Ngày 01/6/2018, tại Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vinh dự đón tiếp đoàn Đại sứ bốn nước Bắc Âu tại Việt Nam gồm: ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan; ngài Pereric Högberg, Đại sứ Thụy Điển; bà Siren Gjerme Eriksen, Đại sứ Na Uy; ông Christian Brix Møller, Đại biện Đan Mạch. Ban Giám hiệu cùng đại diện lãnh đạo các khoa, viện, phòng ban của Trường ĐHCT đã nồng nhiệt tiếp đón đoàn Đại sứ.


Trường ĐHCT đón chào đoàn Đại sứ các nước Bắc Âu tại Nhà Điều hành


Tại buổi đón tiếp, đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT đã bày tỏ niềm vinh hạnh và vui mừng khi Trường ĐHCT lần đầu tiên đón tiếp đoàn Đại sứ bốn nước Bắc Âu đến thăm Trường, đồng thời, giới thiệu khái quát về Trường ĐHCT trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt về vai trò quan trọng của nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực, phát triển nhân tài và chuyển giao các thành tựu khoa học - công nghệ phục vụ cho sự phát triển của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và cả nước nói chung.


Thành lập năm 1966 ở trung tâm vùng ĐBSCL, trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, đến nay, Trường ĐHCT đã trở thành một trong năm trường trọng điểm của Việt Nam trên tổng số khoảng 400 cơ sở đào tạo bậc đại học khắp cả nước. Là nhân tố động lực cho sự phát triển của vùng, tầm nhìn đến năm 2020, Trường ĐHCT sẽ trở thành cơ sở giáo dục và đào tạo dẫn đầu cả nước và được công nhận là một trong những trường hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, Trường ĐHCT có gần 2.000 cán bộ, đào tạo 98 ngành bậc đại học, 45 ngành thạc sĩ và 16 ngành tiến sĩ cho gần 47.000 sinh viên. Tháng 1/2018, Trường được Webometrics xếp hạng thứ 60 trong khu vực Đông Nam Á và được xếp nằm trong top 301-350 khu vực Châu Á bởi QS University Ranking Aisa.


GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu chào mừng đoàn Đại sứ


Với mong muốn khẳng định chất lượng trong đào tạo và đạt thứ hạng cao trong khu vực và trên thế giới, Trường ĐHCT đã nỗ lực để trở thành thành viên thứ 30 của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) vào tháng 7/2013. Vào thời điểm đó, chương trình đào tạo bậc đại học ngành Kinh tế nông nghiệp của Trường được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN vào ngày 15/7/2013. Học hỏi kinh nghiệm từ các trường thành viên cùng với kinh nghiệm từ công tác đảm bảo chất lượng, năm 2014, Trường tiếp tục tổ chức đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN đối với hai chương trình tiên tiến bậc đại học được đào tạo bằng tiếng Anh là Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản và được cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng vào ngày 15/11/2014. Không dừng lại ở những kết quả trên cùng với những kinh nghiệm tích lũy được về công tác đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn AUN trong thời gian qua, mới đây vào cuối tháng 5/2018, Trường tiếp tục triển khai công tác đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN đối với hai chương trình đào tạo đại học ngành Công nghệ thông tin và Kinh doanh quốc tế. Đối với hoạt động kiểm định chất lượng trong nước, vào ngày 19/5/2018 vừa qua, Trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.


