Ngày 10/8/2018, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã vinh dự và long trọng đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác Chính phủ và các Bộ ngành đến thăm và làm việc với Trường, cùng đi với Thủ tướng có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía lãnh đạo thành phố Cần Thơ, có ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ. Về phía Trường ĐHCT, có Đảng ủy-Ban Giám Hiệu, Hội đồng trường cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và đông đảo sinh viên đã nồng nhiệt đón tiếp Thủ tướng và Đoàn công tác.

Trường ĐHCT đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác Chính phủ và các Bộ ngành

 

Buổi đón tiếp tại Hội trường Rùa


Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trường ĐHCT đã báo cáo với Thủ tướng và Đoàn công tác về tình hình tổ chức, phát triển, những thành quả mà Nhà trường đã đạt được trong hơn 50 năm hình thành và phát triển, những thuận lợi và khó khăn mà Trường đang đối mặt, bên cạnh đó là các chiến lược và định hướng phát triển Trường trong thời gian tới. Nhân dịp này, lãnh đạo Trường cũng trình bày những đề xuất và kiến nghị lên Chính phủ và các bộ ngành nhằm giúp phát triển mạnh và bền vững Trường ĐHCT trong thời gian tới, với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của đất nước theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Được thành lập ngày 31 tháng 3 năm 1966, ĐHCT là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, trọng điểm của nhà nước ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trường hiện có 16 khoa, 03 viện nghiên cứu, 18 trung tâm, 14 phòng ban chức năng, 01 Trường THPT Thực hành Sư phạm và 01 Công ty TNHH MTV Khoa học công nghệ. Với một số lượng khá lớn các đơn vị trực thuộc, Trường có gần 2.000 công chức, viên chức và người lao động, trong đó có 11 giáo sư, 133 phó giáo sư, 385 tiến sĩ; có 1.051/1.105 giảng viên có trình độ sau đại học, đạt tỷ lệ 95,11%. Trường có 98 chuyên ngành đào tạo bậc đại học với 44.071 sinh viên, trong đó có 29.380 sinh viên chính quy; có 45 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 16 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ với 2.558 học viên. Trường đã cung cấp trên 160.000 kỹ sư/cử nhân, khoảng 9.000 thạc sĩ và 100 tiến sĩ cho vùng và cả nước; với tỷ lệ sinh viên có việc làm tăng qua từng năm, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm theo thống kê gần nhất (năm 2017)  là 90,2%.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT trình bày báo cáo về tình hình tổ chức, phát triển, những thành quả, những thuận lợi và khó khăn, định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới


Về công tác NCKH và CGCN, Trường thực hiện khoảng 250 đề tài/nhiệm vụ KHCN hằng năm với kinh phí khoảng 50 tỷ đồng, kết quả cho ra đời nhiều xuất bản/công bố khoa học, cụ thể năm 2017, số lượng bài báo khoa học là 1.279, trong đó có 319 bài quốc tế, 101 bài thuộc danh mục ISI. Trường có quan hệ, hợp tác với trên 130 viện, trường, tổ chức quốc tế. Hằng năm, Trường đón trên 350 đoàn với trên 2.180 lượt khách quốc tế đến làm việc. Khoảng 16 dự án hợp tác quốc tế được thực hiện với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng. Đặc biệt, Trường đang triển khai Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí lên đến 105,9 triệu USD để nâng cao năng lực đào tạo, NCKH và CGCN các lĩnh vực thế mạnh của Trường (nông nghiệp, thủy sản, môi trường), đây là nền tảng phát triển bền vững Trường ĐHCT trong tương lai.

Từ rất sớm, Trường đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động đảm bảo chất lượng, trong đó có việc kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tiêu chuẩn AUN-QA (05 chương trình đạt chuẩn chất lượng AUN-QA). Trường cũng đã tiến hành đánh giá ngoài chất lượng Trường ĐHCT theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng 12 năm 2017 và được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng giai đoạn 2018 - 2023. Tiếp cận các bảng xếp hạng thế giới, Trường thuộc Top 301-350 châu Á theo đánh giá của QS Asia University Rankings; thứ 3 Việt Nam theo xếp hạng của Webometrics (tháng 7/2018).

