Trong niềm hân hoan của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tưng bừng chào đón năm học mới 2018-2019, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện chương trình hành động về tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, với tinh thần phấn khởi, tự hào, phấn đấu không ngừng cho sự tiến bộ với lịch sử hơn 50 năm xây dựng và phát triển, sáng ngày 08/9/2018, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2018-2019.

Trường ĐHCT rất vinh dự đón tiếp quý đại biểu đại diện Quân khu 9; Bộ Tư lệnh vùng 5 hải quân; Cục Chính trị Quân khu 9; Vụ địa phương 3 Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; các giáo sư, chuyên gia, đại diện của các tổ chức nước ngoài đang giảng dạy, công tác, nghiên cứu, học tập tại Trường; đại diện lãnh đạo các trường bạn; quý đại biểu nguyên là lãnh đạo Trường qua các nhiệm kỳ; cựu sinh viên; lãnh đạo đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trong trường; công chức, viên chức, người lao động; và đông đảo sinh viên, học viên cùng tham dự lễ.

Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 tại Hội trường Rùa

Lễ Khai giảng là cơ hội để Trường ĐHCT bày tỏ lòng biết ơn các vị khách quý đến thăm Trường, chia sẻ niềm vui cho một sự khởi đầu mới, đồng thời, cùng nhau điểm lại những thành quả đạt được trong năm học vừa qua và chuẩn bị cho một giai đoạn mới hứa hẹn nhiều thắng lợi mới. Năm học 2017-2018 đã khép lại, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy-Ban Giám hiệu, sự nỗ lực của tập thể thầy cô giáo, viên chức, người lao động và sinh viên, Trường ĐHCT đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tổ chức quản lý, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, hợp tác quốc tế,...làm nền tảng cho bước phát triển tiếp theo của Trường trong năm học mới 2018-2019.

Hiện nay, Trường ĐHCT tổ chức đào tạo 98 ngành/chuyên ngành bậc đại học với trên 34.100 sinh viên chính quy và trên 12.200 sinh viên ngoài chính quy. Đối với bậc đào tạo sau đại học, Trường đang đào tạo 46 chuyên ngành thạc sĩ với trên 2.600 học viên và 19 chuyên ngành tiến sĩ với trên 360 nghiên cứu sinh. Năm 2018, Trường tuyển sinh mới trên 9.000 sinh viên chính quy, tăng hơn 1000 sinh viên so với năm 2017 và tuyển sinh mới trên 970 học viên cao học và 78 nghiên cứu sinh. Như vậy, quy mô đào tạo của trường là trên 60.000 sinh viên và gần 4.000 học viên sau đại học. Năm học 2017-2018, Trường cung cấp cho xã hội trên 13.600 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ mới tốt nghiệp, đây là nguồn lao động lớn, có trình độ cao. Kết quả khảo sát năm 2017, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của Trường ĐHCT có việc làm khá cao, đạt 90,2%.

Trường có 53 đơn vị trực thuộc Trường gồm: 16 khoa, 03 viện nghiên cứu, 18 trung tâm, 14 phòng ban chức năng, Trường THPT Thực hành Sư phạm và Công ty. Việc thành lập Hội đồng Trường là một bước phát triển mới để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, bộ máy cũng như thực hiện tiến trình tự chủ của Trường. Đội ngũ công chức, viên chức và người lao động của Trường có 1.879 người, trong đó 1.101 giảng viên với 11 giáo sư và 133 phó Giáo sư, 387 tiến sĩ và 807 thạc sĩ. Tỷ lệ giảng viên có trình độ sau đại học chiếm tỷ lệ 95,2%. Trường hiện có trên 300 giảng viên đang học tập nâng cao trình độ (với 175 giảng viên đang học tiến sĩ ở nước ngoài).

GS. TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đọc diễn văn khai giảng năm học mới

Không ngừng duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo là một chủ trương, một sự cam kết có tính nhất quán của Trường ĐHCT. Năm học qua, Trường đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, Trường đã được đánh giá ngoài và đạt chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) (Anh) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng QS Asia 2017-2018 cho 400 trường đại học hàng đầu Châu Á, theo đó, Trường ĐHCT nằm trong nhóm 301-350. Bảng xếp hạng trang web các trường đại học trên toàn thế giới (Webometrics Ranking of World Universities) đã xếp hạng ĐHCT đứng thứ ba trong các đại học Việt Nam.

