Ngày 18/3/2016, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội nghị khoa học cấp trường giai đoạn 2011-2015 với chủ đề “Nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Trường ĐHCT xây dựng và phát triển (31/3/1966-31/3/2016). Hội nghị nhằm tổng kết thực trạng nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ (CGCN) giữa Trường với các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giai đoạn 2011-2015; chia sẻ thông tin về khoa học công nghệ (KHCN); giới thiệu các sản phẩm KHCN có thể chuyển giao phục vụ cho sản xuất và đời sống; và định hướng hợp tác phát triển KHCN, giai đoạn 2016-2020.

Tham dự Hội nghị có ông Trần Hữu Hiệp, Ủy viên Chuyên trách Kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài Nguyên và Môi trường, các viện, trường đại học trong vùng.

Hội nghị Khoa học cấp trường giai đoạn 2011-2015 "Nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐBSCL, bảo vệ Môi trường và thích ứng với Biến đổi khí hậu" diễn ra tại Hội trường Lớn, Trường ĐHCT

 

PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu Khai mạc Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Hà Thanh Toàn chia sẻ "cùng với công tác đào tạo, hoạt động KHCN đóng góp vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐBSCL. Trong năm qua, hoạt động KHCN của Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, nhiều sản phẩm KHCN được chuyển giao và có giá trị khoa học cao. Với định hướng phát triển Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc, nghiên cứu, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho vùng ĐBSCL. Trường ĐHCT đã không ngừng đẩy mạnh NCKH và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường, đồng hành với sự phát triển của ĐBSCL".

Ông Trần Hữu Hiệp, Ủy viên chuyên trách Kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, phát biểu chúc mừng


Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe báo cáo về thực trạng và định hướng phát triển các lĩnh vực NCKH như: Khoa học tự nhiên; Công nghệ và Công nghệ thông tin; Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên; Khoa học nông nghiệp và Công nghệ sinh học; Nuôi trồng thủy sản; Khoa học giáo dục và Xã hội nhân văn; và Kinh tế - Chính trị - Luật. Đặc biệt, Hội nghị đã được thông tin tổng quan về Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT và 36 chương trình nghiên cứu khoa học thuộc Dự án. Theo đó,  Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT được hỗ trợ từ vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí dự án hơn 100 triệu đô la, với mục tiêu nâng cấp Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng ĐBSCL; tăng cường năng lực để Trường ĐHCT có thể cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan. Được thực hiện trong vòng 07 năm (2015-2022), Dự án bao gồm 05 hợp phần chính: phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các chương trình nghiên cứu, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị và các gói thầu dịch vụ tư vấn. Theo tiến trình của hợp phần "thực hiện các chương trình nghiên cứu", Trường ĐHCT đã công bố 36 chương trình nghiên cứu; trong đó, lĩnh vực Nông nghiệp có 16 chương trình, Thủy sản có 08 chương trình và Môi trường có 12 chương trình.

Qua thời gian làm việc tích cực, Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm của các sở, ban, ngành địa phương, các viện, trường, doanh nghiệp trong vùng đóng góp cho hoạt động KHCN của Trường ngày càng tốt hơn; đề xuất những hướng nghiên cứu mới cho ra những sản phẩm phục vụ sản xuất và đời sống; và tăng cường mối quan hệ giữa các đơn vị để công tác NCKH và CGCN luôn kịp thời và thành công. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ niềm vui mừng và tin tưởng Trường ĐHCT sẽ đạt được kết quả tốt đẹp trong thực hiện Dự án Nâng cấp Trường và mong muốn rằng sự thành công của Dự án sẽ khẳng định hơn nữa vị trí trọng tâm của trường trong thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của vùng ĐBSCL nói riêng và của cả nước nói chung.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT giới thiệu Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT

 

Lãnh đạo các khoa báo cáo thực trạng và định hướng phát triển các lĩnh vực nghiên cứu

 

Đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý kiến


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17010998

Đang trực tuyến: 976