Trường ĐHCT đề ra phương hướng phát triển trong thời gian tới như: Vào năm 2030, hoạt động đào tạo, NCKH đạt trình độ chung trong khu vực Đông Nam Á và đạt trình độ thế giới đối với một số ngành mũi nhọn; triển khai thành công Dự án “Nâng cấp Trường ĐHCT trở thành trường Đại học xuất sắc” từ nguồn vốn ODA Nhật Bản; mở rộng qui mô, ngành nghề đào tạo, nhất là sau đại học; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế; đẩy mạnh các đề tài NCKH có tính liên ngành nhằm phát huy thế mạnh của trường đa ngành; tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các Viện, Trường, tổ chức trong và ngoài nước nhằm nâng cao năng lực của Trường; tiếp tục hoàn thiện về tổ chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển Trường. Tập trung phát triển chất lượng đội ngũ cán bộ; sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính nhằm đáp ứng cơ bản nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu, đời sống của cán bộ, sinh viên.

Tuy nhiên, để thực hiện thành công những hoạt động đã được hoạch định, Trường đã trình bày những kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan, trong đó, cho phép Trường thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; là thành viên chính thức trong mạng lưới đào tạo sư phạm quốc gia và là 01 trong 10 trường đào tạo sư phạm của cả nước; được hỗ trợ triển khai Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên và cán bộ trong thời kỳ công nghiệp 4.0; phát triển KHCN cao trong giai đoạn công nghiệp 4.0 để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc


Phát biểu trước hơn 1.000 cán bộ và sinh viên Trường ĐHCT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng vì những thành tích đạt được của Trường ĐHCT qua hơn nửa thế kỷ được thành lập, nhất là trong thời kỳ đổi mới đất nước trong hơn 30 năm qua. Thủ tướng đánh giá cao Trường ĐHCT, là một địa chỉ đầu tàu, uy tín, chất lượng không chỉ ở ĐBSCL mà cả nước, là một trong số ít các đại học lớn của Việt Nam có tên trên các bảng xếp hạng quốc tế và đứng trong top dẫn đầu của Việt Nam về chỉ số công bố quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực xuất sắc, chất lượng đóng góp sự phát triển của xã hội, nhất là cho vùng ĐBSCL.

Với nền tảng đó cùng với cơ sở vật chất được đầu tư mạnh và đội ngũ cán bộ chất lượng, Thủ tướng tin rằng ĐHCT sẽ ngày càng phát huy vị trí, vai trò là nơi khởi nguồn các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp, mang sứ mệnh phụng sự xã hội thông qua việc đổi mới liên tục trong giáo dục đào tạo, trong nghiên cứu sáng tạo; tạo ra môi trưởng cởi mở, không gian rộng lớn cho việc trao đổi học thuật, đảm bảo mỗi người được phát huy tốt nhất tiềm năng, không ngừng tìm kiếm khai thác tri thức mới của nhân loại, đào tạo con người xuất sắc có khả nămg tạo dấu ấn mới mang tầm quốc gia và quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh: “Trường Đại học Cần Thơ sẽ là một trong 20 trường đại học hàng đầu về nghiên cứu ở Đông Nam Á vào năm 2030, là mô hình đại học kiểu mẫu của Việt Nam thông qua sự kết hợp các tri thức cơ bản với giáo dục thực tế, qua đó đào tạo nên những con người có khả năng tạo dấu ấn mới, được vinh danh trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng với sức vóc như hiện nay, trong tương lai không xa Đại học Cần Thơ sẽ là một trong top 1.000 trường đại học thế giới”. Để trước hết là đảm bảo chất lượng và hướng đến mục tiêu đó, Trường ĐHCT cần dựa vào ba trụ cột, trong đó, cần có sự cam kết từ từng cá nhân lãnh đạo, mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên; sự công nhận của xã hội và kiểm định chất lượng giáo dục trong và ngoài nước. Phát huy vai trò của lãnh đạo nhà trường, nâng cao chất lượng giảng dạy, giảng viên đạt trình độ ngang tầm khu vực và bắt kịp thế giới. Bên cạnh đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập, nhà trường cần có kế hoạch đảm bảo thu nhập, đời sống của cán bộ, giảng viên để cán bộ, giảng viên yên tâm tập trung nghiên cứu, cập nhật kiến thức.