Trong quá trình phát triển, Trường ĐHCT đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với nhiều viện, trường, tổ chức, công ty, doanh nghiệp với hơn 250 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết. Theo đó, mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và các đối tác thuộc các nước Bắc Âu đã được thành lập vào những năm 1990 và được đẩy mạnh ở các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và các dự án hợp tác. Đến nay, Trường ĐHCT đã phối hợp với các đối tác Bắc Âu thực hiện 29 dự án. Trong đó, một số dự án nổi bật như: PhysCAM, Biến đổi khí hậu trong Nuôi trồng thủy sản (Climate change in Aquaculture - iAQUA) hợp tác với Trường Đại học Arhus, Đan Mạch; Mạng lưới nghiên cứu động vật lưu vực sông Mekong (Mekong Basin Animal Research Network - MEKARN) và Mạng lưới nghiên cứu Mekong bền vững (Sustainable Mekong Research Network - SUMERNET) tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Thụy Điển; IMO-NSS, Mạng lưới phát triển vùng ĐBSCL Việt Nam - Phần Lan (Finnish- Vietnamese network for developing Mekong Delta region) hợp tác với Trường Đại học Kemi Tornio, Phần Lan. Những sự hợp tác và hỗ trợ đã đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển cơ sở vật chất, nâng cao năng lực nghiên cứu, đóng góp vào sự phát triển ĐBSCL trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản bền vững, bảo vệ môi trường và quản lý nguồn lợi tự nhiên, phát triển nông thôn và phát triển kinh tế - xã hội.


Thông qua các dự án hợp tác Trường ĐHCT đã có 20 cán bộ học tập các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy. Các cán bộ của Trường được học tập tại các nước Bắc Âu trở về đã phát huy hiệu quả những kiến thức mình học được, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nhà trường. Đồng thời, trong những năm qua, Trường cũng tiếp nhận và hỗ trợ nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh của các nước Bắc Âu đến thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học của mình hoặc thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu. Ngoài ra, các đối tác Bắc Âu của Trường cũng đã hỗ trợ thực hiện dự án Mekong 1000 (nhằm đào tạo cho hơn 1.000 cán bộ trẻ của vùng ĐBSCL theo học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ ở các nước trên thế giới), trong đó, có 19 cán bộ học tập tại Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch.


Trao đổi giữa các ngài Đại sứ và cán bộ lãnh đạo Trường ĐHCT


Trường ĐHCT ghi nhận và đánh giá cao những hỗ trợ, hợp tác của các đối tác Bắc Âu trong xây dựng và mở rộng mạng lưới hợp tác giữa các viện, trường của Việt Nam và các nước Bắc Âu. Nhân chuyến thăm lần này của đoàn Đại sứ các nước, Trường ĐHCT mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các ngài Đại sứ đóng vai trò quan trọng là cầu nối để mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và các đối tác tại các nước. Những sự hỗ trợ này sẽ đóng góp rất thiết thực vào sự phát triển chung của nhà trường, đặc biệt công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.


Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ các nước Bắc Âu đã tìm hiểu về tình hình giáo dục, kinh tế, những khó khăn, thách thức mà vùng ĐBSCL đang đối mặt như biến đổi khí hậu, tình hình xâm nhập mặn,... song song đó, tìm hiểu các hoạt động của Trường ĐHCT như: đào tạo, nghiên cứu khoa học, các hoạt động hợp tác với các đối tác Bắc Âu cũng như những kết quả và lợi ích mà các hoạt động này đem lại. Những thông tin về các viện, trường Bắc Âu được chia sẻ và gợi ý định hướng hợp tác cũng được thảo luận. Các ngài Đại sứ đánh giá rất cao những thành tựu mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua đồng thời bày tỏ sự ủng hộ và mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa các viện, trường của Việt Nam và các nước Bắc Âu trong thời gian tới.


Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm đến các ngài Đại sứ


Cuối buổi gặp gỡ, đoàn lãnh đạo Trường ĐHCT và đoàn Đại sứ đã cùng di chuyển ra khuôn viên trước Nhà Điều hành để cùng trồng cây lưu niệm trong không khí vui vẻ, thân mật, để ghi lại kỷ niệm đẹp của chuyến thăm này, đồng thời gửi gắm mong muốn thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác giữa Trường ĐHCT nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước Bắc Âu. 

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn trồng cây cùng bà Siren Gjerme Eriksen, Đại sứ Na Uy

 

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng cùng ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan

 

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng cùng ông Christian Brix Møller, Đại biện Đan Mạch

 

PGS.TS. Bùi Thị Bửu Huê, Trưởng Khoa Khoa học tự nhiên cùng  ngài Pereric Högberg, Đại sứ Thụy Điển

 


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017125

Đang trực tuyến: 473