Tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư là chủ trương lớn đã được khẳng định tại Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31 tháng 10 năm 2012 Hội nghị trung ương 6 khóa XI và Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2013 Hội nghị lần 7 Ban Chấp hành trung ương khóa XI. Với vị trí trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ có vai trò chiến lược trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của vùng, do đó, nghiên cứu hoàn thiện cơ chế tạo quỹ đất sạch trên địa bàn thành phó là cần thiết. Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố và kết quả khảo sát thực tế một số dự án đang triển khai, ngày 10/7/2018, nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Luật - Trường ĐHCT tổ chức Hội thảo "Thực trạng cơ chế tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố Cần Thơ - Thành tựu và hạn chế" nhằm công bố những kết quả ban đầu, lắng nghe ý kiến các chuyên gia để hoàn thiện kết quả và định hướng nghiên cứu giai đoạn tiếp theo.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS. Nguyễn Tiến Cường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, nguyên Điều phối viên Dự án MRLG tại Việt Nam; đại diện của các cơ quan, tổ chức ở một số địa phương trong vùng ĐBSCL và cả nước. Về phía Trường ĐHCT, có PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Trung Hiền, Phó Trưởng Khoa Luật, Chủ nhiệm đề tài; các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên cùng tham dự.

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng, phát biểu khai mạc Hội thảo


Đề tài "Giải pháp hoàn thiện cơ chế tạo quỹ đất sạch nhằm thu hút đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Cần Thơ" do Khoa Luật - Trường ĐHCT thực hiện từ tháng 8/2017 đến tháng 01/2019 với mục tiêu xác định những thuận lợi và khó khăn trong cơ chế chính sách tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Cần Thơ, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện cơ chế tạo quỹ đất sạch với hiệu quả tối ưu.


Hội thảo đã nghe báo cáo đề dẫn của GS.TSKH. Đặng Hùng Võ về thách thức và cơ hội tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Báo cáo cho rằng đề tài do Khoa Luật - Trường ĐHCT thực hiện góp phần nâng cao chất lượng quy trình, thủ tục tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, có ý nghĩa lớn trong thực thi pháp luật đất đai hiện hành khi mà cơ chế này còn nhiều thách thức; kết quả của Dự án sẽ đáp ứng nhu cầu nâng cấp quản lý hiện nay. Bên cạnh đó, Hội thảo đã nghe báo cáo và thảo luận về thực trạng quỹ đất sạch và công tác tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư của thành phố Cần Thơ - Thuận lợi, khó khăn và giải pháp; thuận lợi và khó khăn của việc thực hiện ứng vốn và hoàn vốn trong các dự án tạo quỹ đất sạch trên địa bàn thành phố Cần Thơ; hoàn thiện các nguyên tắc trong đấu giá đất sạch; hoàn thiện các quy trình về điều kiện trong đấu giá đất sạch và đánh giá hiệu quả về kinh tế - xã hội của cơ chế tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư.

GS.TSKH. Đặng Hùng Võ báo cáo về thách thức và cơ hội tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư


Kết quả mang lại của của Hội thảo góp phần đóng góp cho hiệu quả của đề tài về hoàn thiện pháp luật và chính sách về tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư trong quá trình phát triển kinh tế xã hội; nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước đối với công tác tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; đưa ra những kiến nghị cụ thể, đặc thù hoàn thiện cơ chế tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư tại thành phố Cần Thơ, đồng thời, là căn cứ để tiếp tục nghiên cứu nhân rộng cho các địa phương.

PGS.TS. Phan Trung Hiền, Phó Trưởng Khoa Luật, Chủ nhiệm đề tài trình bày những thuận lợi và khó khăn trong tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư tại thành phố Cần Thơ

 

ThS. Phạm Duy Tín, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Cần Thơ, trình bày thực trạng khai thác quỹ đất tại thành phố Cần Thơ - Thuận lợi, khó khăn và giải pháp

 

Đại biểu đóng góp ý kiến

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017045

Đang trực tuyến: 557