Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Khmer, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên dân tộc nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2018 và chào mừng các ngày lễ lớn: Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (1/5), Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5), đồng thời tạo điều kiện cho các bạn sinh viên Khmer có dịp gặp gỡ, giao lưu và qua đó, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng và Nhà nước đã có sự quan tâm ưu đãi đối với sinh viên dân tộc, tối ngày 07/4/2018, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức đêm liên hoan văn nghệ mừng Chôl Chnăm Thmây 2018 tại Hội trường Rùa.


Dự buổi họp mặt có Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ; đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương 3; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân tộc, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Hội Khuyến học các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Về phía Trường ĐHCT có đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng Trường, đại diện lãnh đạo, viên chức các đơn vị và sinh viên Trường, đặc biệt với sự tham gia của đông đảo sinh viên dân tộc Khmer.


Đón tiếp đại biểu về dự buổi họp mặt


Mở đầu đêm giao lưu, đại biểu và các em sinh viên đã cùng nhau ôn lại nguồn gốc và ý nghĩa Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây thông qua tiết mục Kịch mở màn thật đặc sắc. Đây là một tiết mục thể hiện truyền thống đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của Dân tộc Khmer trong ngày đầu tiên của 03 ngày Tết, do sinh viên Khmer Trường ĐHCT biểu diễn. Đêm gặp gỡ, giao lưu cũng là dịp để các em sinh viên tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Trường, các cựu sinh viên Khmer và đặc biệt là Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đơn vị, đoàn thể cùng quý thầy, cô Trường ĐHCT đã có hết lòng quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ sinh viên Khmer trong những năm qua. Đồng thời, là dịp để các em hứa hẹn với lãnh đạo nhà trường và các cơ quan ban ngành, các tổ chức và các mạnh thường quân sự quyết tâm không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và đạo đức, phấn đấu trở thành người có trí thức, có tài phục vụ quê hương đất nước.


Tiết mục Kịch thể hiện truyền thống đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của Dân tộc Khmer


Trường ĐHCT hiện đang đào tạo hơn 50.000 sinh viên, bao gồm hơn 2.000 sinh viên các dân tộc ít người như Khmer, Hoa, Tày, Chăm,..trong đó, sinh viên người Khmer chiếm tỷ lệ hơn 60%. Sinh viên dân tộc luôn được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp qua việc ban hành các chính sách tạo điều kiện hỗ trợ cho sinh viên dân tộc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tiếp tục học tập. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, các khoa, phòng, ban, các đoàn thể cũng thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với sinh viên dân tộc.


Việc thực hiện các chính sách ưu tiên trong giáo dục, đào tạo đối với người dân tộc thiểu số luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sinh viên dân tộc Khmer được an tâm học tập, đồng thời luôn đảm bảo các quyền lợi chính đáng của sinh viên trong suốt quá trình tham gia học tập. Trường ưu tiên xét duyệt, sắp xếp chỗ ở giúp các em an tâm học tập, sinh hoạt, rèn luyện và tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt. Bên cạnh đó, Nhà trường huy động hết mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đào tạo sinh viên là người dân tộc đóng góp cho việc cung cấp và phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là các tỉnh có nhiều người dân tộc sinh sống (thông qua việc cấp học bổng, tạo điều kiện để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện cho sinh viên giỏi tham gia trao đổi, học tập ở nước ngoài, tạo sự phấn khởi để các em phấn đấu vươn lên học tốt).


Nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên dân tộc tổ chức các buổi giao lưu sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật, thể dục thể thao hàng năm; thông qua các buổi giao lưu sinh hoạt, lãnh đạo các đơn vị đã tạo cầu nối giúp sinh viên các dân tộc khác hiểu sâu hơn về bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer, qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa sinh viên các dân tộc đang học tại Trường. Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và thầy cô trong trường đã tạo điều kiện cho các em tiếp thu các kiến thức khoa học kỹ thuật, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, bồi lưỡng lý tưởng cách mạng để sinh viên dân tộc trưởng thành hơn, trở thành những sinh viên hữu ích cho xã hội.


Sinh viên Thạch Hồng Mừng đọc lời khai mạc Họp mặt Chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2018


Lần đầu tiên tham dự buổi liên hoan Văn hóa nghệ thuật mừng Chôl Chnăm Thmây 2018 của sinh viên Khmer Trường ĐHCT, ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ rất vui mừng khi thấy các loại hình nghệ thuật Khmer vẫn còn được lưu truyền và sử dụng trong các lễ hội quan trọng của người Khmer mà do chính các sinh viên Khmer thực hiện; Thứ trưởng Lê Sơn Hải tâm huyết bộc bạch “Với vai trò là trung tâm văn hóa, khoa học kỹ thuật của vùng ĐBSCL, với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại và đội ngũ thầy cô giáo đầy nhiệt huyết, với cộng đồng sinh viên dân tộc đang có...tôi hy vọng Trường ĐHCT sẽ nghiên cứu và mạnh dạn đề xuất thành lập một ngành học để duy trì và bảo tồn các loại hình nghệ thuật mang bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer, thí dụ ngành Khmer học chẳng hạn!”. Thứ trưởng hy vọng Trường ĐHCT sẽ sớm thực hiện được mong ước này.


Sau phần Lễ là phần Hội với phần giao lưu, cùng nhau hòa vào một tiệc liên hoan văn nghệ mang đậm tình đoàn kết yêu thương và cùng nhau ca múa, giao lưu, gặp gỡ, cùng hòa vào với những điệu múa truyền thống rất quen thuộc của đồng bào dân tộc Khmer! Không phân biệt là dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer,...tất cả các sinh viên đều cùng nhau hòa quyện trong những điệu múa Khmer sôi nổi, rộn ràng...chào đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2018.


Bà Huỳnh Thị Sômaly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc, đọc thư chúc Tết của Thành Ủy, Ủy Ban Nhân dân, Ủy Ban Mặt trận TP. Cần Thơ

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT phát biểu chúc mừng

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương trao Giấy khen cho các sinh viên Khmer tiêu biểu

 

Ông Lê Sơn Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ phát biểu tại buổi Họp mặt

 

Ông Lê Sơn Hải tặng quà cho tập thể sinh viên Khmer Trường ĐHCT


Một số tiết mục mang đậm nét văn hóa dân tộc Khmer


(Tin, ảnh: Phòng Công tác Chính trị; Biên tập: TT. Thông tin & Quản trị mạng)Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017088

Đang trực tuyến: 388