Ngày 25/7/2017, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học năm học 2016-2017. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường; Ban lãnh đạo, cán bộ và giảng viên của Khoa CNTT&TT.

 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa CNTT&TT  tại Hội trường II

 

Khoa CNTT&TT hiện đào tạo 05 ngành bậc đại học gồm: Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, Truyền thông và Mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính và 01 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ ngành Hệ thống thông tin. Tổng số sinh viên đang theo học tại Khoa là hơn 2.500 sinh viên hệ chính quy và gần 400 sinh viên hệ vừa làm vừa học. Đặc biệt, Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin được hoàn thành và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2016 với số lượng 80 sinh viên.

 

Chương trình đào tạo có cấu trúc, nội dung hiện đại, có mục tiêu, chuẩn đầu ra rõ ràng, có sự gắn kết giữa mục tiêu, chuẩn đầu ra và các học phần giảng dạy. Về công tác kiểm định chương trình đào tạo, Khoa thực hiện tự kiểm định theo tiêu chuẩn ABET, với sự hỗ trợ và đánh giá từ các chuyên gia ABET trong dự án HEEAP; nhiều giảng viên của Khoa đã được tập huấn về công tác kiểm định. Chương trình đào tạo thạc sỹ Hệ thống thông tin và chương trình đào tạo kỹ sư Khoa học máy tính được kiểm định nội bộ năm 2014 và thực hiện cải tiến sau kiểm định nội bộ năm 2015. Ngành CNTT đã được đăng ký tự kiểm định nội bộ năm 2017; và được đăng ký kiểm định ngoài theo tiêu chuẩn AUN vào năm 2018 và ngành Kỹ thuật phần mềm vào năm 2019.

 

Công tác hướng nghiệp, kết nối doanh nghiệp, tạo cầu nối việc làm đã được thực hiện tốt. Trong suốt nghiệm kỳ (2012-2017) đã duy trì và phát triển tốt hai sự kiện thường niên: “Tuần lễ khám phá tri thức CNTT” vào tháng 12 và “ Ngày hội việc làm CNTT” vào tháng 4. Hai sự kiện này thu hút được sự quan tâm và hỗ trợ ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là của các tập đoàn lớn như FPT, VNPT,… Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng là khoảng 80% (số liệu điều tra năm 2016) so với con số 56% ở đầu nhiệm kỳ.

 

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Trong những năm qua, cán bộ đã có nhiều sự quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) như đăng bài trong các kỷ yếu hội thảo, đặc biệt là các hội thảo quốc tế. Cụ thể, từ năm 2012 đến nay, Khoa đã tổ chức 235 chuyên đề; có 127 bài báo đăng trong các kỷ yếu, hội thảo quốc tế; 191 bài báo đăng trong các kỷ yếu, hội thảo trong nước; 02 đề tài nghiên cứu cấp Bộ, 04 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh và 76 đề tài NCKH cấp trường (cán bộ: 48 đề tài; sinh viên: 28 đề tài); có 03 công trình nghiên cứu đạt giải thưởng NCKH trẻ Trường ĐHCT năm 2015 và 2017. Bên cạnh đó, Khoa đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về CNTT&TT: IEEE-RIVF 2015; Hội thảo toàn quốc về CNTT năm 2015, Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ IX “Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng CNTT” năm 2016. Năm 2017, Khoa tiếp tục tổ chức Hội thảo toàn quốc về CNTT vào tháng 11 sắp tới.

 

Đối với hoạt động hợp tác quốc tế, Khoa đã tiếp tục duy trì và phát huy một cách hiệu quả hợp tác với các đối tác truyền thống từ Pháp, đồng thời tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác mới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, New Zealand,… chủ động tìm kiếm các dự án quốc tế, các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên và các đối tác nước ngoài.

 

Trong thời gian tới, một số nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra như: Đẩy mạnh công tác chuẩn bị để thực hiện tốt việc kiểm định nội bộ và kiểm định ngoài chương trình đào tạo theo theo tiêu chuẩn AUN; tiếp tục cải tiến chương trình đào tạo; tăng cường kỹ năng thực hành của sinh viên, gắn kết nội dung học phần với các hoạt động thực tiễn như đề tài NCKH của giảng viên, dự án hợp tác nghiên cứu, sản xuất, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp,… phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0; tổ chức tốt việc giảng dạy và quản lý chất lượng, mở rộng chương trình chất lượng cao; đẩy mạnh trao đổi sinh viên và tăng cường các hình thức đào tạo thông qua trao đổi sinh viên với các trường trong khu vực; tăng cường kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên; tăng cường các học phần, chương trình đào tạo giảng dạy bằng tiếng Anh để thu hút sinh viên quốc tế; tổ chức hoạt động NCKH gắn liền với đào tạo, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế; liên kết đào tạo với nước ngoài;...

 

Đại biểu đóng góp ý kiến cho các hoạt động của Khoa trong thời gian tới

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17010568

Đang trực tuyến: 458