Ngày 13/5/2018, tại Hội trường 4, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT, Hội Sinh viên và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ của Trường phối hợp Báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức chương trình phát động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên Trường ĐHCT và Giao lưu doanh nhân - Sinh viên lập nghiệp thời 4.0"

 

Tham dự chương trình có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ Trường ĐHCT; đại diện lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể trong Trường; cùng hơn 200 sinh viên có sự quan tâm đến khởi nghiệp. Đặc biệt có sự tham dự của đại diện Ban tổ chức Giải thưởng tài năng Lương Văn Can, các diễn giả là doanh nhân thành đạt và doanh nhân - sinh viên.

 

Chương trình phát động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tọa đàm "Lập nghiệp thời 4.0" diễn ra tại Hội trường 4, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

 

Năm 2018, Trường ĐHCT phát động Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên Trường qua chuỗi các hoạt động như: Hội thảo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chương trình đào tạo sinh viên về khởi nghiệp, phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các ngày hội khởi nghiệp và tuyển dụng sinh viên, chương trình thực hành tại doanh nghiệp, tổ chức cuộc thi "Ý trưởng khởi nghiệp", phát triển dự án khởi nghiệp, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp,...

 

Nằm trong chuỗi các hoạt động trên, tọa đàm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao lưu doanh nhân - sinh viên với mục tiêu tạo dựng, phát huy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên trường, phát triển các ý tưởng sáng tạo, tạo sân chơi bổ ích, thiết thực, hỗ trợ sinh viên phát triển các kỹ năng mềm, kết nối các nhà tuyển dụng giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp, bên cạnh đó, nhằm phát triển cộng đồng nhà Khoa học trẻ khởi nghiệp tại các trường đại học ở khu vực ĐBSCL và đề ra giải pháp khởi nghiệp hiệu quả trước thực tế phong trào khởi nghiệp đang nở rộ ở ĐBSCL. Hoạt động này cũng góp phần đẩy mạnh sự liên kết trường đại học và doanh nghiệp với mong muốn góp phần vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước thông qua các hoạt động khích lệ, ươm tạo, khởi nghiệp, phát triển những công trình nghiên cứu khoa học thành sản phẩm thương mại hóa, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa.

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc chương trình

 

Khi đổi mới sáng tạo và công nghệ là trung tâm của hoạt động khởi nghiệp thì nơi tạo ra các ý tưởng công nghệ mới được coi là "hạt nhân" của cả hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Đó chính là các cơ sở nghiên cứu, đặt biệt là các trường đại học, nơi không chỉ đóng góp các ý tưởng đột phá mà còn đóng góp nguồn nhân lực giàu tiềm năng công nghệ, đầy sức trẻ với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ. Nguồn nhân lực đó không ai khác chính là sinh viên. Trong thời gian qua, hòa cùng với phong trào khởi nghiệp trong cả nước, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường đã có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên như: tổ chức và phối hợp tổ chức các cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng", "Ý tưởng sáng tạo vì quê hương", Cuộc thi Startup Wheel, Cuộc thi Dynamic, Giải thưởng Holcim, Giải thưởng Insee,... Ngoài ra, các liên chi hội sinh viên còn phối hợp với các tỉnh, thành đoàn hỗ trợ cho các dự án của sinh viên thông qua các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp của địa phương.

 

Tuy nhiên, phong trào chỉ mới thúc đẩy sự phát triển ý tưởng và tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, đa phần sinh viên chưa hiểu rõ về hoạt động khởi nghiệp, thiếu thông tin, sự chia sẻ kinh nghiệm và các bước chuẩn bị trước khi khởi nghiệp. Vì lẽ đó, chương trình tọa đàm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Giao lưu Doanh nhân - Sinh viên lập nghiệp thời 4.0 đã tạo cơ hội cho sinh viên gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân là cựu sinh viên của Trường và các doanh nhân thành đạt để được chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0. Tại buổi tọa đàm, sinh viên đã được gặp gỡ, giao lưu với nhóm khởi nghiệp với Dự án "Hương Đồng" do hai cựu sinh viên là Bùi Văn Nhớ và Mai Thị Diệu Hương ngành Công nghệ sinh học khóa 39 thực hiện. Ngoài ra, còn có cựu sinh viên Hồ Thị Kim Ngân ngành Kinh tế khóa 35, là nhà sáng lập và CEO chuối nhượng quyền mô hình chăm sóc và làm đẹp Star Home Spa. Các diễn giả khác tham gia buổi tọa đàm còn có bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn Food; ông Trần Gia Vĩnh, đồng sáng lập và phát triển chuỗi cà phê Passio; bà Bùi Hoàng Diệp, Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Lion Bùi.

 

Giao lưu với doanh nhân là cựu sinh viên của Trường

Giao lưu với các diễn giả là các doanh nhân thành đạt về khởi nghiệp thời 4.0

 

Chương trình cũng giới thiệu đến sinh viên Giải thưởng tài năng Lương Văn Can do Báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức. Đây là Cuộc thi khởi nghiệp - lập và bảo vệ đề án kinh doanh mang tên danh nhân Lương Văn Can, người được vinh danh là “Người thầy của giới doanh nhân Việt Nam”, được phát động từ năm 2011. Qua 7 mùa giải của cuộc thi, có 171 trong tổng số hơn 20.000 sinh viên tham gia đã được nhận các giải thưởng với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng. Mùa giải thứ 8 diễn ra từ 16/4/2018 với 4 vòng thi (1) Kiến thức kinh tế, kinh doanh, tư tưởng làm giàu của danh nhân Lương Văn Can và khả năng Anh ngữ; (2) Phát triển ý tưởng; (3) Bảo vệ đề án; (4) Chung kết.

 

Thí sinh tham khảo thông tin cuộc thi hoặc đăng ký dự thi tại website: www.doanhnhansaigon.vn hoặc http://luongvancan.doanhnhansaigon.vn.

 

Nhà báo Nguyễn Thị Kim Hoa, đại diện Ban tổ chức cuộc thi khởi nghiệp Giải thưởng tài năng Lương Văn Can, giới thiệu về cuộc thi đến sinh viên

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16609605

Đang trực tuyến: 478