Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 01 năm 2007, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã phối hợp với Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ luân phiên tổ chức thành công Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ tại nhiều địa phương ở Ấn Độ và Việt Nam. Tiếp nối thành công của 7 kỳ liên hoan trước, năm nay, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 8 được tổ chức tại Hà Nội, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 02 đến 08/12/2016, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, thiết thực chuẩn bị kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao đầy đủ (07/01/1972 - 07/01/2017) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (06/7/2007 - 06/7/2017) Việt Nam - Ấn Độ.

Tại thành phố Cần Thơ, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 8 diễn ra vào ngày 05/12/2016 tại Trường Đại học Cần Thơ với sự tham dự của lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Cần Thơ và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Về phía đoàn đại biểu Ấn Độ, có sự tham dự của ông Kannan Lakshminarayanan, Phó Chủ tịch Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO), Trưởng đoàn đại biểu Ấn Độ cùng hơn 30 thành viên trong đoàn nghệ thuật đến từ đất nước và các doanh nghiệp Ấn Độ.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 8 được tổ chức tại Hội trường Lớn, Trường Đại học Cần Thơ

Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 07/01/1972, mối quan hệ đó ngày càng phát triển vượt bậc, hợp tác hiệu quả và mở rộng trên các lĩnh vực như nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Hai nước luôn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 7/2007. Hiện nay, hai nước đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau, kim ngạch thương mại song phương năm đạt khoảng 5,00 tỷ USD năm 2016; hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020.

Trong chiến lược phát triển của mình, Việt Nam coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Việc giao lưu, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa từ các nền văn hóa trên thế giới là cốt yếu để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Với ý nghĩa đó, liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ diễn ra hàng năm được xem là hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Mỗi kỳ liên hoan là cơ hội để nhân dân hai nước cùng nhau ôn lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ - hai quốc gia vốn có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu đời.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ phát biểu chào mừng

Ông Kannan Lakshminarayanan, Phó chủ tịch Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn chia sẻ cảm xúc về Việt Nam và lần đầu tiên đến với Cần Thơ

Là chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật với những tiết mục đặc sắc với chủ đề Đoàn kết - Hợp tác - Phát triển, đêm liên hoan đã giới thiệu nét văn hóa nghệ thuật đa sắc màu của đất nước Ấn Độ đến với nhân dân thành phố Cần Thơ, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng đến với đối tác Ấn Độ, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân thành phố Cần Thơ với nhân dân Ấn Độ, thúc đẩy hợp tác và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Ông Lê Văn Tâm tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn đại biểu Ấn Độ

Tặng hoa cho Đoàn nghệ thuật Ấn Độ, Đội văn nghệ Trường Đại học Cần Thơ và Đội văn nghệ Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ


Các tiết mục mang đậm nét văn hóa của hai quốc gia:

Múa Ganesh Vandana

Tiết mục múa "Dáng Việt"

 

Múa Patriotic

 

Tiết mục múa Dệt niềm tin, như một lời tri ân đến vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh

 

Múa Krishna Karnamratham

 

Tiết mục ca múa: Khúc hát đêm Dolta

 

Điệu múa Bollywood Dance

 

Múa Lục bình tím trên sông

 

Ca khúc Veera Telangana với giọng hát của ca sĩ Nissar

 

Ca sĩ Man-ju-sri mang đến tiết mục hát "Bầu trời âm nhạc" bằng tiếng Việt

 

Đại biểu cùng các bạn sinh viên hòa vào vũ điệu Jumba sôi động

 

Đông đảo sinh viên đến tham dự và tỏ ra hào hứng với các tiết mục đặc sắc trong chương trình

 

Tiết mục ca múa Chào Cần Thơ đã khép lại một đêm liên hoan đầy ý nghĩa mang lại nhiều niềm vui và cảm xúc cho người xem

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)
 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17011317

Đang trực tuyến: 503