT luôn xem hợp tác với doanh nghiệp là rất quan trọng và Viện nghiên cứu nông nghiệp Yanmar (YARI) là thành tựu có thể nói là trước tiên của Nhà trường. 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn phát biểu khai mạc Hội nghị


Đối với Trường ĐHCT, hợp tác với Yanmar đã thực sự hỗ trợ nhiệm vụ nâng cao năng lực cán bộ, đào tạo sinh viên, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đối với ĐBSCL, các hoạt động của YARI-V đã củng cố cơ giới hóa nông nghiệp và đóng góp hiệu quả cho sự phát triển bền vững trong nông nghiệp ở ĐBSCL và từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân. Và hơn hết là YARI-V đã và đang củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa Yanmar và Trường ĐHCT cũng như Nhật Bản và Việt Nam ở cấp quốc gia.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. CầnThơ, phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, đánh giá cao những đóng góp của YARI-V cho sự phát triển cơ giới hóa của khu vực, bao gồm hợp tác trong nghiên cứu với các viện và trường đại học để nghiên cứu điều kiện sống và nhu cầu của nông dân nhằm ứng dụng công nghệ hiệu quả; và hợp tác đào tạo sinh viên, cán bộ và nông dân trong công nghệ cơ giới hóa, đặc biệt là việc chuyển giao công nghệ tiên tiến trong sản xuất lúa như nuôi cây con, cấy mạ, thu hoạch cho các tỉnh vùng ĐBSCL, trong đó có TP. Cần Thơ. Để phát huy thành tựu đạt được trong thời gian qua, ông hy vọng YARI-V nói riêng và Tập đoàn Yanmar-Nhật Bản nói chung tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thích hợp trong nông nghiệp ở Việt Nam, không chỉ cơ giới hóa cho sản xuất lúa mà còn đối với cây trồng và thủy sản, đồng thời, xây dựng các nhà máy và cơ sở bảo dưỡng song song với huấn luyện sử dụng máy nông nghiệp cho nông dân. Ông mong rằng Yanmar sẽ là một cầu nối cho sự hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.

Báo cáo của GS. Mikio Umeda về vai trò của YARI
 

GS. Dương Văn Chín báo cáo kết quả hai năm hợp tác giữa Tập đoàn Lộc Trời và Yanmar về cơ giới hóa sản xuất lúa ở ĐBSCL

 

TS. Lê Cảnh Dũng, báo cáo về những tiềm năng để cải thiện sinh kế của hộ nông dân ở ĐBSCL

 
Báo cáo của TS. Ngô Quang Hiếu về phát triển cơ giới hóa nông nghiệp ở ĐBSCL
 

TS. Desrial trình bày về vấn đề cơ giới hóa nông nghiệp trong sản xuất lúa ở Indonesia

 

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị


Qua một ngày làm việc tích cực, Hội nghị đã đạt được mục tiêu đề ra là tổng kết, đánh giá và định hướng hoạt động nghiên cứu sắp tới của YARI. Bên cạnh đó, đây là dịp để các viện, trường, doanh nghiệp và địa phương học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu nhu cầu thực tế và tăng cường kết hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học, giải quyết các vấn đề áp dụng khoa học kỹ thuật trong cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững cho vùng ĐBSCL.

Đai biểu chụp ảnh lưu niệm


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17015185

Đang trực tuyến: 1053