Quyền tiếp cận thông tin là nội dung rất quan trọng, đã được khẳng định trong Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966. Sự ra đời của Luật tiếp cận thông tin ở Việt Nam là sự khẳng định mạnh mẽ về quá trình phát triển của quyền tiếp cận thông tin ở nước ta. Ngày 01/7/2018 tới đây, Luật tiếp cận thông tin sẽ có hiệu lực thi hành, điều này đặt ra yêu cầu về sự hoàn chỉnh của các văn bản pháp luật chuyên ngành trong quá trình triển khai Luật. Nhận thức được tầm quan trọng của việc nghiên cứu quyền tiếp cận thông tin hiện nay, ngày 31/5/2018, Khoa Luật - Trường ĐHCT tổ chức Hội thảo Pháp luật về quyền tiếp cận thông tin ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Trường ĐH Kinh tế-Luật - ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên cao học và sinh viên Khoa Luật - Trường ĐHCT.


Hội thảo "Pháp luật về quyền tiếp cận thông tin ở Việt Nam" diễn ra tại Hội trường 1, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT


Việc ban hành Luật tiếp cận thông tin là một bước tiến trong quá trình pháp điển hóa kể từ quyền tiếp cận thông tin được ghi nhận đầu tiên tại Hiến pháp năm 1992 với tên gọi "quyền được thông tin của công dân" và được quy định rải rác trong nhiều văn bản luật và dưới luật. Các vấn đề pháp lý được phân tích và bình luận chuyên sâu theo hướng làm rõ: chủ thể của quyền tiếp cận thông tin, đối tượng, phạm vi của thông tin được tiếp cận và hình thức tiếp cận, kể cả vấn đề đặt ra trách nhiệm về đảm bảo thực thi quyền tiếp cận thông tin.


Hiện nay, trong thời kỳ hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin vượt xa những nội dung, hình thức, đối tượng, phạm vi trong khuôn khổ truyền thống. Điều này, một mặt, đòi hỏi việc đảm bảo quyền tiếp cận thông tin phải được ghi nhận và thực thi một cách thực chất hơn; mặt khác, đặt ra trách nhiệm rất lớn cho cơ quan, cán bộ nhà nước có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền tiếp cận thông tin của cá nhân, quyền bảo mật thông tin cần thiết của cộng đồng và quản lý việc công khai thông tin một cách dân chủ, minh bạch và hiệu quả.


PGS.TS. Phan Trung Hiền, Phó Trưởng Khoa Luật - Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc Hội thảo


Hội thảo Pháp luật về quyền tiếp cận thông tin ở Việt Nam đã tạo một diễn đàn cho các chuyên gia, nhà khoa học cùng đóng góp và thảo luận một cách thẳng thắn trên tinh thần xây dựng nhằm đưa ra những đề xuất để hoàn thiện pháp luật Việt Nam liên quan đến quyền tiếp cận thông tin. Qua 03 tháng phát động, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 16 bài tham luận sâu sắc, tâm huyết, chi tiết về đề tài tiếp cận thông tin ở các lĩnh vực khác nhau, được đăng trong kỷ yếu của Hội thảo. Các bài tham luận có chất lượng sau khi được phản biện, góp ý, chỉnh sửa và biên tập hoàn chỉnh sẽ được xuất bản thành quyển sách "Pháp luật về quyền tiếp cận thông tin ở Việt Nam" để phục vụ cho người nghiên cứu có quan tâm đến lĩnh vực này.


Chủ tọa Hội thảo: PGS.TS. Phan Nhật Thanh, Phó Trưởng khoa Luật Hành chính Nhà nước - Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh và PGS. TS. Phan Trung Hiền, Phó Trưởng Khoa Luật - Trường ĐHCT

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16612677

Đang trực tuyến: 957