Nhằm giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Khmer, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên, đồng thời tạo điều kiện cho các em sinh viên Khmer có dịp gặp gỡ và giao lưu nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức đêm liên hoan văn hóa nghệ thuật mừng Chol Chnam Thmay 2016. Tham dự buổi họp mặt có đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương 3; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân tộc, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Hội Khuyến học các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phía Trường ĐHCT có Đảng ủy, Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo, viên chức các đơn vị và sinh viên Trường, đặc biệt với sự tham gia của đông đảo sinh viên dân tộc Khmer.

Đón tiếp đại biểu về tham dự
 

Đêm Liên hoan, Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2016 diễn ra tại Hội trường Lớn, Trường ĐHCT


Tại đêm giao lưu, đại biểu và các em sinh viên đã cùng nhau ôn lại nguồn gốc và ý nghĩa Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, mang đậm nét truyền thống và có ý nghĩa to lớn trong đời sống đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Buổi liên hoan cũng là cơ hội để các em tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Trường, các cựu sinh viên Khmer và đặc biệt là Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đơn vị, đoàn thể cùng quý thầy, cô Trường ĐHCT đã có sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên Khmer trong thời gian qua. Đồng thời, hứa quyết tâm không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và đạo đức, phấn đấu trở thành người có trí thức, có tài phục vụ quê hương đất nước.

Trong những năm qua, sinh viên dân tộc luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương với nhiều chính sách được ban hành tạo điều kiện cho sinh viên dân tộc Khmer, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn được an tâm học tập. Bên cạnh đó, sinh viên luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc học và luôn cố gắng khắc phục khó khăn, có nhiều trường hợp sinh viên học giỏi, tốt nghiệp sớm hơn thời gian quy định, là những thành tích rất đáng khen ngợi. Theo kết quả tốt nghiệp năm học 2015-2016 có 05 sinh viên người Khmer khóa 38 tốt nghiệp sớm hơn thời gian quy định của ngành học. Nhiều cá nhân đạt thành tích nổi bật trong hoạt động phong trào tự quản nội-ngoại trú, được Ban Giám hiệu khen thưởng kịp thời nhằm khuyến khích động viên, tạo niềm tin cho các em sinh viên trong toàn Trường, đặc biệt là sinh viên người Khmer.

Hàng năm, Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng các đơn vị luôn tạo điều kiện cho sinh viên dân tộc tổ chức buổi giao lưu sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, Lễ Sen-Dolta, qua đó tạo điều kiện cho sinh viên các dân tộc khác hiểu sâu hơn về bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa sinh viên và các dân tộc trong Trường.

Ngoài ra, nếu sinh viên dân tộc có nhu cầu vào ở ký túc xá của Trường đều được ưu tiên xét duyệt, sắp xếp chỗ ở tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập, sinh hoạt, rèn luyện, tiết kiệm được phần nào các khoản chi phí. Đến nay, có trên 1.000 trong tổng số 1.700 sinh viên dân tộc Khmer đang cư trú trong ký túc xá của Trường. Về kết quả học tập trong học kỳ I, năm học 2015-2016, có khoảng 45% sinh viên dân tộc Khmer đạt thành tích khá, giỏi trở lên. Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nhiều sinh viên tham gia nghiên cứu các công trình khoa học ứng dụng vào đời sống thực tiễn, điển hình là sinh viên Sơn Hoàng Phương ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, khóa 38 thuộc Khoa Công nghệ.

Sinh viên còn năng nổ với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi Olympic các môn Khoa học chính trị và Tư tưởng Hồ Chí Minh do Đoàn Trường tổ chức; hăng hái tham gia các hoạt động công tác xã hội như: mùa hè tình nguyện, hiến máu tình nguyện, thứ bảy tình nguyện, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp,...

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Hội trưởng thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ, đọc Thư chúc Tết của Thành ủy, UBND, UBMT thành phố Cần Thơ

 

Bà Huỳnh Thị Sômaly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc, phát biểu chúc mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

 

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT chúc mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

 
Khen thưởng cho sinh viên có thành tích trong học tập và các phong trào Đoàn-Hội
 
Em Sơn Hải Yến, đại diện sinh viên dân tộc Khmer phát biểu tri ân và chúc Tết


Các tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân tộc Khmer:

 

 

Sinh viên hòa mình vào điệu múa truyền thống của dân tộc


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017002

Đang trực tuyến: 465