Trong không khí tưng bừng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm ôn lại truyền thống quý báu của bao thế hệ thầy, cô giáo, cựu học viên và sinh viên, Khoa Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập khoa vào sáng ngày 20/11/2016. Tham dự lễ có Ban Giám hiệu Trường ĐHCT, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường, quý thầy, cô nguyên là lãnh đạo Khoa Khoa học Tự nhiên các thời kỳ, cùng sự có mặt của các thế hệ thầy, cô giáo, học viên và sinh viên đã đóng góp cho sự trưởng thành và phát triển lớn mạnh của Khoa trong suốt 50 năm qua.


Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Khoa học Tự nhiên

 

Đại biểu về tham dự lễ


Được thành lập ngày 31/3/1966, Viện Đại học Cần thơ có 04 khoa trong đó có Khoa Khoa học. Đến năm 1995, Khoa Khoa học được tái thành lập trong khuôn khổ chương trình MHO3 hợp tác giữa Trường ĐHCT và Chính phủ Hà Lan với sứ mệnh cung cấp giáo dục đại học giai đoạn 1 thông qua việc tổ chức giảng dạy các môn khoa học cơ bản: Toán, Lý, Hóa, Sinh và Tin học cho Trường ĐHCT. Lực lượng nòng cốt của Khoa Khoa học khi mới tái thành lập chỉ có 21 cán bộ giảng dạy. Đến năm 2009, Khoa Khoa học đổi tên thành Khoa Khoa học Tự nhiên (KHTN).


Trải qua chặng đường 50 năm hình thành và phát triển, Khoa KHTN hiện nay đã trở thành một trong những đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực KHTN chủ chốt của Trường ĐHCT. Khoa hiện có 104 cán bộ, viên chức trong số 74 cán bộ giảng dạy thì có đến 93% cán bộ có trình độ sau đại học, gồm 06 Phó Giáo sư, 21 Tiến sĩ, 48 Thạc sĩ đảm nhiệm đào tạo đào tạo 04 ngành bậc đại học và 06 ngành bậc cao học trên các lĩnh vực KHTN với quy mô gần 1.000 sinh viên đại học và trên 100 học viên cao học. Ngoài đào tạo các bậc cử nhân và thạc sĩ lĩnh vực KHTN, lực lượng cán bộ giảng dạy của Khoa còn đảm nhận giảng dạy các môn khoa học cơ bản (Toán, Lý, Hóa, Sinh) cho hầu hết các ngành đào tạo khác trong Trường, góp phần to lớn giúp Trường ĐHCT hoàn thành sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hàng năm có gần 200 cử nhân và 30 thạc sĩ tốt nghiệp từ các ngành đào của Khoa trên các lĩnh vực KHTN, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau, rất nhiều cựu sinh viên, học viên của Khoa hiện đang đảm nhận những trọng trách cao góp phần to lớn vào phát triển kinh tế, xã hội của khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.


PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chúc mừng 50 năm thành lập Khoa KHTN


Về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, trong thời gian từ khi tái thành lập đến nay, Khoa đã tích cực triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản cũng như đẩy mạnh nghiên cứu khoa học ứng dụng, đặc biệt gắn KHTN với các lĩnh vực vốn là thế mạnh của Trường là Nông nghiệp, Thủy sản và Môi trường.


Nhiều đề tài  nghiên cứu khoa học các cấp đã được triển khai, điển hình là các đề tài cấp Bộ, cấp địa phương và đặc biệt là các đề tài thuộc lĩnh vực nghiên cứu cơ bản do quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (Nafosted) tài trợ. Khoa có 01 dự án về phát triển nhiên liệu biodiesel cho ĐBSCL do tổ chức Naval Research Organization (Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ) cấp kính phí; ngoài ra, Khoa cũng đã được cấp kinh phí và tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về năng lượng tái tạo cho ĐBSCL vào tháng 3/2016. Hội thảo không chỉ mang lại sự hiểu biết và cái nhìn sâu sắc về vấn đề năng lượng tái tạo cho vùng ĐBSCL mà còn góp phần xây dựng mạng lưới liên kết các nhà khoa học, kỹ sư từ các quốc gia trên thế giới như: Hoa Kỳ, Đan Mạch, Indonesia, Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan.


Bộ môn Toán kết hợp với Viện Toán Cao cấp tổ chức Hội nghị toàn quốc trong 02 ngày 30-31/12/2015 về “Nội dung và phương pháp giảng dạy thống kê Toán học”. Đến tháng 12/2016, Khoa chủ trì tổ chức hội thảo Châu Á lần thứ 7 về Tính toán thiết kế vật liệu. Đặc biệt, Khoa tiếp tục triển khai thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học (Collaborative Research Agreement) giai đoạn 2013-2018 với Công ty Yanmar và Đại học Osaka Prefecture (Nhật Bản) liên quan đến lĩnh vực nhiên liệu sinh học và trích ly hoạt chất sinh học trong dầu thực vật. Một số cán bộ của Khoa tham gia cùng với các nhóm nghiên cứu trong và ngoài Trường để thực hiện các đề tài nghiên cứu cơ bản và phát triển ứng dụng. Ngoài ra, Khoa tiếp tục ký kết MOU với Khoa Dược, Trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc về nghiên cứu phát triển dược liệu Việt Nam.


PGS.TS. Bùi Thị Bửu Huê, Trưởng Khoa KHTN sơ lược về lịch sử hình thành, quá trình trưởng thành và những thành tích đáng tự hào của Khoa KHTN


Trên cơ sở những thành tựu bước đầu đạt được trong nghiên cứu khoa học của cán bộ và sinh viên, Khoa tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học: tập trung vào các thế mạnh sẵn có, liên kết nghiên cứu cơ bản với các lĩnh vực mũi nhọn của Trường là Nông nghiệp, Thủy sản, Môi trường; chủ động tìm kiếm và tham gia các dự án nghiên cứu của các địa phương, bên cạnh việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; phấn đấu để có thêm nhiều cán bộ đạt chuẩn Giáo sư và Phó giáo sư; xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng cao, các chương trình đào tạo sau đại học bậc thạc sĩ và tiến sĩ.


Tin chắc rằng với bề dày lịch sử, kinh nghiệm cùng với năng lực vốn có và quyết tâm cao, cán bộ Khoa KHTN sẽ tiếp tục thực hiện thành công và có chất lượng công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển của Khoa KHTN, đóng góp vào sự phát triển vững mạnh của Trường ĐHCT.


Nhà giáo Nhân dân, GS.TS. Trần Phước Đường, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHCT giai đoạn 1989-1997, nguyên Trưởng Khoa Khoa học trước năm 1975, Trưởng khoa đầu tiên của Khoa KHTN khi tái thành lập năm 1995 chia sẻ những kỷ niệm xưa, những tâm huyết và trăn trở đối với ngành giáo dục

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn trao Biểu trưng và hoa ghi nhận những đóng góp của các nguyên Trưởng khoa

 

TS. Huỳnh Thu Hòa, cựu sinh viên lớp Vạn vật 5, giai đoạn 1970-1974, nguyên Phó Trưởng Khoa KHTN các nhiệm kỳ từ 1996 đến 2011 đại diện cựu sinh viên và cán bộ Khoa chia sẻ tại buổi lễ

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17010417

Đang trực tuyến: 746