Nhằm tổng kết các hoạt động, chia sẻ các kết quả có được cũng như định hướng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu (MT, TNTN, BĐKH), ngày 24/11/2017, Khoa MT&TNTN phối hợp cùng Viện Nghiên cứu BĐKH - Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo khoa học "Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu". 

 

Toàn cảnh Hội thảo khoa học MT, TNTN&BĐKH tại Trung tâm Học liệu - Trường ĐHCT

 

Diễn ra tại Trung tâm Học liệu - Trường ĐHCT, Hội thảo có sự tham dự của các viện, trường, sở tài nguyên và môi trường, sở khoa học và công nghệ, sở nông nghiệp các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên cùng tham dự.

 

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Hội thảo khoa học "Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu" được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học về lĩnh vực MT, TNTN và BĐKH của các nhà khoa học đang công tác tại các viện, trường trong cả nước. Hội thảo đã tiến hành phiên toàn thể với báo cáo tổng kết thành tựu nghiên cứu khoa học và hợp tác của Khoa MT&TNTN và Viện Nghiên cứu BĐKH, đồng thời, giới thiệu hướng nghiên cứu về MT và BĐKH trong Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT. Bên cạnh đó, tại ba tiểu ban chuyên môn, có 18 báo cáo tham luận về quan trắc, dự báo và xử lý ô nhiễm; quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường; tài nguyên nước và BĐKH.

 

Hội thảo đã nhận được 128 báo cáo tóm tắt gửi đến, trong số 72 bài toàn văn được gửi thẩm định, có 44 bài được chọn đăng trong số đặc biệt "Môi trường và Biến đổi khí hậu" của Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT. Quyển 1 gồm các công trình nghiên cứu khoa học về quan trắc, đánh giá, dự báo và xử lý ô nhiễm môi trường, diễn biến chất lượng môi trường do loại hình sử dụng đất nông nghiệp, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hoạt động sản xuất công nghiệp được nghiên cứu và đánh giá thông qua sử dụng các phương pháp phân tích môi trường, nghiên cứu thí nghiệm và công cụ mô hình hóa môi trường; các kết quả nghiên cứu về giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp như mô hình biogas, sử dụng thực vật thủy sinh để xử lý nước thải từ ao các tra thâm canh trong thủy sản; các giải pháp sử dụng phức hợp Fenton/Ozone xử lý nước rỉ rác, áp dụng quá trình keo tụ tạo bông và oxi hóa bằng ozone để loại bỏ crom trong nước thải từ công nghiệp thuộc da cá sấu. 

 

Quyển 2 gồm những nghiên cứu về quản lý TNTN, MT và các nghiên cứu về tác động của BĐKH đến các thành phần môi trường; các nghiên cứu về ảnh hưởng của đê bao đến hệ thống nông nghiệp, phương pháp quản lý nước tưới hiệu quả cho các loại hình sử dụng đất đai, đánh giá sự suy giảm độ phì nhiêu và tiềm năng phục hồi đất nông nghiệp; mô hình tối ưu cho bố trí đất đai phục vụ canh tác lúa bền vững cũng được nghiên cứu và đề xuất định hướng phát triển bền vững nông nghiệp nông thôn; vai trò của cây rừng trong giảm thiểu phát thải khí nhà kính, duy trì tính đa dạng sinh học của những loại nấm lớn và động vật đất cũng được nghiên cứu; tác động của biến đổi khí hậu bao gồm những nghiên cứu về mức độ và phân vùng xâm nhập mặn, hiện trạng khai thác nước dưới đất và mối tương quan giữa khai thác nước dưới đất và sụt lún đất, vấn đề lũ lụt, sức khỏe con người và khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Những kết quả nghiên cứu trên góp phần cung cấp thông tin khoa học cho nghiên cứu ứng dụng vào điều kiện thực tế của địa phương hoặc làm cơ sở tham khảo cho các công trình nghiên cứu ở địa phương và các cấp.

 

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Trưởng Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, báo cáo tổng kết thành tựu nghiên cứu khoa học và hợp tác của Khoa và Viện Nghiên cứu BĐKH

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Công, Phó Trưởng Khoa MT&TNTN, giới thiệu hướng nghiên cứu về MT và BĐKH trong Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT

 

Đại biểu tham quan các trưng bày các thành tựu và sản phẩm khoa học

 

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17015286

Đang trực tuyến: 1224