Ngày 09/7/2018, Trường ĐHCT đã có buổi làm việc với ông Naoki Kakioka, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; TS. Tsunoda Manabu và ông Kunimoto Kazuhiko, Cố vấn trưởng và Điều phối viên Dự án Hợp tác kỹ thuật. Về phía Trường ĐHCT có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban quản lý Dự án ODA; các thành viên Ban quản lý Dự án ODA cùng Ban điều phối các lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản và môi trường.

Buổi làm việc với Trưởng đại diện JICA Việt Nam tại Phòng họp 1, Nhà điều hành


Tại buổi làm việc, Ban quản lý Dự án ODA Trường ĐHCT đã báo cáo tiến trình thực hiện Dự án Hợp tác kỹ thuật và Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT từ khi khởi động năm 2015 đến tháng 6/2018, trên cơ sở đó, hai bên đã tiến hành đánh giá, thảo luận, đưa ra những giải pháp cho các vấn đề còn vướng mắc khi hai chuyên gia của JICA, TS. Tsunoda Manabu và ông Kunimoto Kazuhiko đến đảm nhiệm vị trí Cố vấn trưởng và Điều phối viên cho Dự án Hợp tác kỹ thuật thay cho GS. Tetsu Ando và ông Sawada Koji.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, đại diện chủ dự án, phát biểu tại buổi làm việc


Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với mục tiêu xây dựng, nâng cấp Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc được quốc tế công nhận về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học, trong ba lĩnh vực ưu tiên đầu tư gồm: Nông nghiệp, Thủy sản, Môi trường và một số lĩnh vực liên quan. Năm hợp phần được triển khai thực hiện trong Dự án gồm: Phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các dự án nghiên cứu, phát triển cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị nghiên cứu, và dịch vụ tư vấn.

Từ tháng 10/2015 đến 6/2018, Dự án được triển khai và đạt được các kết quả. Đối với hợp phần phát triển nguồn nhân lực, có 25/63 giảng viên tham gia chương tình đào tạo tiến sĩ, 03/09 cán bộ tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ và 05/91 giảng viên và nghiên cứu viên tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn tại các trường đối tác Nhật Bản. Về hợp phần nghiên cứu khoa học, 20/36 chương trình nghiên cứu được triển khai thực hiện. Hợp phần phát triển cơ sở vật chất đã hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng để xây dựng khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (5 tầng) với tổng diện tích sàn 25.713 m2 và trại giống thủy sản gồm 02 hệ thống bể với diện tích 2.700 m2. Thuộc hợp phần mua sắm thiết bị nghiên cứu, gói thầu 2-1 "Mua sắm trang thiết bị cho các phòng thí nghiệm hiện hữu" được thực hiện theo kế hoạch. Hồ sơ đề xuất kỹ thuật và hồ sơ đề xuất tài chính cho gói thầu đã được tổ chức mở vào ngày 06/4/2018 và 14/6/2018.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, Giám đốc Ban quản lý Dự án ODA, báo cáo tiến trình thực hiện Dự án Hợp tác kỹ thuật và Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT


Với mục tiêu hỗ trợ thực hiện Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, Dự án Hợp tác kỹ thuật "Tăng cường năng lực Trường Đại học Cần Thơ thành trường xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ" sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản được thực hiện trong 5 năm (từ tháng 02 năm 2016 đến tháng 01 năm 2021). Các hợp phần quan trọng của Dự án Hợp tác kỹ thuật là thực hiện dự án nghiên cứu chung kiểu mẫu giữa các nhà nghiên cứu của Trường ĐHCT và các trường đối tác Nhật Bản và tăng cường năng lực đào tạo nhằm phát triển các chương trình đào tạo mới và kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Từ tháng 3/2016 đến tháng 6/2018, dưới sự cố vấn của GS. Tetsu Ando và ông Sawada Koji, Dự án Hợp tác kỹ thuật đã được triển khai hiệu quả và đạt được các kết quả như: 04 đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện, trong đó, 2 đề tài thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, 1 đề tài thuộc lĩnh vực Thủy sản (được thực hiện từ 8/2016 đến 8/2018) và 1 đề tài thuộc lĩnh vực Môi trường (được thực hiện từ 5/2017 đến 5/2019). Các đề tài nghiên cứu này được hỗ trợ bởi 9 trường đại học Nhật Bản với những ý tưởng và công nghệ mới được áp dụng. Kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học được kỳ vọng sẽ góp phần góp phần giải quyết một số vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra đối với ngành nông nghiệp và thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với việc mở mới chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh, Trường ĐHCT mở mới 03 ngành thuộc 03 lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản và môi trường, gồm: Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp nhiệt đới bền vững (Climate Change and Sustainable Tropical Agriculture), Biến đổi khí hậu và Quản lý tổng hợp vùng ven biển về nuôi trồng thủy sản (Climate Change and Integrated Management of Coastal Aquaculture and Fisheries), Biến đổi khí hậu và Quản lý đồng bằng (Climate Change and Delta Management). Theo đó, 3 chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh sẽ bắt đầu tuyển sinh vào tháng 10/2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Naoki Kakioka, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, mong rằng các chuyên gia mới từ JICA đảm nhiệm vai trò Cố vấn và Điều phối Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ việc lập kế hoạch, triển khai và giám sát việc thực hiện hoạt động trong gia đoạn tiếp theo của Dự án, đồng thời tăng cường các hoạt động nối kết giữa Trường ĐHCT, JICA và các trường đối tác Nhật Bản, góp phần đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành mục tiêu của Dự án

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, tặng quà lưu niệm đến ông Naoki Kakioka

 

Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm đến TS. Tsunoda Manabu và ông Kunimoto Kazuhiko, Cố vấn trưởng và Điều phối viên Dự án Hợp tác kỹ thuật

 

Ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017191

Đang trực tuyến: 617