Ngày 11/8/2018, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vinh dự đón tiếp ông Kazuyuki Nakane Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản và đoàn công tác gồm đại diện Bộ Ngoai giao Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh và JICA Việt Nam đến tìm hiểu về Trường và các dự án tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản đang được thực hiện tại Trường ĐHCT. Tiếp đón và làm việc với đoàn có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường; các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS. Lê Việt Dũng và PGS.TS. Trần Trung Tính; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trường ĐHCT đón tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản và đoàn công tác


Tại buổi gặp gỡ, đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT, GS. TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến ngài Thứ trưởng và đoàn công tác, đồng thời, giới thiệu tóm tắt về Trường ĐHCT, những thành quả mà Nhà trường đã đạt được trong tất cả các mặt công tác, đặc biệt hoạt động hợp tác quốc tế trong các dự án phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học.

Được thành lập ngày 31/3/1966, Trường ĐHCT là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, trọng điểm ở trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trường hiện có 16 khoa, 03 viện nghiên cứu, 18 trung tâm, 14 phòng ban chức năng, 01 Trường THPT Thực hành Sư phạm và 01 Công ty TNHH MTV Khoa học công nghệ với khoảng 2.000 công chức, viên chức và người lao động phục vụ cho gần 47.000 sinh viên đang theo học 98 chương trình đào tạo bậc đại học, 45 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ và 16 chương trình bậc tiến sĩ. Là một trong 05 trường đại học hàng đầu trong số 400 trường đại học trên toàn quốc, Trường ĐHCT vui mừng vì đạt được những thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng thế giới, theo đó, Trường được xếp hạng 3 tại Việt Nam, thứ 57 tại Đông Nam Á theo xếp hạng của Webometrics - Bảng xếp hạng các trang web của các trường đại học thế giới (tháng 7/2018) và được xếp thuộc top 301 -350 ở châu Á bởi QS Asian University Rankings.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiêu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu chào mừng ngài Thứ trưởng và đoàn công tác, đồng thời giới thiệu về Trường


Thiết lập mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và được công nhận là một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về đào tạo và nghiên cứu khoa học vào năm 2020, Trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty, doanh nghiệp thông qua hơn 250 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, trong đó, các bản ghi nhớ hợp tác được ký kết với các đối tác Nhật Bản chiếm 20%. Theo đó, các mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và các đối tác Nhật Bản đã được thiết lập từ đầu thập niên 90. Quan hệ đối tác đã được tăng cường thông qua các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và thực hiện các dự án hợp tác. Tính đến nay, ĐHCT thực hiện hơn 25 dự án với các đối tác Nhật Bản.

Nhờ các dự án hợp tác này, cơ sở hạ tầng của trường đã được đầu tư nâng cấp và năng lực nghiên cứu được nâng cao để đóng góp vào sự phát triển của vùng ĐBSCL thông qua sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững và bảo vệ môi trường, phát triển nông thôn và phát triển kinh tế-xã hội; nhiều hội nghị và hội thảo được tổ chức và các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế là kết quả đầu ra của các dự án. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện dự án nâng cấp Trường ĐHCT sử dụng vốn vay của Chính phủ Nhật Bản góp phần tăng cường mối quan hệ và mạng lưới hợp tác rộng rãi với các đối tác Nhật Bản. Qua đó, Trường ĐHCT mong muốn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác Nhật Bản trong việc mở rộng mối quan hệ hợp tác sắp tới.

Ông Kazuyuki Nakane, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, phát biểu tại buổi làm việc


Trong không khí thân thiện, cởi mở, ông Kazuyuki Nakane đã gửi lời cảm ơn chân thành đến sự tiếp đón nồng hậu, nhiệt tình của Trường ĐHCT dành cho đoàn. Ông cho biết đây là chuyến thăm lần thứ ba trong năm của ông đến với Việt nam với tư cách Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản. Điều này thể hiện sự yêu mến của ông dành cho đất nước Việt Nam. Lần đầu tiên đến với Cần Thơ của vùng ĐBSCL đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về Việt Nam và cảm giác xúc động khi tận mắt thấy được quang cảnh thực tế của ĐBSCL thay vì trên sách báo như khi ông còn là học sinh. 
Ông chia sẻ Trường ĐHCT được biết đến là trường đại học hàng đầu Việt Nam, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường, đặc biệt, Trường đang lưu giữ bài luận văn về cá bống Việt Nam của Nhật Hoàng. Việt Nam được biết đến là nước xuất khẩu gạo lớn, trong đó, vùng ĐBSCL đóng vai trò lớn là vựa lúa của Việt Nam, đồng thời là vùng bị ảnh hưởng nhiều do biến đổi khí hậu. Do đó, ông Kazuyuki Nakane cho rằng sự phát triển bền vững và toàn diện của Việt Nam rất quan trọng đối với hòa bình ổn định và thịnh vượng của khu vực ĐBSCL. Ông khẳng định phía Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác vì sự phát triển của khu vực ĐBSCL thông qua các dự án đang được thực hiện, trong đó có Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT.

Đáp ứng sự quan tâm của ngài Thứ trưởng về các dự án đang thực hiện tại Trường ĐHCT, đại diện Ban quản lý Dự án ODA Trường ĐHCT đã báo cáo tình hình thực hiện Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT sử dụng vốn vay ODA và Dự án Hợp tác Kỹ thuật sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản.

Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với mục tiêu xây dựng, nâng cấp Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc được quốc tế công nhận về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học, trong ba lĩnh vực ưu tiên đầu tư gồm: nông nghiệp, thủy sản, môi trường và một số lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng ĐBSCL. Năm hợp phần được triển khai thực hiện trong Dự án gồm: Phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các dự án nghiên cứu, phát triển cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị nghiên cứu, và dịch vụ tư vấn.

Trong hợp phần phát triển nguồn nhân lực, có 63 giảng viên tham gia chương tình đào tạo tiến sĩ, 09 cán bộ tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ và 91 giảng viên và nghiên cứu viên tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn tại các trường đối tác Nhật Bản, hiện Trường đã gửi sang Nhật 25 ứng viên tiến sĩ, 03 ứng viên thạc sĩ và 05 cán bộ tham gia đào tạo ngắn hạn. Về hợp phần thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học, có tổng số 36 chương trình nghiên cứu được triển khai thực hiện, hiện 20 chương trình nghiên cứu đang được triển khai, 16 chương tình còn lại sẽ được triển khai vào cuối năm 2018. Hợp phần phát triển cơ sở vật chất gồm 04 hạng mục công trình: khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu, tòa nhà công nghệ cao, khu nhà lưới nhà kính và trại giống thủy sản, sẽ được xây dựng từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2020. Hợp phần mua sắm thiết bị phục vụ nghiên cứu và đào tạo gồm 03 gói thầu, gói thứ nhất là gói thầu 2-1 "Mua sắm trang thiết bị cho các phòng thí nghiệm hiện hữu" đã được thực hiện theo kế hoạch; hai gói còn lại sẽ được triển khai thực hiện khi khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu và tòa nhà công nghệ cao được hoàn thành vào năm 2020.

PGS.TS. Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án ODA, Trường ĐHCT, báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT và Dự án Hợp tác Kỹ thuật


Với mục tiêu hỗ trợ thực hiện Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, Dự án Hợp tác kỹ thuật "Tăng cường năng lực Trường ĐHCT thành trường xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ" sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản được thực hiện trong 5 năm (từ tháng 02 năm 2016 đến tháng 01 năm 2021). Các hợp phần quan trọng của Dự án Hợp tác kỹ thuật là thực hiện dự án nghiên cứu chung kiểu mẫu giữa các nhà nghiên cứu của Trường ĐHCT và các trường đối tác Nhật Bản, tăng cường năng lực đào tạo nhằm phát triển các chương trình đào tạo mới và kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Dự án Hợp tác kỹ thuật đang được triển khai hiệu quả và đạt được các kết quả như: hỗ trợ 19 suất tập huấn ngắn hạn về nghiên cứu; hỗ trợ các chuyên gia sang giảng dạy, tập huấn và cùng nghiên cứu; 04 đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện, trong đó, 2 đề tài thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, 1 đề tài thuộc lĩnh vực Thủy sản (được thực hiện từ 8/2016 đến 8/2018) và 1 đề tài thuộc lĩnh vực Môi trường (được thực hiện từ 5/2017 đến 5/2019). Các đề tài nghiên cứu này được hỗ trợ bởi 9 trường đại học Nhật Bản với những ý tưởng và công nghệ mới được áp dụng. Kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học được kỳ vọng sẽ góp phần góp phần giải quyết một số vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra đối với ngành nông nghiệp và thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, hợp phần tăng cường quản lý quản trị đại học cung cấp 18 suất về quản trị đại học và hiện đã tập huấn được 07 suất cho cán bộ của trường.

Đối với việc mở mới chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh, Trường ĐHCT mở mới 03 ngành thuộc 03 lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản và môi trường, gồm: Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp nhiệt đới bền vững (Climate Change and Sustainable Tropical Agriculture), Biến đổi khí hậu và Quản lý tổng hợp vùng ven biển về nuôi trồng thủy sản (Climate Change and Integrated Management of Coastal Aquaculture and Fisheries), Biến đổi khí hậu và Quản lý đồng bằng (Climate Change and Delta Management). Theo đó, 3 chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh sẽ bắt đầu tuyển sinh vào tháng 10 năm nay.

Nhìn chung, Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT và Dự án Hợp tác Kỹ thuật đang được vận hành một cách nhịp nhàng và hiệu quả, để đạt kết quả bước đầu này là nhờ sự hỗ trợ tích cực từ JICA Tokyo, JICA Việt Nam, Hội đồng cố vấn Nhật Bản. Nhân dịp này, thông qua sự kết nối của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐHCT mong muốn có thêm nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong việc trao đổi sinh viên và cán bộ, tăng cường các hoạt động, dự án ở ĐBSCL, từ đó phát triển mối liên kết bền vững. Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã nhiệt tình giúp đỡ Việt Nam nói chung và Trường ĐHCT nói riêng và mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên càng phát triển trong thời gian tới.

GS.TS. Hà Thanh Toàn trao quà lưu niệm đến ngài Thứ trưởng

 

Đoàn đi tham quan Phòng truyền thống của Trường

 

Ngài Thứ trưởng xem luận văn về cá bống Việt Nam của Nhật Hoàng, được trao tặng cho Trường ĐHCT

 

GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án ODA, giới thiệu các hạng mục xây dựng trong khuôn khổ Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT

 

Ngài Thứ trưởng cùng lãnh đạo Trường ĐHCT trồng cây kỷ niệm chuyến thăm của ông đến Trường

 


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17015140

Đang trực tuyến: 980