Trở thành trường đại học nghiên cứu là mục tiêu hướng tới và nghiên cứu khoa học (NCKH) cũng là hoạt động nổi bật của Trường ĐHCT trong năm học qua. Trường đang triển khai 445 đề tài NCKH các cấp, trong đó có 06 đề tài thuộc Chương trình Tây Nam Bộ, 49 đề tài/dự án cấp Bộ, 325 đề tài cấp cơ sở và 65 đề tài cùng dự án hợp tác với địa phương/doanh nghiệp với tổng kinh phí trên 62 tỷ đồng. Đồng thời, Trường đã nghiệm thu đưa vào ứng dụng 177 đề tài NCKH, trong đó có 01 đề tài cấp Nhà nước, 14 đề tài cấp Bộ, 9 đề tài địa phương và 153 đề tài cấp cơ sở. Bên cạnh đó, Trường đã xác lập hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ cho 08 sáng kiến, sáng chế.

Ông Lê Văn Tâm, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ phát biểu chúc mừng Trường ĐHCT khai giảng năm học mới

Hoạt động hợp tác quốc tế của Trường tiếp tục đạt nhiều thành công. Trường đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với trên 120 cơ quan, tổ chức quốc tế. Năm học qua, Trường đã đón tiếp gần 400 đoàn với trên 1.800 lượt khách quốc tế đến thăm và làm việc. Trường hiện có 12 dự án hợp tác quốc tế đang hoạt động với tổng kinh phí khoảng 7,8 tỷ đồng. Đặc biệt, Trường đang triển khai Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí tương đương 105,9 triệu USD, đây sẽ là nền tảng phát triển bền vững Trường ĐHCT trong tương lai.

Với các thành tích đạt được nêu trên, nhiều tập thể và cá nhân trong Trường đã nhận được những phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ cho một cá nhân; danh hiệu “Nhà giáo nhân dân” của Chủ tịch nước cho một nhà giáo, danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” cho 11 nhà giáo; Cờ thi đua của Bộ GG&ĐT cho hai tập thể, danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho Trường và 21 đơn vị trực thuộc Trường; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ cho 07 cá nhân, bằng khen cho 44 tập thể và cá nhân. Ngoài ra, còn nhiều tập thể và cá nhân của Trường nhận được khen thưởng từ các cơ quan, ban ngành khác.

Ông Lê Văn Tâm trao danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" công nhận bởi Bộ GD&ĐT cho Trường ĐHCT

 

Khoa Công nghệ và Phòng Kế hoạch-Tổng hợp nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT vì có thành tích tiêu biểu xuất sắc năm học 2016-2017

 

21 tập thể thuộc Trường ĐHCT nhận danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" năm học 2016-2017

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ cho các nhà giáo

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn trao khen thưởng cho 05 sinh viên khóa 44 đạt điểm cao trong đợt xét tuyển đại học năm 2018 vào Trường hệ chính quy

 

Sinh viên Nguyễn Khánh Ngân, ngành Công nghệ Sinh học khóa 44, đại diện sinh viên toàn trường phát biểu quyết tâm trong năm học mới

 

ThS. Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn Trường, phát động phong trào thi đua năm học mới

Luôn đồng hành với sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam, Trường ĐHCT với sứ mạng và vai trò là "Trung tâm đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ hàng đầu của quốc gia, đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và phát triển khoa học, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng và quốc gia; là nhân tố động lực có ảnh hưởng quyết định cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long". Trong năm học mới, Trường tiếp tục thực hiện sứ mệnh và vai trò của mình, cùng với việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng "phấn đấu nằm trong tốp xếp hạng hàng đầu Châu Á và đứng trong tốp 1.000 trường đại học xuất sắc trên thế giới vào năm 2025" và thực hiện chỉ thị của Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2018-2019 là tiểp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên; chuẩn hóa, tăng cường hội nhập quốc tế và yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tăng tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

Trong năm học mới, với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo và sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương; sự ủng hộ của nhân dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long; cùng với sự giúp đỡ chí tình của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế; sự nhiệt tình, tâm huyết của tập thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn Trường; đặc biệt là sự nỗ lực, ý chí vươn lên trong học tập, nghiên cứu và rèn luyện của sinh viên, Trường ĐHCT sẵn sàng bước vào năm học mới với niềm phấn khởi, tự hào, tin tưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học mới.

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16612489

Đang trực tuyến: 690