Từ ngày 06 đến 14/7/2018, Dự án WANASEA tổ chức hội thảo và khóa tập huấn với chủ đề “Diễn đàn nước Đông Nam Á 2018” tại Trường Đại học Cần Thơ. Gần 100 đại biểu và 20 diễn giả trong và ngoài nước từ Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và các nước châu Âu, tham gia 02 ngày hội thảo chung và 05 ngày tập huấn theo tổ.

Các diễn giả và tham dự viên hội thảo


WANASEA - Tăng cường năng lực thực hiện và quản lý nghiên cứu cho lĩnh vực tài nguyên nước và môi trường của các quốc gia Đông Nam Á (Strengthen the production, management and outreach capacities of research in the field of water and natural resources in South-East Asia) - là dự án được tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Erasmus+ của Cộng đồng chung châu Âu. Dự án thực hiện trong ba năm từ 2018 đến 2020 với sự tham gia của 15 đối tác chính và 02 đối tác hỗ trợ từ các quốc gia châu Âu và khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có 04 đối tác thành viên chính của dự án bao gồm: Trường Đại học Cần Thơ, Học viện Khoa học Xã hội, Trường Đại học Hàng hải và Trường Đại học RMIT Việt Nam.

Dr. Stéphane Lagrée - Điều phối viên dự án WANASEA phát biểu khai mạc


Các mục tiêu của dự án WANASEA bao gồm: (i) gia tăng mối quan hệ hợp tác khoa học giữa các nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh tiến sĩ, các nhà quản lý; (ii) cải thiện chất lượng các chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ của các viện trường thuộc các quốc gia Đông Nam Á; (iii) phát triển các nghiên cứu đa lĩnh vực có liên quan; (iv) gia tăng mối quan hệ hợp tác khoa học giữa các thành viên tại Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và các nước Châu Âu; (v) xây dựng môi trường quốc tế hóa cho các viện trường thành viên của dự án.

Phiên hội thảo chung diễn ra trong 02 ngày đầu với phần trình bày của các diễn giả khách mời về một số chủ đề cấp thiết liên quan đến công tác quản lý nước và tài nguyên thiên nhiên. Trong 05 ngày tập huấn nâng cao năng lực tiếp theo, hội thảo chia thành 04 tổ với các chủ đề thảo luận bao gồm: (i) các chiến lược quản lý rủi ro cho tài nguyên thiên nhiên; (ii) quản lý tổng hợp nguồn nước đô thị; (ii) mô hình hóa và mô phỏng trong hệ thống xã hội - môi trường; và (iv) lớp điền dã - phương pháp điều tra xã hội học về sử dụng và quản lý nguồn nước.

Giao lưu giữa diễn giả khách mời và đại biểu dự hội thảo

 

Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo


Các nội dung đề cập về “Quản lý Nước và Tài nguyên thiên nhiên” trong khuôn khổ dự án WANASEA có thể giúp gia tăng nhận thức của xã hội về chủ đề này từ địa phương đến đa quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa và đa dạng hóa. Để đạt được điều này, các yếu tố cần được quan tâm như: chính sách, địa chính trị, nhu cầu về năng lượng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, biến động đất đai, biển đổi môi trường, hoạt động tưới tiêu, quản lý nước, sự không thích ứng và dễ bị tổn thương, an toàn thực phẩm, cấp nước và vệ sinh môi trường.

Tiếp theo hội thảo tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ, trong khuôn khổ dự án WANASEA, 02 hội thảo sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Luật và Kinh tế hoàng gia Campuchia vào tháng 11/2018 và Trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan) vào tháng 7/2019.

(Tin, ảnh: Phòng Hợp tác quốc tế; Biên tập: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17000080

Đang trực tuyến: 895