Với truyền thống và kinh nghiệm của Trường ĐHCT, Thủ tướng đề xuất Trường ĐHCT làm đầu mối thường niên tổ chức các diễn đàn giáo dục đại học khu vực ĐBSCL và mở rộng ra hơn nữa. Diễn đàn này mỗi năm có một chủ đề phát triển giáo dục đại học, tư cách một đại học quốc gia, một đại học khu vực, tiến tới là đại học có tính chất quốc tế. ĐHCT không chỉ là nơi hội tụ ý tưởng đổi mới và cải cách giáo dục đại học của Trường, của trường thành viên, mà còn đặt ra các tiêu chí và mục tiêu phát triển để các trường thành viên phấn đấu. Diễn đàn này không chỉ có đại diện các trường đại học trong vùng mà còn là nơi quy tụ các chuyên gia giáo dục uy tín trong nước và quốc tế với vai trò cố vấn chiến lược cho sự phát triển của các trường đại học trong vùng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thế hệ trẻ với tinh thần giáo dục đại học không chỉ cung cấp kiến thức, mà còn đề cao tính tự giác, tư duy nghiên cứu, vận dụng công cụ số nâng cao chất lượng sinh viên, Thủ tướng cũng ân cần nhắc nhở sinh viên Trường ĐHCT phải có ước mơ, hoài bão trong thời đại công nghiệp 4.0, trong khi thế giới đang phát triển với tốc độ cao, thì việc học đại học không chỉ để giải quyết việc làm mà còn để trở thành nhà khởi nghiệp, là công dân toàn cầu mang văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc ra thế giới.

Qua báo cáo và các đề xuất, kiến nghị của Trường ĐHCT, Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ sự ủng hộ sâu sắc đối với các kiến nghị đầu tư phát triển Nhà trường trong thời gian tới. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Trường ĐHCT cần phấn đấu quyết liệt với mục tiêu nằm trong xếp hạng hàng đầu châu Á và đứng trong top 1.000 trường đại học thế giới vào năm 2025; tập trung nghiên cứu, đưa ra cam kết về số lượng phát minh, bằng sáng chế, về số dự án khởi nghiệp của sinh viên và cả giảng viên, về số lượng đề tài dự án công nghệ chuyển giao thành công cho xã hội và cho đất nước. Thủ tướng cũng đề nghị Trường nghiên cứu, đề xuất giải pháp thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về chống biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL, vấn đề mà Đảng và nhà nước vô cùng quan tâm. Bên cạnh đó, Trường ĐHCT cần phối hợp chặt chẽ với các trường đại học khác, các cơ quan khác để thực hiện công cuộc cách mạng 4.0 ở Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị thành phố Cần Thơ và các Bộ ngành trung ương nghiên cứu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ĐHCT có điều kiện phát triển tốt.

Với truyền thống 52 năm phát triển mạnh mẽ với ý chí quyết tâm cao và ước mơ đổi mới mạnh mẽ, Thủ tướng bày tỏ niềm tin tưởng rằng Trường ĐHCT sẽ thành công trong bước đường đổi mới, sẽ là một trong những trường đi đầu của hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước và xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm đến Trường ĐHCT

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng cây kỷ niệm chuyến thăm Trường ĐHCT


Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ và các Bộ ngành đã đến thăm Phòng Truyền thống của Trường ĐHCT:

 

Thủ tướng xem và chụp ảnh lưu niệm bên luận văn về cá bống Việt Nam của Nhật hoàng trao tặng cho Trường ĐHCT

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16609569

Đang trực tuyến: 429